spot_img
spot_img
spot_img
Trang chủHoạt động địa phươngNhật Bản đầu tư 8 triệu USD xây nhà máy chế biến...

Nhật Bản đầu tư 8 triệu USD xây nhà máy chế biến thực phẩm tại Cần Thơ

Chiều ngày 7/6, Công ty TNHH Thực phẩm Takesho Việt Nam (doanh nghiệp có vốn đầu tư của Nhật Bản) tổ chức Lễ khai trương Nhà máy chế biến thực phẩm Takesho Food tại TP Cần Thơ.

Tham dự trực tuyến từ điểm cầu phía Nhật Bản có Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản Vũ Hồng Nam. Tham dự trực tiếp tại lễ khai trương có Ngài Watanabe Nobuhiro, Tổng lãnh sự Nhật Bản tại TP Hồ Chí Minh; ông Nguyễn Văn Hồng, Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ; đại diện lãnh đạo Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TP Cần Thơ; Hội hữu nghị Việt Nam – Nhật Bản tại TP Cần Thơ cùng các sở, ngành liên quan.

Ngài Watanabe Nobuhiro, Tổng lãnh sự Nhật Bản tại TP Hồ Chí Minh phát biểu tại buổi lễ

Theo đó, dự án Nhà máy chế biến thực phẩm Takesho Food có tổng mức đầu tư 8 triệu USD, đặt tại Khu Công nghiệp Trà Nóc 2, quận Ô Môn (TP Cần Thơ) với diện tích 20.996 m2, được thiết kế và đầu tư xây dựng hiện đại từ nhà thầu Nhật Bản.

Mục tiêu dự án là chế biến và sản xuất gia vị và nguyên liệu, bán buôn thực phẩm, máy móc, thiết bị và phụ tùng máy, nghiên cứu và phát triển thực nghiệm khoa học tự nhiên và kỹ thuật.

Ông Nguyễn Văn Hồng – Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ – nhận định, khi đi vào hoạt động dự án sẽ góp phần đáng kể vào quá trình phục hồi kinh tế, giải quyết việc làm cho lao động địa phương

Phát biểu tại buổi lễ, ông Toshinao Tanaka, Chủ tịch Công ty TNHH Thực phẩm Takesho Việt Nam đánh giá cao tiềm năng đầu tư tại TP Cần Thơ. Theo ông Toshinao Tanaka, giữa TP. Cần Thơ và tỉnh Niigata (nơi đặt trụ sở Công ty Takesho) có nhiều điểm chung, đều nằm gần cửa sông của một con sông lớn, được thiên nhiên ưu đãi về nông thủy sản, có nhiều công ty chế biến thực phẩm…

Ông Toshinao Tanaka cho biết, mục đích của Công ty TNHH Thực phẩm Takesho Việt Nam khi đầu tư tại TP. Cần Thơ là nhằm hướng tới xây dựng và hình thành thung lũng thực phẩm Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL). Cụ thể, thông qua việc phối hợp với Dự án SDMD (Sustainable Development for Mekong Delta) mà Trường Đại học Cần Thơ và tổ chức JICA đang tiến hành, tập trung công nghiệp chế biến thực phẩm, xây dựng thung lũng thực phẩm ĐBSCL tương tự như thung lũng thực phẩm Niigata, nâng cao sức cạnh tranh của ngành thực phẩm trong khu vưc.

Ông Toshinao Tanaka, Chủ tịch Công ty TNHH Thực phẩm Takesho Việt Nam chia sẻ về dự án.

Trong khi đó, ông Nguyễn Văn Hồng – Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ – cũng nhận định, khi đi vào hoạt động dự án sẽ góp phần đáng kể vào quá trình phục hồi kinh tế, giải quyết việc làm cho lao động địa phương, đặc biệt là tăng cường quan hệ tốt đẹp giữa TP Cần Thơ và các nhà đầu tư Nhật Bản. “Thành phố Cần Thơ cam kết sẽ hỗ trợ, đồng hành cùng doanh nghiệp trong suốt quá trình hoạt động để nhà đầu tư an tâm hoạt động, triển khai dự án thành công, thực hiện đúng quy định pháp luật”, ông Hồng nhấn mạnh.

Phát biểu từ điểm cẩu trực tuyến Nhật Bản, Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản Vũ Hồng Nam bày tỏ sự ấn tượng, đồng thời đánh giá cao việc hợp tác giữa Công ty TNHH Thực phẩm Takesho Việt Nam, Trường ĐH Cần Thơ và cơ quan hợp tác quốc tế JICA đã cùng phối hợp, nghiên cứu, tận dụng nguồn tài nguyên phong phú bền vững thủy hải sản khu vực ĐBSCL, chế biến gia vị từ phế phẩm đầu tôm, vỏ tôm và cá tra.. góp phần nâng cao giá trị các sản phẩm. Ông cho rằng đây cũng là một trong những sự kiện mang chiến lược đa dạng hóa cho mối quan hệ giữa Nhật Bản và Việt Nam.

Các đại biểu chụp hình lưu niệm tại buổi lễ.

Đại sứ Vũ Hồng Nam tin tưởng, với dây chuyền công nghệ tự động hóa hiện đại, Công ty TNHH Thực phẩm Takesho Việt Nam sẽ hoạt động thành công, góp phần hỗ trợ doanh nghiệp địa phương nâng cao năng lực cạnh tranh, thúc đẩy phát triển ngành chế biến công nghệ tại Việt Nam.

Ngài Watanabe Nobuhiro, Tổng lãnh sự Nhật Bản tại TP Hồ Chí Minh cũng nhận định, sự hợp tác nghiên cứu giữa Công ty TNHHH Thực phẩm Takesho Việt Nam, Trường ĐH Cần Thơ sản xuất chế biến những sản phẩm từ bột gạo, bột gia vị 100% nguyên liệu lấy từ sản phẩm nông, thủy, hải sản của ĐBSCL có ý nghĩa hết sức quan trọng, góp phần nâng cao giá trị sản phẩm và hứa hẹn mang lại nhiều sự phát triển trong lĩnh vực công nghệ chế biến thực phẩm tại địa phương.

Hà Vy

Nguồn Thời Đại: https://thoidai.com.vn/

Tin Mới