spot_img
spot_img
spot_img
Trang chủHoạt động CPATHÚC ĐẨY HỢP TÁC ĐẦU TƯ TRONG LĨNH VỰC NÔNG NGHIỆP ...

THÚC ĐẨY HỢP TÁC ĐẦU TƯ TRONG LĨNH VỰC NÔNG NGHIỆP VỚI ĐỐI TÁC NHẬT BẢN

Sáng ngày 7/10/2022, Ông Phạm Trường Yên – Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn và Bà Nguyễn Kim Ngọc, Phó Giám đốc Trung tâm Xúc tiến Đầu tư – Thương mại và Hội chợ triển lãm Cần Thơ, cùng các Chi cục thuộc Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn đã có cuộc gặp gỡ và làm việc với Ông Nishi Koji, Giám đốc Công ty TNHH Agritree Nhật Bản cùng các thành viên đoàn công tác. Ông Phạm Trường Yên cho biết rất vinh dự đón Giám đốc Công ty TNHH Agritree Nhật Bản đến tìm hiểu cơ hội hợp tác đầu tư trên lĩnh vực nông nghiệp tại thành phố Cần Thơ.

Toàn quang cảnh buổi họp

Tại buổi làm việc, Ông Nishi Koji gửi lời cảm ơn sự đón tiếp của phía sở ban ngành thành phố Cần Thơ, tạo cơ hội cho đoàn đến trao đổi, tìm hiểu cơ hội đầu tư tại Cần Thơ. Ông giới thiệu Công ty TNHH Agritree Nhật Bản và dự án Kết hợp canh tác nông nghiệp và kinh doanh sản xuất điện năng lượng mặt trời – “chia sẻ năng lượng mặt trời”. Hệ thống chia sẻ năng lượng mặt trời là một hệ thống chia sẻ ánh sáng mặt trời giữa sản xuất nông nghiệp và sản xuất điện bằng cách lắp đặt các tấm pin năng lượng mặt trời hẹp trên những trụ đỡ cao lắp trên đất nông nghiệp, ưu điểm của hệ thống này là có thể tạo ra thu nhập từ sản xuất điện và hỗ trợ quản lý nông nghiệp nhờ việc sử dụng hiệu quả không gian phía trên đất nông nghiệp trong quá trình canh tác, góp phần làm giảm lượng phát thải carbon dioxide, tận dụng đất nông nghiệp hiện có nên sẽ hạn chế việc khai thác đất mới để sản xuất điện. Hệ thống có thể đưa vào sử dụng cho nhiều loại đất nông nghiệp và đến nay đã được đưa vào sử dụng ở các loại đất nông nghiệp tại Nhật Bản như đất trồng khoai tây, hành tây, khoai lang, đậu phộng,… và có thể được đưa vào sử dụng cho những loại đất nông nghiệp khác nhau như là ruộng lúa nước.

Ông Nishi Koji cũng cho biết thêm, phía Công ty sẽ có buổi làm việc với Trường Đại học Cần Thơ để trao đổi về phương hướng hợp tác sắp tới, dự kiến sẽ triển khai một vài mô hình nhỏ trong Đại học Cần Thơ, nếu kết quả thuận lợi sẽ nhân rộng mô hình ở Hà Nội và Cần Thơ. Ông mong muốn biết thêm một số quy định để triển khai dự án (đất đai, công nghệ,…)

Cũng tại buổi làm việc Ông Phạm Trường Yên – Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn cảm ơn phần trình bày về dự án của phía Công ty TNHH Agritree Nhật Bản. Ông cho biết Chính phủ quan tâm phát triển năng lượng sạch, năng lượng tái tạo và ông nhận thấy phát triển nguồn năng lượng tái tạo rất có ý nghĩa, giảm thiểu cacbon, bảo vệ môi trường. Bên cạnh đó, Ông cũng đặt ra một số câu hỏi về kỹ thuật của dự án, và cho biết thêm nền nông nghiệp của Cần Thơ chỉ chiếm 5-8% nông nghiệp cần sử dụng điện, chỉ có thể áp máy cho trang trại, cơ sở sản xuất có quy mô lớn do đó Pin năng lượng mặt trời, nếu tiêu thụ dư không thể bán cho nhà nước như ở Nhật Bản.

Tại buổi làm việc, Bà Nguyễn Kim Ngọc, Phó Giám đốc Trung tâm Xúc tiến Đầu tư -Thương mại và Hội chợ triển lãm Cần Thơ đề xuất phía Công ty TNHH Agritree Nhật Bản có thể tham gia Hội chợ Nông nghiệp Quốc tế Việt Nam năm 2022 sẽ diễn ra trong 5 ngày (từ ngày 02 đến ngày 06 tháng 11 năm 2022), đây là dịp để phía Công ty TNHH Agritree Nhật Bản xúc tiến, quảng bá, giới thiệu ưu điểm của dự án sử dụng điện trong nông nghiệp đến các doanh nghiệp, đối tác tiềm năng trên khắp các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long, hợp tác kinh doanh phát triển nông nghiệp công nghệ cao.

Cuối buổi làm việc, Ông Nishi Koji, Giám đốc Công ty TNHH Agritree Nhật Bản đánh giá cao về thông tin tổ chức Hội chợ Nông nghiệp Quốc tế Việt Nam hằng năm tại Cần Thơ, theo ông, việc tham gia triển lãm tại Hội chợ Nông nghiệp Quốc tế Việt Nam là một trong các phương án marketing mà công ty sẽ nghiên cứu trong thời gian tới. Ông gửi lời cảm ơn phía Cần Thơ đã cung cấp các thông tin hữu ích, Ông mong muốn chính quyền thành phố tiếp tục quan tâm tạo điều kiện cho doanh nghiệp đầu tư kinh doanh tại thành phố Cần Thơ./.

Hà Giang

Tin Mới