spot_img
spot_img
spot_img
Trang chủHoạt động CPAThành phố Cần Thơ: Đón đoàn doanh nghiệp nhập khẩu Singapore và...

Thành phố Cần Thơ: Đón đoàn doanh nghiệp nhập khẩu Singapore và các nước vào Việt Nam giao dịch mua hàng tại TP.Cần Thơ

Chiều ngày 6/8/2019, Thành phố Cần Thơ tổ chức Hội nghị “Đón đoàn doanh nghiệp nhập khẩu Singapore và các nước vào Việt Nam giao dịch mua hàng tại TP.Cần Thơ”. Đây là hoạt động do Trung tâm Xúc tiến Đầu tư – Thương mại và Hội chợ Triển lãm Cần Thơ tổ chức theo chương trình Xúc tiến Thương mại Quốc gia năm 2019 đã được phê duyệt của Bộ Công Thương.

Bà Doãn Thị Thu Thủy – Phó Cục trưởng Cục XTTM Bộ Công Thương

Đến tham dự có ông Phạm Văn Hiểu – Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân TP.Cần Thơ; ông Trương Quang Hoài Nam – Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Cần Thơ, Bà Doãn Thị Thu Thủy – Phó Cục trưởng Cục XTTM Bộ Công Thương; đại diện lãnh đạo các sở ngành đến từ các tỉnh thành như: Sở Công Thương, Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư các tỉnh, thành phố: TPHCM, An Giang, Kiên Giang, Sóc Trăng, Vĩnh Long, Tiền Giang, Trà Vinh, Bạc Liêu, Tây Ninh, Hậu Giang, Quảng Bình, Quảng Ngãi, Bà Rịa – Vũng Tàu, Đăk Lăk, Đăk Nông; hơn 100 đại diện doanh nghiệp, các nhà đầu tư, các tổ chức trong nước. Về phía các tổ chức, doanh nghiệp quốc tế, có Ông Dato’ William Ng – Giám đốc điều hành Tổ chức Thương mại Truyền thông Quốc tế – Trưởng đoàn doanh nghiệp Singapore và Malaysia; Cùng đại diện của hơn 50 CEO các doanh nghiệp được lựa chọn trong chương trình SME100 – thương hiệu là những doanh nghiệp nhỏ và vừa có tăng trưởng nhanh nhất của khu vực SME Malaysia, Singapore, và Indonesia.

Trong những năm vừa qua cùng với quan hệ chính trị tốt đẹp, hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư giữa Việt Nam – Singapore và Malaysia không ngừng phát triển và mở rộng. Singapore là nhà đầu tư vào Việt Nam lớn nhất trong ASEAN và thứ 3 trên thế giới, sau Hàn Quốc và Nhật Bản. Về thương mại, Singapore hiện là đối tác thương mại lớn thứ 2 của Việt Nam trong ASEAN và thứ 6 trên thế giới. Thương mại song phương năm 2018 giữa Singapore và Việt Nam đạt 20,9 tỷ USD, tăng gấp đôi thập kỷ qua.

Đối với Malaysia, quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại giữa Việt Nam – Malaysia liên tục tăng trưởng trong nhiều năm. Việt Nam hiện là đối tác thương mại lớn thứ hai của Malaysia và nước này cũng là đối tác thương mại lớn thứ 4 của Việt Nam trong khu vực ASEAN, hướng đến mục tiêu đạt 15 tỷ USD thương mại song phương hai nước vào năm 2020.

Hội nghị nhằm mong muốn xúc tiến, quảng bá, giới thiệu hình ảnh đất nước con người và tiềm năng phát triển thành phố Cần Thơ, các tỉnh ĐBSCL đến các Hiệp hội doanh nghiệp, các nhà nhập khẩu, các nhà đầu tư của Singapore và Malaysia. Đồng thời, tăng cường kết nối giao thương, tạo điều kiện để doanh nghiệp gặp gỡ, tìm kiếm cơ hội hợp tác kinh doanh. Đồng thời, Hội nghị thu hút và phát huy các nguồn lực cho đầu tư, kinh doanh phát triển Thành phố; tiếp tục tạo điều kiện tốt nhất cho các nhà đầu tư, doanh nghiệp hoạt động sản xuất, kinh doanh trên địa bàn Thành phố Cần Thơ nói chung và vùng ĐBSCL nói riêng.

Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) được xác định là vùng trọng điểm sản xuất lương thực, thực phẩm, nuôi trồng và đánh bắt thủy, hải sản và vùng cây ăn trái nhiệt đới rộng lớn, đây là điều kiện thuận lợi để sản xuất gạo, thủy sản cho tiêu dùng và xuất khẩu. Hàng năm vùng ĐBSCL đóng góp khoảng 27% GDP của cả nước, sản xuất hơn 50% tổng sản lượng lương thực, đóng góp hơn 80% lượng gạo xuất khẩu, chiếm 60% lượng thủy sản và chiếm 50% tổng  lượng trái cây xuất khẩu của cả nước, thu ngoại tệ hằng năm khoảng 3 tỉ USD.

Thành phố Cần Thơ là một trong năm thành phố lớn trực thuộc Trung ương, có vị trí rất quan trọng nằm ở vị trí trung tâm của vùng đồng bằng sông Cửu Long, được xác định là thành phố trung tâm, động lực phát triển cho cả vùng. Tính đến tháng 5/2019, toàn thành phố Cần Thơ có 82 dự án FDI, tổng vốn đầu tư khoảng 719,95 triệu đô la. Các dự án do các nhà đầu tư đến từ Hàn Quốc, Hồng Kông, Singapore, Thái Lan, Mỹ, Đức, Nhật…, đầu tư. Trong đó, riêng với đối tác Singapore, quốc gia này có 10 dự án FDI đầu tư vào thành phố Cần Thơ với tổng vốn đăng ký khoảng 129,24 triệu đô la Mỹ.

Trong khuôn khổ Chương trình hoạt động của Hội nghị “Đón đoàn doanh nghiệp nhập khẩu Singapore và các nước vào Việt Nam giao dịch mua hàng tại TP.Cần Thơ” được tổ chức tại thành phố Cần Thơ vào các ngày 4-5-6-7/8/2019. Vào ngày 4/8/2019, thành phố Cần Thơ đã vinh dự đón hơn 50 doanh nhân, doanh nghiệp từ Singapore và Malaysia đến với TP Cần Thơ trên chuyến bay quốc tế kết nối tuyến bay thẳng giữa Cần Thơ – Kuala Lumpur (Malaysia) tại Cảng hàng không quốc tế Cần Thơ. Ngày 5/8/2019 đoàn doanh nghiệp đã đến thăm và làm việc với các viện trường, doanh nghiệp xuất nhập khẩu của TP Cần Thơ về lĩnh vực thủy sản, gạo, cơ khí… Đồng thời, đoàn cũng tham quan nhà cổ Bình Thủy, Khu du lịch cộng đồng Cồn Sơn, chợ nổi Cái Răng, khu du lịch sinh thái Mỹ Khánh để tìm hiểu thêm những nét văn hóa của miền đất và con người Cần Thơ chân chất, mến khách.

Đoàn đã đến thăm Công ty cổ phần Thủy sản NTSF thuộc Khu công nghiệp Thốt Nốt. Đây là Công ty chuyên về chế biến xuất khẩu cá tra phi lê và tôm với công suất chế biến bình quân 200 tấn cá tra/ngày, 40-50 tấn tôm/ngày. Thị trường xuất khẩu cá tra chủ yếu là châu Âu, châu Á, Nam Mỹ…, thị trường xuất khẩu tôm tập trung ở Mỹ, châu Âu và châu Á. Đoàn cũng đến thăm Công ty cổ phần Xuất nhập khẩu Ngọc Quang Phát. Đây là công ty chuyên về chế biến xuất khẩu gạo theo dây chuyền khép kín từ khâu đầu vào đến đầu ra với tổng công suất đạt từ 500-600 tấn/ngày. Công ty chuyên xuất khẩu sang thị trường Mỹ, Hồng Kông, Dubai, Malaysia, Singapore… với các sản phẩm như gạo thơm đặc sản, gạo hạt dài, Japonica, nếp… Tại mỗi nơi đến, đoàn doanh nghiệp Singapore và Malaysia tham quan dây chuyền chế biến cá tra phi lê và chế biến gạo xuất khẩu của 2 doanh nghiệp. Qua đó tìm hiểu và trao đổi các thông tin về thị trường, sản phẩm để tiến tới hợp tác đẩy mạnh xuất khẩu gạo, thủy sản, nông sản chế biến sang thị trường Singapore và Malaysia

Tại Hội nghị, các đoàn đã kết nối giao thương với các doanh nghiệp trưng bày sản phẩm của TPCT và vùng ĐBSCL. Thông qua hoạt động kết nối, có 50 lượt trao đổi thông tin giữa doanh nghiệp Singapore, Malaysia và doanh nghiệp vùng ĐBSCL; đồng thời có 3 biên bản ghi nhớ hợp tác trong lĩnh vực xuất nhập khẩu thủy sản, trái cây đặc sản, các sản phẩm từ gỗ, tre nứa… được ký kết.

Hội nghị trao đổi, chia sẻ hết sức cởi mở, sôi nổi. Với những thông tin thiết thực tại hội nghị cùng với sự chỉ đạo sát sao lãnh đạo thành phố và sự hưởng ứng nhiệt tình của các doanh nghiệp, Thành phố Cần Thơ hy vọng sẽ là một môi trường đầu tư kinh doanh hấp dẫn cả trong nước và đầu tư nước ngoài. Đặc biệt, mối quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư giữa Việt Nam – Singapore và Malaysia không ngừng phát triển và mở rộng.

KIM PHA

Một số hình ảnh về hội nghị

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Tin Mới