spot_img
spot_img
spot_img
Trang chủTin mớiXúc tiến đầu tư và kết nối giao thương Việt Nam-Hàn Quốc

Xúc tiến đầu tư và kết nối giao thương Việt Nam-Hàn Quốc

Bốn tỉnh, thành phố gồm Cần Thơ, Bạc Liêu, Kon Tum và Thừa Thiên Huế đã chính thức ký hợp tác với Hiệp hội VKBIA với nhiều nội dung quan trọng trong các lĩnh vực.

Chiều 29/5, tại Gangnam (Seoul, Hàn Quốc), Bộ Ngoại giao Việt Nam phối hợp cùng Hiệp hội Doanh nhân và đầu tư Việt Nam-Hàn Quốc (VKBIA) cùng UBND các tỉnh, thành phố: Cần Thơ, Bạc Liêu, Kon Tum và Thừa Thiên Huế đồng tổ chức Diễn đàn Hợp tác địa phương, xúc tiến đầu tư và kết nối giao thương Việt-Hàn 2023.

Diễn đàn thu hút sự tham dự của hơn 100 đại biểu là lãnh đạo các quỹ đầu tư lớn, các tập đoàn, doanh nghiệp trong nhiều lĩnh vực như tài chính ngân hàng, năng lượng xanh, xông nghiệp xanh, xây dựng và phát triển thành phố – đô thị thông minh, công nghiệp 4.0, khoa học và công nghệ, nông nghiệp công nghệ cao, sản xuất chế tạo của Hàn Quốc.

Quang cảnh sự kiện. (Nguồn: VKBIA)

Quang cảnh sự kiện. (Nguồn: VKBIA)

Tại Diễn đàn, bà Trịnh Thị Mai Phương, Phó Cục trưởng Cục Ngoại vụ, Bộ Ngoại giao, cho biết: “Bộ Ngoại giao giao đầu mối là Cục Ngoại vụ tổ chức Chương trình Quảng bá địa phương Việt Nam tại Hàn Quốc (VPR Hàn Quốc) từ ngày 29/5-1/6 nhằm thúc đẩy kết nối quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa các địa phương Việt Nam với chính quyền địa phương, doanh nghiệp của Hàn Quốc.

Theo bà Trịnh Thị Mai Phương, Diễn đàn là một trong những điểm nhấn mạnh mẽ và hoạt động rất quan trọng lần này tại Hàn Quốc.

Ông Trần Hải Linh, Ủy viên Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Chủ tịch Hiệp hội VKBIA khẳng định, hợp tác giữa Hàn Quốc với Việt Nam nói chung và các địa phương của Việt Nam nói riêng vẫn đang được duy trì và phát triển tốt, đặc biệt được phục hồi và phát triển mạnh mẽ hơn sau thời gian dài bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19.

Lãnh đạo hai nước đã chính thức ký kết và nâng cấp quan hệ song phương thành Đối tác chiến lược toàn diện vào cuối năm 2022. Đây là dấu mốc lịch sử, mở ra một thời kỳ phát triển mới, mạnh mẽ và thực chất hơn nữa đối với quan hệ hai nước.

Việt Nam và Hàn Quốc đã trở thành đối tác quan trọng hàng đầu của nhau trên nhiều lĩnh vực, trong đó, hợp tác về kinh tế, thương mại và đầu tư vừa là trụ cột, vừa là động lực thúc đẩy quan hệ hợp tác song phương.

Đó là lý do chính để Hiệp hội VKBIA chủ trì chính việc tổ chức Diễn đàn lần này, nhằm hướng đến hợp tác kinh tế và phát triển, xúc tiến đầu tư giữa Việt Nam và Hàn Quốc mạnh mẽ hơn nữa, trong đó việc hợp tác địa phương Việt-Hàn là hoạt động rất quan trọng.

Đại biểu tham dự Diễn đàn chụp ảnh lưu niệm. (Nguồn: VKBIA)

Đại biểu tham dự Diễn đàn chụp ảnh lưu niệm. (Nguồn: VKBIA)

Phát biểu tại đây, lãnh đạo thành phố Cần Thơ, các tỉnh Bạc Liêu, Kon Tum và Thừa Thiên Huế đã giới thiệu về tiềm năng, thế mạnh, định hướng phát triển kinh tế – xã hội của các địa phương; đồng thời trao đổi về tình hình đầu tư của doanh nghiệp Hàn Quốc tại các địa phương, thúc đẩy xúc tiến đầu tư và ngoại giao nhân dân.

Trưởng đoàn của 4 tỉnh/thành phố bày tỏ mong muốn các quỹ đầu tư, các tập đoàn, doanh nghiệp, cơ quan, tổ chức Hàn Quốc tiếp tục hợp tác, xúc tiến đầu tư trong các lĩnh vực đa dạng, phù hợp với địa phương.

Các Trưởng đoàn đại diện lãnh đạo các địa phương Việt Nam đề nghị Chủ tịch VKBIA và lãnh đạo, thành viên trong hệ thống mạng lưới của VKBIA quan tâm giới thiệu các quỹ đầu tư quốc tế, tập đoàn, công ty, doanh nghiệp Hàn Quốc đến đầu tư và phát triển dự án tại các địa phương.

Các địa phương Việt Nam cũng mong muốn VKBIA hỗ trợ kết nối hợp tác với địa phương tương đồng và phù hợp của Hàn Quốc, thúc đẩy mối quan hệ hợp tác giữa Cần Thơ, Bạc Liêu, Kon Tum, Thừa Thiên Huế và Hàn Quốc ngày càng phát triển.

Tại Diễn đàn, hai tham luận của tập đoàn Hàn Quốc là SoluM và Hancom chuyên về công nghiệp xanh, công nghiệp 4.0, thành phố thông minh và giáo dục đào tạo trên nền tảng công nghệ cao đã giới thiệu với các địa phương, đồng thời thể hiện mong muốn tiếp tục thúc đẩy hợp tác với Việt Nam, thông qua sự đồng hành của Hiệp hội VKBIA.

Nhân dịp này, bốn tỉnh, thành phố gồm Cần Thơ, Bạc Liêu, Kon Tum và Thừa Thiên Huế đã chính thức ký hợp tác với Hiệp hội VKBIA với nhiều nội dung quan trọng trong nhiều lĩnh vực, đặc biệt trong đó chú ý về xúc tiến đầu tư và hợp tác địa phương.

Dại diện Bộ Ngoai giao trao quà tặng Hiệp hội VKBIA. (Nguồn: VKBIA)

Dại diện Bộ Ngoai giao trao quà tặng Hiệp hội VKBIA. (Nguồn: VKBIA)

Ông John Park, Cố vấn cấp cao Quỹ đầu tư One World Impact (OWI), phụ trách thị trường châu Á-Thái Bình Dương và đối tác, thành viên của Hiệp hội VKBIA cũng bày tỏ các định hướng và hỗ trợ đầu tư trong các lĩnh vực mà các địa phương có thế mạnh, trong đó tập trung vào lĩnh vực năng lượng xanh, công nghiệp xanh, phát triển thành phố thông minh trên nền tảng công nghiệp 4.0, nông nghiệp công nghệ cao, phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao cho Việt Nam.

Lãnh đạo các tỉnh/thành phố, Bộ Ngoại giao và Hiệp hội VKBIA thống nhất tiếp tục duy trì việc trao đổi thông tin chặt chẽ và phối hợp giữa các bên để việc hợp tác giữa các địa phương Việt Nam và Hàn Quốc tiếp tục được tăng cường, phát triển mạnh mẽ hơn nữa trong thời gian tới đây.

Lê An

Nguồn TG&VN: https://baoquocte.vn

Tin Mới