spot_img
spot_img
spot_img
Trang chủHoạt động địa phươngTHÚC ĐẨY MỐI QUAN HỆ HỢP TÁC VỚI THÀNH PHỐ NASUSHIOBARA (NHẬT...

THÚC ĐẨY MỐI QUAN HỆ HỢP TÁC VỚI THÀNH PHỐ NASUSHIOBARA (NHẬT BẢN)

Chiều ngày 23/12/2022, Ông Phạm Văn Hiểu, Phó Bí thư thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Cần Thơ cùng lãnh đạo các sở ban ngành thành phố Cần Thơ đã có buổi tiếp và làm việc với Đoàn công tác của thành phố Nasushiobara (Nhật Bản) do ông Watanabe Michitaro – Thị trưởng thành phố làm Trưởng đoàn. Ông Phạm Văn Hiểu vui mừng đón tiếp Thị trưởng thành phố Nasushiobara (Nhật Bản) đến chào xã giao và trao đổi về những cơ hội hợp tác trong thời gian tới.

Toàn quang cảnh buổi làm việc

Tại buổi làm việc, Ông Phạm Văn Hiểu, Phó Bí thư thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Cần Thơ cho rằng chuyến thăm thành phố Cần Thơ của Thị trưởng là cơ hội quý báu để Ngài biết thêm về mảnh đất và con người Cần Thơ, qua đó thành phố Cần Thơ và thành phố Nasushiobara thắt chặt thêm mối quan hệ hợp tác trên nhiều lĩnh vực trong thời gian tới. Năm 2023 sẽ là năm kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước, ông mong rằng giữa hai thành phố sẽ triển khai ký kết thỏa thuận hợp tác nhằm bổ sung hỗ trợ lẫn nhau, thắt chặt thêm tình hữu nghị, gắn bó giữa Việt Nam và Nhật Bản. Ông Phạm Văn Hiểu cũng thông tin khái quát thêm về thành phố Cần Thơ. Thành phố Cần Thơ là đô thị loại I trực thuộc Trung ương có vị trí trung tâm vùng Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL). Trong năm 2022, Cần Thơ đã đạt và vượt tất cả các chỉ tiêu kinh tế – xã hội chủ yếu. Thành phố có thế mạnh về dịch vụ, du lịch và nông nghiệp chất lượng cao, nguồn lao động trẻ dồi dào đáp ứng nhu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp với 10 trường đại học, 23 trường cao đẳng, trung cấp, quy mô đào tạo trên 70.000 sinh viên/năm. Thành phố Cần Thơ là trung tâm y tế của vùng ĐBSCL với 10 bệnh viện, trong đó có cả bệnh viện đa khoa trung ương, đa khoa thành phố và chuyên khoa. Về cơ cấu kinh tế năm 2022: dịch vụ, du lịch chiếm 51%; công nghiệp, xây dựng chiếm 31%; nông nghiệp, thủy sản chiếm 7%. Nông nghiệp chất lượng cao hiện đang là một trong những thế mạnh của thành phố và còn dư địa phát triển lớn.

Bên cạnh đó, Ông Phạm Văn Hiểu nhận định thêm thành phố Cần Thơ có hệ thống cảng biển nhưng năng suất còn khiêm tốn do luồng ra cửa biển chưa được cải tạo tốt, cần mời gọi các đối tác đầu tư vào dự án nạo vét luồng Định An. Cần Thơ rất mong muốn hợp tác với các đối tác để phát huy thế mạnh và qua đó bù đắp các khó khăn hiện tại. Ông cho biết ngoài 03 lĩnh vực nông nghiệp, du lịch, lao động trao đổi hợp tác trước đây, Cần Thơ và Nasushiobara có thể mở rộng hợp tác trên các lĩnh vực khác.

Ông Phạm Văn Hiểu, Phó Bí thư thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Cần Thơ (Bên phải) trao quà lưu niệm cho Ông Watanabe Michitaro, Thị trưởng thành phố Nasushiobara tỉnh Tochigi, Nhật Bản (Bên trái)

Cũng tại buổi làm việc, Ông Watanabe Michitaro – Thị trưởng thành phố Nasushiobara tỉnh Tochigi, Nhật Bản cảm ơn Đoàn công tác thành phố Cần Thơ đã đến thăm thành phố Nasushiobara vào tháng 11 vừa qua. Ông Watanabe Michitaro cho biết đây là lần đầu tiên đến thăm và làm việc tại thành phố Cần Thơ, ông cảm nhận đây là một thành phố thật sự xinh đẹp có nét tương đồng với thành phố Nasushiobara, đó là chú trọng phát triển cảnh quan thiên nhiên đồng bộ với phát triển thành phố thông minh.

Trao đổi về các lĩnh vực cần hợp tác với thành phố Cần Thơ trong thời gian tới, ông Watanabe Michitaro cho biết thành phố Nasushiobara và thành phố Cần Thơ có nhiều tiềm năng hợp tác, đặc biệt trong lĩnh vực du lịch, nông nghiệp, y tế. Đây là các lĩnh vực mà Nasushiobara đang thiếu hụt nguồn nhân lực. Hai bên có thể bổ sung các thế mạnh cho nhau và phù hợp với nhu cầu hợp tác phát triển của cả hai địa phương.

Tại buổi làm việc, hai địa phương cũng thống nhất tiếp tục thúc đẩy hợp tác trao đổi nguồn nhân lực trong lĩnh vực nêu trên, thành phố Cần Thơ sẽ phối hợp các bên đào tạo nguồn nhân lực, đảm bảo đáp ứng nguồn nhân lực trong lĩnh vực du lịch và nông nghiệp cho phía bạn khi nhận được thông tin chính thức từ phía bạn. Bên cạnh đó, hai bên cũng thống nhất tạo điều kiện cho các doanh nghiệp hai thành phố tiếp xúc, trao đổi, nghiên cứu về nhu cầu, lợi thế, năng lực thực tế của mỗi bên để tiến đến hợp tác thương mại, đầu tư trong thời gian tới.

Ảnh lưu niệm

Cuối buổi làm việc, Ông Phạm Văn Hiểu, Phó Bí thư thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Cần Thơ thay mặt lãnh đạo thành phố chúc sức khỏe và mong muốn chuyến công tác của Ngài Thị trưởng thành phố Nasushiobara cùng Đoàn đạt được nhiều kết quả như mong đợi./.

Hà Giang

Tin Mới