spot_img
spot_img
spot_img
Trang chủHoạt động địa phươngNỗ lực vượt khó, thúc đẩy phát triển

Nỗ lực vượt khó, thúc đẩy phát triển

9 tháng năm 2020, tình hình phát triển kinh tế – xã hội của TP Cần Thơ đạt được nhiều kết quả rất khả quan, đặc biệt nền kinh tế thành phố vẫn duy trì được đà tăng trưởng trong bối cảnh có nhiều khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19. Đây là tiền đề thuận lợi để thành phố  duy trì đà tăng trưởng kinh tế trong những tháng cuối năm…

Mua hàng hóa tại siêu thị Co.opmart Cần Thơ.

►Kết quả tích cực

Dù chịu tác động tiêu cực từ dịch COVID-19 nhưng thành phố vẫn thực hiện đạt khá tốt nhiều chỉ tiêu kinh tế – xã hội. Việc kiểm soát, giám sát y tế các trường hợp di chuyển từ vùng có dịch COVID-19 đi vào thành phố thực hiện tốt. Các doanh nghiệp chủ động cơ cấu lại sản xuất, đa dạng hóa nguồn cung, tăng cường tìm kiếm khách hàng và đối  tác kinh doanh mới, góp phần khôi phục sản xuất kinh doanh…

Ông Nguyễn Thực Hiện, Giám đốc Sở Kế hoạch và Ðầu tư TP Cần Thơ, cho biết: “Trước những diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, UBND thành phố đã thực hiện nghiêm túc các kết luận của Bộ Chính trị, Chỉ thị của Thủ tướng Chính Phủ, chỉ đạo của Thành ủy Cần Thơ về thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch trên địa bàn thành phố; không chủ quan, lơ là và sẵn sàng ứng phó với các tình huống xảy ra; đồng thời, tiếp tục thực hiện mục tiêu kép vừa phòng chống dịch COVID-19, vừa thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội, giản ngân vốn đầu tư công, đảm bảo an sinh xã hội, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn…”.

Kết quả, GRDP của thành phố đạt mức tăng trưởng 1,98% trong 9 tháng năm 2020. Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ của thành phố ước thực hiện hơn 100.536 tỉ đồng, đạt 68,6% kế hoạch, tăng 0,41% so với cùng kỳ. Tổng diện tích gieo trồng 3 vụ lúa năm 2020 đạt hơn 222.000ha, vượt 4,08% kế hoạch, với sản lượng ước đạt hơn 1,389 triệu tấn, vượt 6,67% kế hoạch. Chỉ số phát triển sản xuất công nghiệp (IIP) ước  thực hiện bằng 97,85% so với cùng kỳ năm trước. Tuy gặp nhiều khó khăn nhưng một số sản phẩm vẫn đạt mức tăng trưởng khá so cùng kỳ, như: phi lê đông lạnh tăng 18,81%, xi măng tăng 42,4%… Hoạt động ngân hàng tiếp tục ổn định, an toàn, vốn huy động và dư nợ cho vay đều tăng so với đầu năm, nợ xấu ở mức thấp. Ước  tổng vốn huy động từ các tổ chức kinh tế và cá nhân trên địa bàn đến tháng 9-2020 đạt 83.700 tỉ đồng, tăng 2,96% so với đầu năm. Tổng dư nợ cho vay ước đạt 96.800 tỉ đồng, tăng 5,99% so với đầu năm.

Thành phố đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, cải thiện môi trường đầu tư và kinh doanh, hỗ trợ doanh nghiệp và người dân tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy phát triển sản xuất kinh doanh. Các doanh nghiệp chủ động cơ cấu lại sản xuất, đa dạng hóa nguồn cung, tăng cường tìm kiếm khách hàng và đối  tác kinh doanh mới, góp phần khôi phục sản xuất kinh doanh trong tình hình mới. Qua 9 tháng, thành phố cấp mới đăng ký kinh doanh cho 1.106 doanh nghiệp các loại hình, đạt 69,13% về kế hoạch số lượng doanh nghiệp, với tổng vốn đăng ký 8.559 tỉ đồng, đạt 68,48% kế hoạch.

►Tháo gỡ khó khăn

 Bên cạnh những kết quả tích cực, vẫn còn một số chỉ tiêu đạt thấp so với kế hoạch, nhất là giá trị giải ngân vốn đầu tư xây dựng cơ bản mới đạt khoảng hơn 30% so với kế hoạch. Việc thu hút các dự án đầu tư ngoài ngân sách cũng còn hạn chế. Qua 9 tháng, tổng kim ngạch xuất khẩu và dịch vụ thu ngoại tệ  cũng chỉ đạt 44,35% kế hoạch và bằng 93,72% so với cùng kỳ. Hiện nay, dịch COVID-19 trên thế giới còn diễn biến phức tạp, thị trường xuất khẩu còn gặp nhiều khó khăn, tiêu thụ trong nước chậm, giá cả một số loại hàng nông sản giảm, nguyên liệu sản xuất đầu vào bị thiếu, chi phí tăng… tiếp tục tác động tiêu cực đến hoạt động sản xuất kinh doanh của nhiều người dân và doanh nghiệp.

Ông Nguyễn Thái Bảo, Phó Chủ tịch UBND quận Ninh Kiều, cho biết: “Ðối với quận Ninh Kiều, kinh tế – xã hội của quận trong 9 tháng năm 2020 tiếp tục phát triển. Khẩn trương và quyết liệt thực hiện các Nghị quyết, chương trình, kế hoạch và chỉ đạo của Trung ương, thành phố về phát triển kinh tế – xã hội, thu ngân sách, đảm bảo an sinh xã hội; xây dựng và phát triển quận Ninh Kiều thành đô thị trung tâm của TP Cần Thơ. Tiếp tục hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi cho các thành phần kinh tế phát triển sản xuất kinh doanh như: cải thiện môi trường kinh doanh, cắt giảm các thủ tục hành chính, đẩy mạnh dịch vụ công, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp đầu tư, khôi phục sản xuất…”.

Theo ông Nguyễn Trung Nghĩa, Chủ tịch UBND huyện Phong Ðiền, sẽ tiếp tục quan tâm chỉ đạo các ngành chuyên môn, UBND các xã, thị trấn tập  trung hoàn thành các chỉ tiêu, kế hoạch và chủ đề năm 2020, chủ động xây dựng chỉ tiêu, kế hoạch năm 2021. Ðồng thời, tăng cường các biện pháp phòng chống dịch bệnh và thiên tai, chủ động ứng phó với các tình huống dịch bệnh COVID-19. Hỗ trợ doanh nghiệp và người dân duy trì ổn định sản xuất kinh doanh. Ðẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu cây trồng, phát triển vườn cây ăn trái, kết hợp du lịch sinh thái.

Tại phiên họp thường kỳ của UBND TP Cần Thơ về tình hình kinh tế – xã hội 9 tháng năm 2020 và các công tác trọng tâm những tháng cuối năm, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Cần Thơ Ðào Anh Dũng yêu cầu các sở ngành, thành phố rà soát lại các chỉ tiêu, nhiệm vụ, nhất là chỉ tiêu còn đạt thấp để tìm nguyên nhân và đề ra giải pháp cụ thể, quyết tâm nỗ lực phấn đấu đến cuối năm hoàn thành tốt các chỉ tiêu kinh tế – xã hội năm 2020 và của cả giai đoạn 2015-2020. Tiếp tục tổ chức quán triệt, triển khai Nghị quyết số 59-NQ/TW của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển TP Cần Thơ đến năm 2030, tầm nhìn 2045. Rà soát, bổ sung kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội và dự toán ngân sách nhà nước giai đoạn 2021-2025. Tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trong tình hình mới theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao ý thức, tinh thần trách nhiệm của mọi người dân, không được chủ quan, lơ là. Ðồng thời, tập trung tháo gỡ khó khăn trong sản xuất kinh doanh và đẩy nhanh tiến độ chi hỗ trợ cho các đối tượng theo Nghị quyết 42/NQ-CP của Chính phủ. Theo dõi sát diễn biến thời tiết, thiên tai, dịch bệnh để có kế hoạch tổ chức sản xuất nông nghiệp hiệu quả, nhất là vụ lúa đông xuân 2020-2021 và sản xuất rau màu, hoa kiểng phục vụ Tết Nguyên đán 2021. Xây dựng phương án và giải pháp phòng ngừa, ứng phó triều cường, sạt lở bờ sông…

Bài, ảnh: KHÁNH TRUNG

Nguồn: baocantho.com.vn

Tin Mới