spot_img
spot_img
spot_img
Trang chủTin mớiPCI năm 2022: Quảng Ninh lần thứ 6 giữ vị trí số...

PCI năm 2022: Quảng Ninh lần thứ 6 giữ vị trí số 1, Tp.HCM, Hà Nội tụt hạng

Sáng 11/4, Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) công bố Chỉ số Năng lực cạnh tranh cấp tỉnh PCI năm 2022. Quảng Ninh tiếp tục giữ vị trí số 1 trên bảng xếp hạng. Các thành phố lớn như Tp.HCM, Hà Nội, Cần Thơ đều tụt hạng.

Theo bảng xếp hạng PCI năm 2022, Quảng Ninh duy trì vị trí quán quân năm thứ sáu liên tiếp với điểm số 72,95 trên thang điểm 100. Đứng vị trí thứ hai là tỉnh Bắc Giang với số điểm ấn tượng 72,80, tăng 8,06 điểm và cải thiện 29 bậc so với PCI 2021. Thành phố Hải Phòng giữ vị trí thứ ba với điểm số 70,76 điểm. Các vị trí thứ tư và thứ năm lần lượt thuộc về tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu (70,26 điểm) và tỉnh Đồng Tháp (69,68 điểm). Các vị trí còn lại trong top 10 địa phương có chất lượng điều hành tốt nhất theo điểm số PCI là Thừa Thiên-Huế (69,36 điểm), Bắc Ninh (69,08 điểm), Vĩnh Phúc (68,91 điểm), Đà Nẵng (68,52 điểm) và Long An (68,45 điểm).

 Chủ tịch VCCI Phạm Tấn Công.

Chủ tịch VCCI Phạm Tấn Công.

Chủ tịch VCCI Phạm Tấn Công nhấn mạnh: “Từ cuối năm 2022 đến nay, nền kinh tế và cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam phải đối mặt với rất nhiều khói khăn. Chúng tôi kỳ vọng rằng chính quyền các tỉnh, thành phố cần đẩy mạnh triển khai nhiều chính sách hỗ trợ doanh nghiệp hơn nữa, lấy sự ổn định và thuận lợi của môi trường kinh doanh bù đắp cho những bất ổn của thị trường thế giới”.

Ông Đậu Anh Tuấn, Phó tổng thư ký, Trưởng Ban Pháp chế VCCI cho biết, xếp hạng PCI năm 2022 có sự thay đổi rõ rệt. Trong bảng xếp hạng PCI năm 2022, Bắc Giang là tỉnh có sự vươn lên mạnh mẽ, từ thứ bậc 31 năm 2021 đã vươn lên vị trí số 2 năm 2022; nhiều tỉnh khu vực phía Bắc đã xuất hiện trong top những tỉnh có chỉ số cạnh tranh cao; khu vực miền Trung Thừa Thiên-Huế đã vượt qua Đà Nẵng trong bảng xếp hạngÔng

 Ông Đậu Anh Tuấn, Trưởng ban Pháp chế VCCI.

Ông Đậu Anh Tuấn, Trưởng ban Pháp chế VCCI.

“Đáng chú ý, năm 2022 các thành phố lớn đều tụt hạng trên bảng xếp hạng PCI. Cụ thể, Tp.HCM tụt 13 bậc, Hà Nội 10 bậc, Cần Thơ 7 bậc, Đà Nẵng cũng có sụt giảm. Đây là thách thức lớn của các trung tâm kinh tế”, ông Đậu Anh Tuấn chia sẻ.

Báo cáo PCI năm 2022 được xây dựng dựa trên thông tin phản hồi từ 11.872 doanh nghiệp, trong đó có 10.590 doanh nghiệp tư nhân và 1.282 doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài đang hoạt động tại Việt Nam.

Đây là năm thứ 18 liên tiếp VCCI công bố bộ chỉ số đánh giá và xếp hạng về chất lượng điều hành kinh tế, mức độ thuận lợi, thân thiện của môi trường kinh doanh và nỗ lực cải cách hành chính của chính quyền các tỉnh, thành phố tại Việt Nam, qua đó thúc đẩy sự phát triển của khu vực kinh tế tư nhân.

Cũng trong Báo cáo PCI 2022, lần đầu tiên VCCI và USAID giới thiệu và công bố Chỉ số Xanh cấp tỉnh (PGI). Đây là bộ chỉ số đánh giá và xếp hạng địa phương thân thiện với môi trường dưới góc nhìn từ thực tiễn kinh doanh như mức độ ứng dụng công nghệ thân thiện môi trường của các doanh nghiệp tại địa phương, trình độ quản trị và ứng xử với môi trường của doanh nghiệp, mức độ quan tâm, sẵn sàng đầu tư về vấn đề môi trường của chính quyền địa phương và nhiều vấn đề môi trường quan trọng khác.

An Nhiên

Nguồn TCDN: https://taichinhdoanhnghiep.net.vn

Tin Mới