spot_img
spot_img
spot_img
Trang chủHội chợ Nông nghiệp 2018Xe chữa cháy “có một không hai” vùng Miệt Thứ

Xe chữa cháy “có một không hai” vùng Miệt Thứ

Nhà hẻm nhỏ, không có lối đi hoặc vùng sâu, vùng xa xe chữa cháy không thể vào, nếu lỡ không may xảy ra hỏa hoạn… Nỗi lo ấy là chuyện không của riêng ai. Thấu hiểu điều này, ông Nguyễn Cao Thượng, 52 tuổi, một thợ cơ khí ở thị trấn Vĩnh Thuận, huyện Vĩnh Thuận, tỉnh Kiên Giang, đã sáng chế ra xe chữa cháy tiện lợi “có một không hai”.

Ông Cao Thượng bên xe máy cứu hỏa tiện lợi.

Tại Hội chợ Nông nghiệp quốc tế Việt Nam diễn ra ở Cần Thơ, gian hàng Sáng chế nông dân thu hút rất đông khách tham quan bởi chiếc xe chữa cháy nổi bật. Đó là chiếc xe Vespa cổ sơn màu đỏ tươi, gắn các thiết bị chữa cháy với chiếc còi hú vang. Chủ nhân của chiếc xe độc đáo này – ông Nguyễn Cao Thượng vui vẻ, ân cần diễn giải cho khách cấu tạo, chức năng của từng bộ phận. Và chuyện về chiếc xe tiện ích này là cả một quãng đời của ông Thượng.

Chủ nhân sáng chế chiếc máy “4 trong 1”

Ông Nguyễn Cao Thượng còn được biết đến khi sáng tạo ra chiếc máy thực hiện được 4 công việc: bừa đất, sạ lúa, bón phân và phun thuốc trừ sâu. Chiếc máy này năng suất làm việc rất cao, lại nhỏ gọn nên phù hợp di chuyển ở vùng đất than bùn, lung trũng của vùng U Minh Thượng. Ông Thượng cho biết, ông đã bán hàng trăm chiếc máy “4 trong 1” này cho nông dân khắp cả nước và còn xuất khẩu qua Lào, Campuchia…

Ông Thượng nhớ rõ cách đây 9 năm, vào năm 2010, trên đường đi công chuyện ở chợ Vĩnh Tiến, thuộc huyện U Minh Thượng, ông chứng kiến đám cháy mà người dân chỉ biết xách từng xô nước để dập lửa. Xe chữa cháy thì mãi không thấy tới, do địa bàn xa. Thiệt hại đám cháy là rất lớn khiến ông Thượng ra về mà lòng trăn trở mãi. Sau đó không lâu, gần nhà ông ở thị trấn Vĩnh Thuận, lại xảy ra một đám cháy và tình cảnh tương tự. Ông Cao Thượng quyết làm điều gì đó để không còn chứng kiến những cảnh đau lòng này. Với tay nghề cơ khí lâu năm, ông mày mò chế tạo xe chữa cháy. “Nguyên liệu chính” mà ông rứt ruột bỏ ra là chiếc xe Vespa cổ đã đồng hành cùng ông mấy mươi năm trời. Sau đó, ông lắp đặt hệ thông bơm nước, ống dẫn nước dài đến hàng trăm thước, bình chữa cháy, còi báo động…

“Nghe thì dễ nhưng với tôi không dễ chút nào. Đó là một thời gian dài vừa làm vừa thử nghiệm” – ông Cao Thượng nhớ lại. Để có những vật dụng, hệ thống, từ ốc vít đến máy bơm, vòi xịt… tương thích với chiếc xe máy nhỏ gọn, ông Thượng đã tự chế hoặc đi “tầm sư học đạo” ở nhiều địa phương vùng ĐBSCL. Có những linh kiện ông Thượng phải về Cà Mau, về An Giang để nhờ dân cơ khí giỏi nghề sáng chế theo ý muốn. Suốt gần 1 năm với những ngày quần quật, bao đêm thức trắng, xe chữa cháy ra đời. Ông làm đúng như một buổi thực tập chữa cháy thực thụ: chạy dọc theo quốc lộ 63 đến bãi đất trống, bấm còi hú vang rồi nhanh chóng khởi động máy bơm, quăng dây xuống kinh Chắc Băng lấy nước và phun nước… Ông Thượng kể: “Mọi người thấy vậy tới xem đông lắm. Đó cũng là cách ra mắt để bà con khi cần có thể gọi mình”.

9 năm qua, chiếc xe chữa cháy của ông Thượng đã chữa thành công gần 20 vụ cháy ở huyện Vĩnh Thuận và vùng Miệt Thứ. Vụ nào cũng hạn chế tối đa thiệt hại, do xe máy của ông cơ động, len lách vào hẻm nhỏ, đường rậm, thậm chí còn chữa cháy rừng. Bà con mừng, biết ơn ông lắm và ai cũng “gởi tiền xăng cộ” nhưng ông dứt khoát: Không! Với ông: “Chiếc xe làm ra để cứu người chứ không phải để kinh doanh. Nhà người ta cháy là đủ khổ lắm rồi, mình san sẻ được phần nào thì giúp…”. Bây giờ, ông Cao Thượng đã sở hữu 2 chiếc xe chữa cháy, trị giá gần 150 triệu đồng. Đó là số tiền không nhỏ với một người thợ cơ khí “đắp đổi” như ông. Xe cứu hỏa của ông Nguyễn Cao Thượng từng đoạt nhiều giải thưởng về sáng tạo kỹ thuật, và được vinh danh Nhà nông tiêu biểu toàn quốc.

Trên chiếc xe cứu hỏa của mình, ông dán dòng chữ: “Xe cứu hỏa tự chế Cao Thượng” kèm theo số điện thoại, để bà con biết cách liên hệ khi cần. Người thợ cơ khí vùng Miệt Thứ vẫn đang lặng thầm làm công việc như đúng tên gọi của mình.

Bài, ảnh: ĐĂNG HUỲNH

Nguồn: https://baocantho.com.vn/xe-chua-chay-co-mot-khong-hai-vung-miet-thu-a115042.html

 

 

Tin Mới