spot_img
spot_img
spot_img
Trang chủHoạt động địa phươngSản xuất lúa gạo đáp ứng nhu cầu thị trường

Sản xuất lúa gạo đáp ứng nhu cầu thị trường

Để nâng cao giá trị sản xuất trên cùng diện tích và tăng thu nhập cho nông dân trồng lúa, bên cạnh hỗ trợ nông dân thực hiện hiệu quả việc thâm canh tăng vụ, ngành Nông nghiệp đã hướng dẫn, hỗ trợ nông dân phát triển sản xuất các loại lúa cho gạo thơm, ngon và chất lượng cao. Đồng thời, giảm tỷ lệ gieo sạ các loại lúa cho gạo cấp thấp và trung bình. Hiện nay, nông dân tại  TP Cần Thơ đã trồng được rất nhiều loại lúa cho gạo thơm, ngon như: Jasmine 85, VD 20, Đài thơm 8, RVT, Nàng Hoa, KDM, các giống lúa ST, lúa Nhật, lúa gạo đen, lúa nếp… Nhiều loại lúa giống OM cho gạo chất lượng cao do Viện Lúa ĐBSCL nghiên cứu, lai tạo giống cũng đã được nông dân lựa chọn để đẩy mạnh sản xuất.

Hiện một số tổ hợp tác và hợp tác xã sản xuất lúa trên địa bàn TP Cần Thơ cũng đã cho ra đời được sản phẩm gạo có thương hiệu và được đóng túi tiện dụng. Trong ảnh: Gạo My Hậu của Tổ hợp tác lúa sạch My Hậu ở huyện Vĩnh Thạnh, TP Cần Thơ được trưng bày, giới thiệu tại một kỳ hội chợ.

Hiện một số tổ hợp tác và hợp tác xã sản xuất lúa trên địa bàn TP Cần Thơ cũng đã cho ra đời được sản phẩm gạo có thương hiệu và được đóng túi tiện dụng. Trong ảnh: Gạo My Hậu của Tổ hợp tác lúa sạch My Hậu ở huyện Vĩnh Thạnh, TP Cần Thơ được trưng bày, giới thiệu tại một kỳ hội chợ.

Tăng sản lượng gạo thơm ngon, chất lượng cao

Ông Nguyễn Ngọc Huấn, Giám đốc Hợp tác xã (HTX) nông nghiệp Khiết Tâm ở xã Thạnh Lợi, huyện Vĩnh Thạnh cho biết,  được sự hỗ trợ của ngành Nông nghiệp và sự tham gia liên kết bao tiêu sản phẩm của doanh nghiệp thông qua mô hình cánh đồng lớn (CĐL), nông dân tại HTX đã đưa thêm nhiều giống lúa mới, cho gạo thơm ngon và chất lượng cao vào sản xuất để bán được giá cao. Đồng thời, nông dân tại HTX cũng được tập huấn kỹ thuật và hỗ trợ đầu tư phát triển các cơ sở hạ tầng phục vụ sản xuất nhằm đẩy mạnh cơ giới hóa, ứng dụng đồng bộ các tiến bộ khoa học kỹ thuật để nâng cao hiệu quả sản xuất, nhất là các giải pháp kỹ thuật “3 giảm, 3 tăng”, “1 phải, 5 giảm”, công nghệ sinh thái, sản xuất lúa theo VietGAP và các tiêu chuẩn thực hành nông nghiệp tốt…”.

Theo anh Đoàn Tuấn Về, Phó Giám đốc HTX dịch vụ nông nghiệp Thạnh Lộc ở xã Trung Thạnh, huyện Cờ Đỏ, bên cạnh việc tăng cường áp dụng các tiến bộ kỹ thuật tiên tiến vào sản xuất, nông dân tại HTX cũng đã quan tâm khâu chọn giống tốt, chú ý lựa chọn, gieo trồng các loại lúa thơm, lúa chất lượng cao đáp ứng theo nhu cầu thị trường và đơn đặt hàng của doanh nghiệp để có đầu ra thuận lợi. Cần Thơ có diện tích đất sản xuất nông nghiệp không nhiều, với chỉ hơn 114.600ha, trong đó có khoảng 86.000ha đất canh tác lúa. Tuy nhiên, nhờ phát huy các điều kiện thuận lợi về khí hậu, thổ nhưỡng và nguồn nước ngọt quanh năm mà Cần Thơ có thể thâm canh tăng vụ, sản xuất được tới 3 vụ lúa trong năm (gồm đông xuân, hè thu và thu đông) đạt tổng diện tích trên dưới 230.000ha, với sản lượng lúa có thể đạt từ 1,3-1,4 triệu tấn/năm, trong đó phần lớn là các loại lúa chất lượng cao, lúa thơm.

Nâng cao hiệu quả sản xuất

Năm 2020, TP Cần Thơ đã gieo trồng lúa trong 3 vụ đạt tổng diện tích hơn 222.999ha, vượt 4,17% so với kế hoạch, với sản lượng đạt hơn 1,389 triệu tấn, vượt 6,67% kế hoạch. Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TP Cần Thơ, các giống lúa chất lượng cao được nông dân sử dụng trong từng vụ chiếm trên 70%. Năm 2020, diện tích sản xuất lúa đạt chuẩn VietGAP là 23,8ha tại Vĩnh Thạnh và Cờ Đỏ, nâng tổng diện tích lúa đạt theo tiêu chuẩn này tại thành phố lên 360ha và 100ha sản xuất lúa đạt theo tiêu chuẩn VietGAP. Thành phố đã duy trì và mở rộng 131 mô hình CĐL, với tổng diện tích 31.793ha, với 23.311 hộ dân tham gia. Nông dân tham gia CĐL được tập huấn kỹ thuật sản xuất lúa tiên tiến, có 40% diện tích thực hiện CĐL được bao tiêu sản phẩm với giá cao hơn thị trường ít nhất từ 50-150 đồng/kg đối với lúa hàng hóa và 300-400 đồng/kg với lúa giống.

Những năm qua, Công ty CP Nông nghiệp công nghệ cao Trung An ở quận Thốt Nốt, TP Cần Thơ đã liên kết với nông dân ở  TP Cần Thơ và các tỉnh vùng ĐBSCL để thực hiện mô hình CĐL với tổng diện tích đạt từ 6.000-7.000ha/năm trở lên. Công ty cũng đã đầu tư, đổi mới hầu hết các máy móc, từ sấy bằng công nghệ sấy tháp để hạt lúa không bị hôi khói, đến áp dụng các băng chuyền, hệ thống tách màu, lau bóng gạo và đóng gói tự động… và hiện có khả năng chế biến gạo cả ngàn tấn mỗi ngày. Theo ông Phạm Thái Bình, Tổng Giám đốc Công ty CP Nông nghiệp công nghệ cao Trung An, chính nhờ có nguồn nguyên liệu chất lượng cao tại các CĐL và quan tâm đầu tư, đổi mới máy móc, thiết bị công nghệ phục vụ bảo quản, chế biến gạo để nâng cao chất lượng mà công ty đã có nhiều sản phẩm gạo thơm ngon, chất lượng cao, an toàn và có xuất xứ rõ ràng để có thể xuất khẩu được với giá cao vào các thị trường khó tính. Năm 2020, công ty đã xuất khẩu được nhiều loại gạo thơm ngon sang thị trường EU với giá lên đến hơn 1.000 USD/tấn. Công ty cũng chú trọng sản xuất và đưa ra thị trường nội địa nhiều sản phẩm gạo thơm, ngon, có bao bì, nhãn hiệu và đóng gói theo nhiều quy cách trọng lượng khác nhau để mang đến sự tiện dụng cho người tiêu dùng.

Mô hình CĐL được thành phố triển khai thực hiện từ vụ hè thu 2011 tại huyện Vĩnh Thạnh của TP Cần Thơ, với diện tích ban đầu chỉ 400ha, nhưng đến nay đã tăng lên ở mức trên dưới 30.000ha/vụ là một tín hiệu rất đáng mừng. CĐL không chỉ góp phần giúp nông dân nâng cao được hiệu quả sản xuất mà còn giúp các đơn vị, doanh nghiệp có được các vùng nguyên liệu lúa gạo chất lượng cao để đáp ứng nhu cầu của thị trường. Phát huy các kết quả đạt được, ngành Nông nghiệp TP Cần Thơ đang tiếp tục quan tâm khuyến khích, thúc đẩy nông dân liên kết, mở rộng các CĐL và vùng nguyên liệu lúa hàng hóa chất lượng cao với quy mô lớn gắn với hợp đồng tiêu thụ của doanh nghiệp.

Ông Phạm Thái Bình cho rằng: “Chúng ta xuất khẩu được gạo với giá cao chủ yếu do chất lượng sản phẩm được nâng lên. Các hiệp định thương mại tự do, nhất là Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu đã góp phần tạo thuận lợi cho nông sản xuất khẩu của ta nhưng muốn xuất khẩu được, chúng ta cần có sản phẩm tốt, đảm bảo chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm”.

Bài, ảnh: KHÁNH TRUNG

Nguồn: baocantho.com.vn

Tin Mới