spot_img
spot_img
spot_img
Trang chủHoạt động CPAThúc đẩy mối quan hệ hợp tác giữa thành phố Cần Thơ...

Thúc đẩy mối quan hệ hợp tác giữa thành phố Cần Thơ với đối tác Hàn Quốc

Sáng ngày 20/8, tại thành phố Cần Thơ diễn ra buổi làm việc giữa Lãnh đạo Thành ủy, Ủy ban nhân dân thành phố Cần Thơ với Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam và Đại sứ  Hàn Quốc tại Việt Nam Park Noh Wan về thúc đẩy hợp tác giữa Hàn Quốc với thành phố Cần Thơ.  Quang cảnh buổi Hội nghị

Tại buổi làm việc, Ông Trần Quốc Trung, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy Cần Thơ phát biểu chào mừng Đoàn đến thăm và làm việc với thành phố Cần Thơ.

Theo Ông Trần Quốc Trung, với vị trí chiến lược, cửa ngõ giao lưu của vùng ĐBSCL, Cần Thơ tăng cường thúc đẩy mối quan hệ hữu nghị, hợp tác với các đối tác, trong đó Hàn Quốc là đối tác chiến lược lớn nhất của thành phố Cần Thơ với 14 dự án FDI, 5 dự án NGO và 2 dự án viện trợ ODA từ Hàn Quốc. Bên cạnh đó, kim ngạch xuất khẩu hàng hóa của Cần Thơ vào Hàn Quốc năm 2019 đạt trên 14,15 triệu USD. Các mặt hàng xuất khẩu của Cần Thơ vào Hàn Quốc chủ yếu là gạo, thủy hải sản, nông sản và nông sản chế biến, may mặc, dược phẩm… Kim ngạch nhập khẩu từ Hàn Quốc vào Cần Thơ năm 2019 là 3,85 triệu USD với các mặt hàng chủ yếu là nguyên liệu dược, thuốc thú y, vải…

Ông Trần Quốc Trung, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy Cần Thơ

Bí thư Thành ủy Cần Thơ cho biết thành phố ký kết hữu nghị hợp tác với chính quyền tỉnh Jeollanamdo trên lĩnh vực: nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, giáo dục và văn hóa. Ông chân thành cảm ơn sự hỗ trợ từ phía Bộ Ngoại giao, Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam, Tổng lãnh sự quán Hàn Quốc tại Thành phố Hồ Chí Minh cũng như các doanh nghiệp Hàn Quốc đã quan tâm đầu tư tại thành phố Cần Thơ góp phần quan trọng cho phát triển của thành phố Cần Thơ trong thời gian qua và mong muốn thời gian tới tiếp tục nhận được sự quan tâm, hỗ trợ, hợp tác nhiều hơn nữa để Cần Thơ tiếp tục phát triển nhanh và bền vững.

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Lê Hoài Trung, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Ngoại Giao cho biết: Quan hệ Việt Nam-Hàn Quốc là quan hệ đối tác chiến lược. Hàn Quốc là đối tác đứng đầu về đầu tư, thương mại, du lịch… Tổng vốn đầu tư của Hàn Quốc tại Việt Nam đạt gần 70 tỷ USD. Bộ Ngoại giao sẽ tích cực là cầu nối giữa hai bên cho việc thúc đẩy hợp tác giữa Hàn Quốc với thành phố Cần Thơ.

Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam Park Noh Wan đánh giá cao sự phát triển của thành phố Cần Thơ thời gian qua với tiềm năng kinh tế lớn, nguồn nhân lực dồi dào, ông tin rằng Cần Thơ sẽ còn phát triển mạnh hơn nữa khi làn sóng đầu tư của các doanh nghiệp Hàn Quốc vào thành phố Cần Thơ cũng như khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.

Ông Park Noh Wan-Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam

Ông Park Noh Wan mong muốn thúc đẩy hoạt động đầu tư của các doanh nghiệp Hàn Quốc vào Cần Thơ và khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, mở rộng hơn nữa việc giảng dạy tiếng Hàn tại thành phố Cần Thơ. Đại sứ Hàn Quốc hy vọng thành phố Cần Thơ phối hợp tổ chức chương trình gặp gỡ Đồng bằng sông Cửu Long tại thành phố Cần Thơ vào tháng 12/2020.

Cũng tại buổi làm việc, Bà Nguyễn Thị Kiều Duyên – Phó Giám đốc Trung tâm Xúc tiến Đầu tư-Thương mại và Hội chợ Triển lãm thành phố Cần Thơ đã trình bày tóm tắt về tiềm năng, lợi thế của thành phố Cần Thơ cũng như các dự án kêu gọi đầu tư của thành phố với các doanh nghiệp Hàn Quốc. Thành phố Cần Thơ đặc biệt mời gọi các đối tác Hàn Quốc đầu tư xây dựng khu công nghiệp Việt – Hàn.

Đại biểu dự họp lắng nghe những ý kiến phát biểu của các tổ chức Hàn Quốc và các doanh nghiệp Hàn Quốc về định hướng hợp tác và phát triển cũng như các lĩnh vực mà Hàn Quốc mong muốn đầu tư tại Cần Thơ trong thời gian tới.

Cuối buổi làm việc, Ông Lê Quang Mạnh, Chủ tịch UBND TP Cần Thơ ghi nhận các ý kiến phát biểu của các tổ chức Hàn Quốc cũng như các doanh nghiệp Hàn Quốc. Ông cho rằng 3-4 năm tới sẽ có làn sóng đầu tư từ Hàn Quốc vào thành phố Cần Thơ khi điều kiện hạ tầng giao thông được chuyển biến nhanh chóng trong thời gian hiện nay. Ông hy vọng nhà đầu tư Hàn Quốc đã đầu tư tại thành phố Cần Thơ sẽ là tấm gương mô hình tiêu biểu, quảng bá cho các nhà đầu tư khác về thành phố Cần Thơ. Đồng thời, Ông nhất trí việc phối hợp với Đại sứ quán Hàn Quốc tổ chức Hội nghị gặp gỡ Hàn Quốc – Mekong tại Cần Thơ vào tháng 12/2020. Bên cạnh đó, Chủ tịch UBND TP Cần Thơ giao Trung tâm Xúc tiến Đầu tư – Thương mại và Hội chợ Triển lãm Cần Thơ phối hợp với các tổ chức KOTRA, KOCHAM trong công tác xúc tiến đầu tư tại thị trường Hàn Quốc/.

Hà Giang

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Tin Mới