spot_img
spot_img
spot_img
Trang chủTin mớiXây dựng chính sách tạo đòn bẩy để phát triển nông nghiệp...

Xây dựng chính sách tạo đòn bẩy để phát triển nông nghiệp TP Cần Thơ

Bí thư Thành ủy Cần Thơ ông Nguyễn Văn Hiếu đề nghị Ban Cán sự Đảng UBND TP chỉ đạo ngành nông nghiệp sớm có tham mưu trong năm nay xây dựng một số chính sách để tạo ra đòn bẩy, thúc đẩy cho chuyển đổi cho phát triển nông nghiệp TP.

Ngày 1/3, Bí thư Thành ủy Cần Thơ Nguyễn Văn Hiếu đã có cuộc họp với đại diện UBND TP và các sở ngành liên quan về lĩnh vực phát triển nông nghiệp của TP.
Báo cáo tại cuộc họp, ông Nguyễn Văn Sử – Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TP Cần Thơ cho biết: TP Cần Thơ có diện tích đất nông nghiệp hơn 144.168 ha. Trong đó, có 75.000 ha canh tác lúa, 25.000 ha trồng cây ăn trái, 10.000 ha thủy sản và hơn 1.700 ha rau màu. Hằng năm, sản lượng lúa đạt trên 1,3 triệu tấn, gần 200.000 tấn trái cây, 220.000 tấn thủy sản và 200.000 tấn rau màu…
Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Hiếu phát biểu tại cuộc họp.
Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Hiếu phát biểu tại cuộc họp.
Bên cạnh đó, tốc độ tăng tổng sản phẩm khu vực nông, lâm nghiệp và thủy sản giai đoạn 2021 – 2023 của thành phố là 2,81%, năm 2023 là 3,22%; cơ cấu GRDP khu vực này chiếm 9,79% (mục tiêu nghị quyết Đại hội Đại biểu Đảng bộ TP lần thứ XIV đến năm 2025 là 5,6 – 5,9%).
Thời gian qua, sản xuất nông nghiệp của TP đạt được một số kết quả nổi bật như: hình thành 140 cánh đồng lớn trong sản xuất lúa với diện tích 36.000 ha; vùng sản xuất cây ăn trái tập trung chuyên canh với diện tích khoảng 12.000 ha, trong đó 600 ha theo tiêu chuẩn VietGAP…
Quang cảnh cuộc họp. Ảnh Hồng Thắm
Phát biểu kết luận cuộc họp, Bí thư Thành ủy Cần Thơ cho rằng, cần xây dựng các chính sách để hỗ trợ, khuyến khích người dân trong việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng. Nông dân rất thiết thực khi có lợi ích và được hỗ trợ thì tham gia ngay, còn kêu người dân làm mà mình không hỗ trợ thì họ làm tự phát cũng có lý do.
“Tôi đề nghị Ban Cán sự Đảng UBND TP chỉ đạo ngành nông nghiệp sớm có tham mưu trong năm nay xây dựng một số chính sách để tạo ra đòn bẩy, thúc đẩy cho chuyển đổi cho phát triển nông nghiệp thành phố như hỗ trợ giống, cây trồng, vật nuôi…”. – Bí thư Thành ủy nhấn mạnh.
Đồng thời, Bí thư Thành ủy Cần Thơ chỉ đạo ngành nông nghiệp phối hợp với Trung tâm Xúc tiến đầu tư thương mại và Hội chợ triển lãm sớm có website chuyên quảng bá sản phẩm nông nghiệp của TP.
Về quy hoạch, TP đã có quy hoạch tích hợp, Bí thư đề nghị Sở KH&ĐT phối hợp cùng với các Sở NN&PTNT, Sở TN&MT, Sở Xây dựng cân đối, phân kỳ để làm sao chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo đúng quy hoạch….
Ngọc Phạm
Nguồn KTĐT: https://kinhtedothi.vn

Tin Mới