spot_img
spot_img
spot_img
Trang chủHoạt động địa phươngTP Cần Thơ- kinh doanh nhưng vẫn đảm bảo phòng, chống dịch

TP Cần Thơ- kinh doanh nhưng vẫn đảm bảo phòng, chống dịch

23-4, ngày đầu tiên nới lỏng cách ly xã hội sau 22 ngày thực hiện theo Chỉ thị 16/CT-TTg về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng chống dịch COVID-19, các trung tâm thương mại, cửa hàng kinh doanh ăn uống mở cửa hoạt động trở lại. Các chuyến bay nối tuyến từ Cần Thơ cũng bắt đầu cất cánh…

Tự giác chấp hành

Sáng 23-4, hầu hết các hàng quán kinh doanh ăn uống tại nội ô TP Cần Thơ mở cửa phục vụ khách hàng. Thực hiện theo quy định của UBND TP Cần Thơ, nhiều cửa hàng giãn cách bằng việc giảm bớt bàn ghế, khách ngồi cách thưa. Tại các điểm kinh doanh đều chuẩn bị dung dịch, xà bông sát khuẩn. Để tránh tụ tập đông người, chủ các hàng quán khuyến khích khách mua mang về thay vì dùng tại chỗ. Thực hiện nghiêm theo công văn chỉ đạo của thành phố, nhà hàng kinh doanh ăn uống có phục vụ rượu, bia chưa mở cửa phục vụ khách hoặc chỉ phục vụ khách mua mang về.

Cùng với các TTTM trên địa bàn thành phố, TTTM Sense City Cần Thơ mở cửa đón khách đến mua sắm. 

Các trung tâm thương mại (TTTM) tại TP Cần Thơ: Sense City Cần Thơ, Vincom Xuân Khánh, Vincom Hùng Vương, Big C Cần Thơ mở cửa, trừ các điểm kinh doanh vui chơi giải trí, rạp chiếu phim (do vẫn thuộc nhóm cấm hoạt động), đã trở lại kinh doanh bình thường. Hàng hóa đầy đủ, một số cửa hàng còn thực hiện khuyến mãi, giảm giá cho khách mua hàng. Cùng đó, nhà sách, các quầy hàng kinh doanh thức ăn nhanh, cà phê tại các TTTM hầu hết đã phục vụ người dân. Bà Nguyễn Nhất Nương, Giám đốc TTTM Sense City Cần Thơ, cho biết, bên cạnh việc hỗ trợ các cửa hàng mở cửa, đơn vị luôn quan tâm đến công tác phòng, chống dịch bệnh. Khách hàng trước khi vào mua sắm, đều phải đo nhiệt độ cơ thể và khử khuẩn tay bằng dung dịch diệt khuẩn được bố trí ngay cửa ra vào và tại nhiều điểm trong khu mua sắm. Việc giãn cách cũng được bảo đảm, không để tập trung quá 10 người tại một điểm mua sắm. Tại các TTTM khác, công tác phòng, chống dịch COVID-19 cũng được thực hiện nghiêm theo quy định.

Suốt thời gian thực hiện cách ly xã hội đến nay, siêu thị, cửa hàng tiện ích, siêu thị mini tại Cần Thơ thực hiện tốt công tác cung ứng hàng hóa, đảm bảo cân đối cung cầu, không xảy ra tình trạng khan hàng, tăng giá. Không có tình trạng người dân gom mua hàng tích trữ. Đặc biệt, các mặt hàng thiết yếu: gạo, đường, nước mắm, thực phẩm tươi sống, rau xanh… bày bán rất nhiều trên các quầy, kệ. Theo các siêu thị, mặc dù nới lỏng giãn cách nhưng do tâm lý còn e ngại tụ tập đông người, lượng khách đến siêu thị chưa tăng, nhiều khách vẫn chuộng chuyển qua hình thức mua hàng qua ứng dụng hoặc gọi điện thoại. Công tác đảm bảo an toàn cho khách hàng và nhân viên vẫn được thực hiện ở mức cao nhất. Các nhân viên trang bị những dụng cụ bảo hộ cần thiết để chống dịch: nón che mặt, khẩu trang, găng tay, nước sát khuẩn,… tại các quầy thanh toán được gắn kiếng ngăn cách giữa nhân viên và khách hàng; khách đến mua hàng bắt buộc phải đeo khẩu trang, đo thân nhiệt và sát khuẩn tay. Siêu thị hạn chế tập trung quá đông khách hàng cùng một lúc bằng cách thường xuyên nhắc nhở khách hàng đứng giãn khoảng cách khi mua hàng cũng như chờ tính tiền…

Tại các chợ truyền thống, việc mua bán vẫn diễn ra bình thường, nguồn cung các mặt hàng đầy đủ. Tuy nhiên chợ tập trung đông người mua bán, việc thực hiện phòng chống dịch như đeo khẩu trang mặc dù được nhiều người thực hiện nhưng vẫn không ít người không đeo khẩu trang hoặc đeo không đúng cách… dù được Ban Quản lý chợ thường xuyên nhắc nhở người dân chấp hành quy định.

Nối lại giao thông

Mới đây, Bộ Giao thông vận tải công bố phương án tổ chức giao thông mới, áp dụng từ 00 giờ 00 phút ngày 23-4 theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. Theo đó, Bộ chấp thuận đề xuất của Cục Hàng không Việt Nam về việc mở lại các đường bay nội địa, trong đó, nâng tầng suất đường bay Hà Nội – TP Hồ Chí Minh và ngược lại lên 20 chuyến khứ hồi/ngày. Đường bay Hà Nội/ TP Hồ Chí Minh đi các địa phương khác, mỗi hãng được khai thác 1 chuyến khứ hồi/ngày/đường bay. Các đường bay giữa các địa phương khác có điểm đi/đến không phải Hà Nội/ TP Hồ Chí Minh mỗi hãng được phép khai thác 1 chuyến khứ hồi/ngày… Sau thời gian tạm ngưng khai thác để phòng chống dịch bệnh, Cảng Hàng không Quốc tế Cần Thơ hiện cũng đã mở cửa trở lại. Theo lịch khai thác thời gian này, Vietnam Airlines khai thác 3 chuyến/tuần tuyến Cần Thơ – Hà Nội và ngược lại. Hãng hàng không Vietjet Air cũng đưa ra lịch khai thác hai đường bay từ Cần Thơ là Cần Thơ-Hà Nội và Cần Thơ-Đà Nẵng. Mỗi tuyến sẽ khai thác 1 chuyến/ngày.

Ông Phạm Thanh Tâm, Giám đốc Cảng Hàng không Quốc tế Cần Thơ, cho biết, sau thời gian tạm ngưng hoạt động để phòng, chống dịch cảng thực hiện công tác vệ sinh, khử trùng toàn bộ nhà ga, sân đỗ,… đảm bảo an toàn đón khách. Hiện nay, Cảng Hàng không Quốc tế Cần Thơ tiếp tục áp dụng mức cao nhất trong phòng, chống dịch COVID-19, cùng đó hành khách bắt buộc phải đeo khẩu trang, thực hiện giãn cách theo quy định…

Thực hiện công văn của UBND TP Cần Thơ về việc tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19, ngày 23-4, Sở Công thương TP Cần Thơ ra công văn về việc tiếp tục thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19 đối với các chợ, siêu thị, TTTM, cửa hàng tiện lợi sau ngày 22-4-2020. Theo đó, Sở Công thương đề nghị các siêu thị, TTTM; UBND các quận, huyện chỉ đạo các chợ, cửa hàng tiện lợi trên địa bàn quản lý tiếp tục thực hiện nghiêm một số việc: Tiếp tục thực hiện các biện pháp hạn chế tụ tập đông người theo quy định tại Chỉ thị số 15/CT-TTg ngày 27-3-2020 của Thủ tướng Chính phủ. Tiếp tục tạm dừng các hoạt động dịch vụ vui chơi, giải trí trong phạm vi quản lý cho đến khi có thông báo mới. Các loại hình kinh doanh, dịch vụ khác được tiếp tục hoạt động nhưng phải đảm bảo an toàn tuyệt đối và thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch, bố trí nước rửa tay sát khuẩn tại các lối ra vào, bố trí bảo vệ kiểm soát, yêu cầu nhân viên, hộ tiểu thương, khách hàng phải đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn trước và sau khi vào mua sắm, không tập trung quá 10 người, giữ khoảng cách an toàn 2m theo quy định giữa người với người,… Đồng thời, đảm bảo nguồn cung ứng đầy đủ hàng hóa thiết yếu phục vụ nhu cầu của người dân, không để xảy ra tình trạng khan hiếm, sốt giá. Tiếp tục đẩy mạnh các loại hình mua bán trực tuyến, bán hàng mang đi, giao hàng tận nhà nhưng phải đảm bảo đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 theo quy định.

Bài, ảnh: KHÁNH NAM

Nguồn: baocantho.com.vn

 

Tin Mới