spot_img
spot_img
spot_img
Trang chủHoạt động địa phươngThúc đẩy chế biến và phát triển thị trường nông sản

Thúc đẩy chế biến và phát triển thị trường nông sản

(CTO)- Sáng 28-4, tại TP Cần Thơ đã diễn ra “Hội nghị toàn quốc về thúc đẩy công tác chế biến và phát triển thị trường nông sản năm 2021” do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ và TP Cần Thơ tổ chức.

Đồng chí Trần Việt Trường, Chủ tịch UBND TP Cần Thơ tham gia phát biểu tại hội nghị.

Đồng chí Lê Quang Mạnh, Bí thư Thành ủy Cần Thơ; đồng chí Trần Việt Trường, Chủ tịch UBND TP Cần Thơ, dự hội nghị.

Hội nghị nhằm tổng kết, đánh giá những kết quả đã đạt được và những khó khăn, vướng mắc trong thời gian qua, từ đó đề ra các giải pháp để nâng cao năng lực, công nghệ chế biến và thúc đẩy phát triển thị trường nông sản. Hội nghị cũng chia sẻ những xu hướng thị trường nông sản thế giới và các vấn đề đặt ra về sản xuất nông nghiệp đạt chuẩn, các vấn đề liên quan đến xây dựng, bảo hộ thương hiệu và hỗ trợ xây dựng chỉ dẫn địa lý cho các doanh nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp. Vấn đề mở cửa thị trường nông sản tạo tín hiệu dẫn dắt, xung lực mới nhằm hoàn thiện thể chế, tăng hiệu quả thực thi và sự liên kết trong thị trường. Hội nghị cũng là cơ hội kết nối các địa phương, doanh nghiệp cùng chia sẻ kinh nghiệm, trao đổi thông tin, thúc đẩy công tác chế biến và phát triển thị trường nông sản nhằm tìm hướng đi mới cho sản phẩm nông nghiệp Việt Nam với chất lượng, giá trị gia tăng và khả năng cạnh tranh ngày càng được nâng cao.

Gian hàng các sản phẩm nông sản của Cần Thơ được trưng bày tại hội nghị.

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, đây là hội nghị toàn quốc tập trung chuyên sâu vào một trong những động lực và dư địa then chốt của tái cơ cấu nông nghiệp là thúc đẩy chế biến và phát triển thị trường nông sản. Hội nghị  nhằm triển khai nhanh chóng Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII vào cuộc sống và tổ chức thực hiện có hiệu quả Kế hoạch cơ cấu lại nông nghiệp giai đoạn 2021-2025 tập trung vào giá trị gia tăng theo chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ tại Quyết định số 255/QĐ-TTg ngày 25-2-2021.

Trong buổi sáng, hội nghị diễn ra với phiên chuyên đề thúc đẩy chế biến nông sản tạo gia ra trị gia tăng và buổi chiều cùng ngày sẽ có phiên chuyên đề về thị trường nông sản và các vấn đề đặt ra. Theo đó, các diễn giả, đại biểu sẽ tập trung phân tích, làm rõ những xu hướng của công nghệ chế biến của thế giới hiện nay và những vấn đề đặt ra trong bảo quản chế biến nông sản. Vấn đề ứng dụng công nghệ số vào tối ưu hóa sản xuất, tài nguyên trong chế biến nông sản của thế giới và hướng tiếp cận với Việt Nam, vấn đề áp dụng chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật trong công nghệ sau thu hoạch nhằm nâng cao giá trị sản phẩm nông sản xuất khẩu. Vấn đề xuất khẩu chính ngạch nông sản vào các thị trường và  xây dựng và bảo hộ tài sản trí tuệ cho nông sản Việt Nam…

Diễn giả trình bày tham luận tại hội nghị.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Trần Việt Trường, Chủ tịch UBND TP Cần Thơ cho rằng, trong những năm qua sản xuất nông nghiệp tại ĐBSCL và nước ta nói chung phát triển vượt bật. Nhiều ngành hàng như lúa gạo, thủy sản, cà phê … đã nằm trong nhóm các nước dẫn đầu về giá trị xuất khẩu. Nông sản nước ta đã có mặt ở nhiều quốc gia và vùng lãnh  thổ. Những kết quả đó là thành quả của quá trình nghiên cứu không ngừng của các nhà khoa học trong lĩnh vực giống, kỹ thuật canh tác và sự cần cù sản xuất của nông dân, nhạy bén của cộng đồng doanh nghiệp, mở rộng quan hệ hợp tác của nước ta với các nước… Dù đạt nhiều kết quả  quan trọng nhưng có thể nhìn nhận nhiều tiềm năng của ngành nông nghiệp chưa được khai thác hiệu quả, tiêu thụ nông sản của nông dân còn nhiều khó khăn. Công nghiệp chế biến, chế biến sâu, công nghiệp bảo quản của nhiều ngành hàng chưa được quan tâm và phát triển. Nhiều loại nông sản như rau quả của nước ta chỉ tiêu thụ dạng tươi nên tỉ lệ tổn thất sau thu hoạch tương đối cao, tỉ lệ gia tăng của sản phẩm chế biến còn thấp… Do đó, việc tìm ra các giải pháp nâng cao công nghệ chế biến, thúc đẩy phát triển thị trường nông sản là vấn đề quan trọng cần giải quyết.

Tin, ảnh: KHÁNH TRUNG

Nguồn: baocantho.com.vn

Tin Mới