spot_img
spot_img
spot_img
Trang chủTin mớiTăng trưởng kinh tế Cần Thơ đạt hơn 8%, cao nhất trong...

Tăng trưởng kinh tế Cần Thơ đạt hơn 8%, cao nhất trong 3 năm

Phát biểu tại Hội nghị Ban chấp hành Đảng bộ thành phố (mở rộng) sơ kết công tác 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2022 được tổ chức ngày 23/6 tại Cần Thơ, ông Lê Thanh Tâm, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố Cần Thơ cho biết, trong 6 tháng đầu năm 2022, tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) ước tăng 8,04% so với cùng kỳ năm trước.

Chế biến thủy sản xuất khẩu tại Công ty Cổ phần XNK Thủy Sản Cần Thơ (CASEMEX)(Cần Thơ). Ảnh tư liệu: Danh Lam/TTXVN

Đây là mức tăng trưởng cao nhất của Cần Thơ trong vòng 3 năm, đứng thứ hai so với 5 thành phố trực thuộc Trung ương và thứ 2 trong khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.

Theo đó, mức tăng ở khu vực nông lâm nghiệp và thủy sản là 3,28%, khu vực công nghiệp và xây dựng tăng 11,8% và khu vực dịch vụ tăng 7,62% so với cùng kỳ năm 2021. Đóng góp tương ứng 0,34%, 3,56% 3,95% vào mức tăng chung của nền kinh tế thành phố.

Chỉ số sản xuất công nghiệp ước tăng 12,86% so với cùng kỳ. Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ ước thực hiện 55.510 tỷ đồng, tăng 21,09% so với cùng kỳ. Kim ngạch xuất khẩu hàng hóa và doanh thu dịch vụ ước thực hiện 1.119 triệu USD, tăng 15,16%…

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được vẫn còn có một số lĩnh vực tăng trưởng chậm so với cùng kỳ như: hoạt động vận tải, kho bãi tăng 3,31%. Ngoài ra, tiến độ giải ngân vốn đầu tư công đạt tỷ lệ tương đối thấp cũng đã ảnh hưởng đến đến tốc độ tăng trưởng ở một số lĩnh vực như tăng trưởng trong xây dựng chỉ đạt 4,88%.

Thuế sản phẩm tăng trưởng chỉ đạt 2,4% do hàng hóa nhập khẩu phần lớn là nguyên liệu, vật tư, máy móc thiết bị phục vụ sản xuất có thuế suất thấp hoặc bằng 0, hàng hóa thuộc đối tượng miễn thuế, không chịu thuế…

Theo Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư, để tiếp tục quá trình phục hồi kinh tế và thúc đẩy tăng trưởng cao trong những tháng cuối năm 2022, ngành kế hoạch và đầu tư thành phố sẽ phối hợp chặt với các sở, ngành thành phố tham mưu lãnh đạo thực hiện một số nhiệm vụ trọng tâm như: thực hiện nghiêm túc các kết luận, chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ về phòng chống dịch COVID -19.

Cùng với đó, tập trung triển khai có hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp thực hiện Nghị quyết số 11/NQ-CP của Chính phủ về Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế xã hội và Nghị quyết số 43 của Quốc hội về chính sách, tài khóa tiền tệ hỗ trợ Chương trình theo các công điện của Thủ tướng Chính phủ, từng bước thúc đẩy quá trình phục hồi, phát triển hoạt động sản xuất kinh doanh.

Ngoài ra, tăng cường thúc đẩy liên kết giữa các doanh nghiệp, giữa các địa phương, liên kết ngành nhằm phát triển các vùng nguyên liệu, chủ động hơn các yếu tố đầu vào phục vụ sản xuất kinh doanh… Bên cạnh đó, thực hiện hiệu quả nhiệm vụ thu ngân sách Nhà nước, chú trọng bồi dưỡng nguồn thu trong năm 2022 và tiếp tục quán triệt, thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu đẩy nhanh tiến độ thực hiện và giải ngân kế hoạch đầu tư công trung hạn…

Cũng theo ông Lê Thanh Tâm, với các kế hoạch và giải pháp đã đề ra, nhất là việc tập trung thực hiện giải ngân vốn đầu tư công, thúc đẩy các hoạt động trong lĩnh vực xây dựng, dịch vụ- du lịch và thương mại và giá trị sản phẩm trên địa bàn 6 tháng cuối năm 2022 tương đương với 6 tháng đầu năm thì tổng sản phẩm trên địa bàn thành phố Cần Thơ cả năm 2022 sẽ đạt trên 9%, vượt mục tiêu Nghị quyết thành phố đề ra trong năm 2022.

Ngọc Thiện (TTXVN)

Nguồn Tin Tức TTXVN: https://baotintuc.vn

Tin Mới