spot_img
spot_img
spot_img
Trang chủHoạt động CPANhật đầu tư nhà máy “biến” vỏ tôm thành nguyên liệu cho...

Nhật đầu tư nhà máy “biến” vỏ tôm thành nguyên liệu cho thực phẩm

(TBKTSG Online) – Đầu, vỏ tôm trong nhà máy chế biến thủy sản xuất khẩu vốn được xem là đồ bỏ, nhưng một doanh nghiệp đến từ Nhật Bản đang lên kế hoạch đầu tư nhà máy chế biến loại phế phẩm này thành nguyên liệu phục vụ cho ngành công nghiệp thực phẩm.

Các đại biểu tham dự buổi họp sáng nay, 6-8, tại Thành phố Cần Thơ. Ảnh: Trung Chánh

Thông tin nêu trên được đưa ra tại buổi làm việc của Công ty thực phẩm Takesho (Takesho Food & Ingredients Inc- Nhật Bản) với UBND Thành phố Cần Thơ diễn ra ở địa phương này vào hôm nay, 6-8.

Ông Toshinao Tanaka, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành Công ty thực phẩm Takesho cho biết, qua hợp tác với Trường Đại học Cần Thơ, đơn vị này đã nghiên cứu thành công quy trình “biến” đầu, vỏ tôm thành nguyên liệu, gia vị dùng cho ngành công nghiệp thực phẩm.

“Chúng tôi cùng Đại học Cần Thơ đang nghiên cứu tiếp trên phụ phẩm của ngành cá tra”, ông cho biết và nói rằng trong tương lai sẽ nghiên cứu trên sản phẩm cám gạo.

Ông Lê Việt Dũng, Phó hiệu trưởng Trường Đại học Cần Thơ, cho biết, phụ phẩm trong ngành nông, thủy sản của Việt Nam gần như không khai thác được, là một sự lãng phí khá lớn. Đại học Cần Thơ vào năm 2018 đã ký kết hợp tác với Công ty thực phẩm Takesho để triển khai các nghiên cứu về phát triển công nghệ chế biến thực phẩm bằng phương pháp thủy phân mới để làm nguyên liệu cho công nghiệp chế biến thực phẩm –

Theo ông Dũng, Công ty thực phẩm Takesho đã đầu tư trong Trường Đại học Cần Thơ một hệ thống trang thiết bị phục vụ nghiên cứu hơn 1 triệu đô la Mỹ. “Dự kiến năm sau quy trình công nghệ này mới thực hiện xong, nhưng nhờ trường có năng lực nghiên cứu, công ty có đầu ra, cho nên, hiện đã làm xong quy trình trích protein trong đầu vỏ tôm để tạo thành nguyên liệu, gia vị cho chế biến thực phẩm”, ông Dũng cho biết.

Ông Dũng dẫn thông tin của ông Toshinao Tanaka cho biết, có một công ty ở Singapore, đơn vị đứng thứ 5 thế giới về thị trường hương liệu, nguyên liệu trên thế giới – đã đồng ý sử dụng sản phẩm của đơn vị này sản xuất.

Chính lý do nêu trên, theo ông Dũng, phía Công ty thực phẩm Takesho mong muốn đầu năm 2020 tới sẽ khởi công xây dựng nhà máy sản xuất bột gia vị tại Thành phố Cần Thơ.

Theo đó, giữa Công ty thực phẩm Takesho và Công ty cổ phần xây dựng cơ sở hạ tầng khu công nghiệp Cần Thơ đã thống nhất về việc cho thuê 2 ha đất tại Khu công nghiệp Trà Nóc 2 để đầu tư nhà máy.

Tuy nhiên, để nhà máy sớm được khởi công, bà Nguyễn Thị Kiều Duyên, Phó giám đốc Ban quản lý các khu chế xuất và công nghiệp Cần Thơ yêu cầu Công ty thực phẩm Takesho sớm thành lập pháp nhân tại Cần Thơ.

Ông Dương Tấn Hiển, Phó chủ tịch UBND Thành Phố Cần Thơ yêu cầu các sở ngành liên quan của địa phương tạo mọi điều kiện thuận lợi để doanh nghiệp Nhật Bản này có thể khởi công nhà máy trong tháng 1-2020. “Dự kiến tháng 1-2020 khởi công nhà máy, thì ngay bây giờ phải rà soát lại các vấn đề đã làm được cũng như chưa được để tiếp tục triển khai”, ông chỉ đạo và nói rằng địa phương rất coi trọng đối tác Nhật nói chung và Công ty thực phẩm Takesho nói riêng.

Trung Chánh

Nguồn: https://www.thesaigontimes.vn

Tin Mới