spot_img
spot_img
spot_img
Trang chủThông tin Đồng bằngThành lập Mạng lưới Doanh nghiệp thích ứng với biến đổi khí...

Thành lập Mạng lưới Doanh nghiệp thích ứng với biến đổi khí hậu khu vực ĐBSCL

Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam chi nhánh tại Cần Thơ (VCCI Cần Thơ) cùng Quỹ Châu Á (TAF- The Asia Foundation) công bố thành lập Mạng lưới Doanh nghiệp thích ứng với biến đổi khí hậu khu vực ĐBSCL (MRBN – Mekong Delta Resilient Business Network).

MRBN là diễn đàn để doanh nghiệp có thêm các giải pháp nâng cao năng lực kinh doanh và đóng góp vào quá trình xây dựng chính sách trước ảnh hưởng của biến đổi khí hậu. Trong ảnh: Trồng rau theo tiêu chuẩn VietGAP tại Công ty TNHH Đầu tư và phát triển Minh Hòa.

Đây là mạng lưới đầu tiên tập hợp các doanh nghiệp tham gia để bàn về giải pháp nâng cao năng lực kinh doanh và đóng góp vào quá trình xây dựng chính sách trước ảnh hưởng của biến đổi khí hậu. Thành viên Ban điều hành MRBN là các tổ chức, doanh nghiệp trong lĩnh vực: nghiên cứu, khoa học, sản xuất – kinh doanh, xuất khẩu lúa gạo, trái cây, các dịch vụ công nghệ thích ứng, logistics. Ông Nguyễn Phương Lam, Giám đốc VCCI Cần Thơ được bầu làm Chủ tịch. Các Phó Chủ tịch gồm: ông Nguyễn Hiếu Trung, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Cần Thơ và ông Nguyễn Thanh Mỹ, Chủ tịch Hội đồng quản trị, Tập đoàn Mỹ Lan và Tập đoan RYNAN.

Trong giai đoạn 1 (năm 2021 và quý I-2022), hoạt động của MRBN tập trung vào 4 nội dung. Thứ nhất, xây dựng bộ máy tổ chức MRBN qua đó thành lập Ban điều hành, bầu Ban thường trực và bước đầu vận hành mạng lưới. Thứ hai, nghiên cứu tác động hạn mặn đến hoạt động của doanh nghiệp ĐBSCL, xây dựng báo cáo nghiên cứu và đề xuất chính sách hữu hiệu. Thứ ba, gia tăng cơ hội kinh doanh thông qua tổ chức hội chợ triển lãm và hội thảo nhằm tạo các kết nối giữa nhà cung cấp và khách hàng tiềm năng và xây dựng chuỗi giá trị các sản phẩm, giải pháp thích ứng hạn mặn, tăng cường tính liên kết giữa các nhà cung cấp sản phẩm. Thứ tư, tổ chức diễn đàn thích ứng hạn mặn với mong muốn kiến nghị chính sách của cộng đồng doanh nghiệp đến Chính phủ, đồng thời xác định và thúc đẩy cơ hội kinh doanh trong lĩnh vực thích ứng khí hậu cho thành viên mạng lưới và doanh nghiệp…

Tin, ảnh: MỸ THANH

Nguồn: https://baocantho.com.vn

Tin Mới