spot_img
spot_img
spot_img
Trang chủHoạt động CPAThành phố đối thoại với "doanh nghiệp Lắng nghe, chia sẻ và...

Thành phố đối thoại với “doanh nghiệp Lắng nghe, chia sẻ và tiếp sức”

Hôm nay (14-10), tại Trung tâm Xúc tiến Đầu tư – Thương mại và Hội chợ Triển lãm Cần Thơ, UBND TP Cần Thơ tổ chức tọa đàm “Đối thoại giữa chính quyền và doanh nghiệp trên địa bàn TP Cần Thơ”. Đây là hoạt động được tổ chức thường niên nhằm thể hiện tinh thần đồng hành của chính quyền thành phố trong việc tạo môi trường đầu tư, kinh doanh thông thoáng giúp doanh nghiệp (DN) yên tâm hoạt động.

Khơi động lực phát triển

Bà Nguyễn Thị Kiều Duyên, Phó Giám đốc Trung tâm Xúc tiến Đầu tư - Thương mại và Hội chợ Triển lãm Cần Thơ (thứ 2 từ phải sang) gặp gỡ đại diện DN trước thềm diễn ra Tọa đàm.

Bà Nguyễn Thị Kiều Duyên, Phó Giám đốc Trung tâm Xúc tiến Đầu tư – Thương mại và Hội chợ Triển lãm Cần Thơ (thứ 2 từ phải sang) gặp gỡ đại diện DN trước thềm diễn ra Tọa đàm.

Còn nhớ vào ngày 12-12-2019, lãnh đạo UBND TP Cần Thơ tổ chức buổi tọa đàm giữa chính quyền và DN nhằm kịp thời lắng nghe, nắm bắt, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc của DN. Buổi tọa đàm thu hút sự tham gia của trên 70 DN, Hiệp hội DN, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam chi nhánh Cần Thơ… Có 16 ý kiến phát biểu, tập trung vào các khó khăn, vướng mắc như: tiếp cận vốn vay ngân hàng, quy hoạch vùng nguyên liệu trồng lúa phục vụ xuất khẩu, thuế, đào tạo lao động có trình độ cao… Hầu hết các ý kiến của DN đều được các sở, ngành và lãnh đạo UBND thành phố giải đáp thấu đáo.

Bước sang năm 2020, dịch COVID-19 diễn ra và là phép thử với cộng đồng DN trên địa bàn. UBND thành phố tiếp tục tổ chức buổi gặp gỡ giữa chính quyền và DN bị ảnh hưởng bởi COVID-19 trên địa bàn với sự tham dự của trên 40 DN. Sau buổi gặp gỡ, Chủ tịch UBND thành phố đã ban hành Kế hoạch số 75/KH-UBND ngày 9-7-2020 về “Hỗ trợ DN trên địa bàn năm 2020”. Trong đó, giao 22 nội dung công việc cụ thể cho các phòng chức năng của UBND thành phố, các sở, ban, ngành, quận, huyện thực hiện trong năm 2020.

Cùng với việc giải đáp ngay các khó khăn, vướng mắc tại các dịp Tọa đàm, các sở, ngành thành phố đã có những hành động thiết thực để hỗ trợ cho cộng đồng DN tùy theo chức năng, nhiệm vụ chuyên môn của đơn vị mình. Ông Nguyễn Minh Toại, Giám đốc Sở Công Thương TP Cần Thơ, chia sẻ: Thời gian qua, thành phố đã có chủ trương dành ngày thứ hai đầu tuần đề tiếp xúc DN và các sở, ngành, Sở Công Thương cũng nhân rộng mô hình này. Không chỉ vậy, khi DN có yêu cầu được hỗ trợ, lãnh đạo sở sẵn sàng sắp xếp thời gian để gặp gỡ, trao đổi trực tiếp tại trụ sở làm việc. Các vấn đề DN thường có nhu cầu tiếp xúc và đề nghị hỗ trợ giải quyết như: các thủ tục liên quan đến đầu tư, xuất nhập khẩu, sử dụng năng lượng, xây dựng vùng nguyên liệu, mở rộng mạng lưới phân phối…

Tiếp cận vốn ngân hàng cũng là vấn đề được cộng đồng DN quan tâm. Theo Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Chi nhánh TP Cần Thơ, tăng trưởng tín dụng trên địa bàn thành phố đến cuối tháng 9 tăng 7,26% (tăng 6.632 tỉ đồng) so với đầu năm 2020, cao hơn trung bình toàn quốc. Các tổ chức tín dụng thực hiện cơ cấu lại thời hạn trả nợ, xem xét miễn giảm lãi vay theo quy định của pháp luật hiện hành; giảm lãi suất từ 0,5-3% so với mặt bằng lãi suất cho vay thông thường tùy theo mức độ thiệt hại của khách hàng. Đến cuối tháng 8-2020, doanh số cho vay mới (lũy kế từ ngày 23-1-2020) đạt  22.519 tỉ đồng cho hơn 4.929 khách hàng vay bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19; dư nợ được cơ cấu lại thời hạn trả nợ 1.512 tỉ đồng cho hơn 916 khách hàng bị thiệt hại. Theo ông Trần Quốc Hà, Giám đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Chi nhánh TP Cần Thơ, các ngành được cơ cấu lại thời hạn trả nợ, xem xét miễn giảm lãi vay như: công nghiệp chế biến, chế tạo; bán buôn và bán lẻ; nông nghiệp và nông thôn; sản xuất sản phẩm vật chất và dịch vụ tự tiêu dùng của hộ gia đình…

Kiến tạo, hoàn thiện môi trường kinh doanh

Tọa đàm “Đối thoại giữa chính quyền và DN trên địa bàn TP Cần Thơ” lần này thành phố thông tin đến DN tình hình kinh tế – xã hội của địa phương. Đồng thời, lắng nghe những đề xuất, ý kiến, các khó khăn, vướng mắc của DN liên quan đến tình hình hoạt động sản xuất kinh doanh, cung cấp dịch vụ, tiêu thụ hàng hóa và việc thực hiện các thủ tục hành chính… Qua đó, nâng cao ý thức trách nhiệm của các cơ quan quản lý nhà nước trong việc tạo môi trường đầu tư, kinh doanh thông thoáng cho DN. Đây cũng là dịp nâng cao trách nhiệm của các DN trong việc chấp hành tốt pháp luật của Nhà nước và các quy định của địa phương, tích cực hoạt động kinh doanh có hiệu quả, góp phần phát triển kinh tế – xã hội của thành phố.

Trung tâm Xúc tiến Đầu tư – Thương mại và Hội chợ Triển lãm Cần Thơ với chức năng tổ chức các hoạt động xúc tiến đầu tư, thương mại cũng nắm bắt kịp thời những vướng mắc của DN để phản ánh đến các cơ quan chức năng nhằm giúp DN tháo gỡ khó khăn, ổn định hoạt động sản xuất, kinh doanh. Bà Nguyễn Thị Kiều Duyên, Phó Giám đốc Trung tâm Xúc tiến Đầu tư – Thương mại và Hội chợ Triển lãm Cần Thơ, chia sẻ: Tôi rất tâm đắc với câu nói của Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam Vũ Tiến Lộc: “Nhanh một ngày thì DN “sống”. Chậm một ngày DN có thể sẽ không còn. Lúc đó, các biện pháp hà hơi, tiếp sức chẳng có ích gì”. Vì thế, Trung tâm Xúc tiến Đầu tư – Thương mại và Hội chợ Triển lãm Cần Thơ sẽ cùng lãnh đạo thành phố, các sở ngành có liên quan sát cánh, đồng hành bên cạnh DN, để mỗi cái “hà hơi, tiếp sức” có tác dụng hữu hiệu và kịp thời, để chúng ta cùng nhau bước qua thời điểm khó khăn này”.

Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ Dương Tấn Hiển nhấn mạnh: Nghị quyết số 59-NQ/TW của Bộ Chính trị “Về xây dựng và phát triển TP Cần Thơ đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045” đã xác định rõ, DN là động lực phát triển của nền kinh tế. Vì thế, thành phố luôn tập trung xây dựng môi trường đầu tư thông thoáng, công khai, minh bạch, thúc đẩy khởi nghiệp; tạo mọi điều kiện thuận lợi cho DN, nhà đầu tư phát triển sản xuất kinh doanh và trở thành động lực của nền kinh tế. Chính quyền thành phố không ngừng kiến tạo, hoàn thiện môi trường kinh doanh thuận lợi để DN ổn định và phát triển. Thành phố cũng mong muốn cộng đồng DN phát huy hơn nữa sức mạnh đoàn kết, khởi nghiệp sáng tạo; huy động và sử dụng hiệu quả các nguồn lực, tăng cường liên doanh, liên kết, hợp tác cùng nhau khắc phục khó khăn, góp phần thúc đẩy tăng trưởng, phát triển kinh tế – xã hội của TP Cần Thơ nói riêng và cả nước nói chung. 

Bài, ảnh: MINH HUYỀN

Nguồn: baocantho.com.vn

Tin Mới