spot_img
spot_img
spot_img
Trang chủHoạt động CPACần Thơ đồng hành cùng doanh nghiệp

Cần Thơ đồng hành cùng doanh nghiệp

Chiều ngày 18 tháng 7 năm 2023, Tọa đàm Đối thoại giữa Chính quyền và Doanh nghiệp trên địa bàn thành phố được tổ chức dưới sự chủ trì của Ủy ban nhân dân thành phố Cần Thơ.

Đến tham dự Tọa đàm có Ông Nguyễn Văn Hiếu, Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy Cần Thơ; Ông Trần Việt Trường, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ và đại diện lãnh đạo các sở, ban ngành và các doanh nghiệp trên địa bàn thành phố Cần Thơ.

Khung cảnh Tọa đàm

Phát biểu khai mạc, Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ cho biết: “Trong 6 tháng đầu năm 2023, tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) ước tăng 3,71% so cùng kỳ; trong đó: Khu vực nông, lâm nghiệp và thủy sản tăng 2,25%, đóng góp 0,21 điểm phần trăm; khu vực công nghiệp và xây dựng tăng 1,06%, đóng góp 0,34 điểm phần trăm; khu vực dịch vụ tăng 5,95%, đóng góp 3,09 điểm phần trăm; thuế sản phẩm tăng 0,93%, đóng góp 0,07 điểm phần trăm. Các lĩnh vực như sản xuất công nghiệp, thương mại dịch vụ, nông lâm thủy sản đều có sự tăng trưởng”. Trong thành tích chung đó, sự đóng góp của đội ngũ doanh nghiệp, doanh nhân vô cùng quan trọng.

Ông Trần Việt Trường, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Cần Thơ phát biểu khai mạc Tọa đàm

Thông qua Tọa đàm các doanh nghiệp được thành phố thông tin về tình hình phát triển kinh tế – xã hội, tình hình sản xuất kinh doanh trên địa bàn thành phố 6 tháng đầu năm 2023 và các công tác trọng tâm 6 tháng cuối năm 2023.

Tại buổi Tọa đàm đã có nhiều ý kiến của doanh nghiệp như: Công ty Cổ phần liên hiệp Kim Xuân, Công ty  TNHH TKG Taekwang Cần Thơ, Trường Trung cấp quốc tế Mekong,… kiến nghị tới lãnh đạo UBND thành phố Cần Thơ và các sở, ban, ngành xem xét giải quyết các khó khăn vướng mắc trong quá trình hoạt động sản xuất, kinh doanh liên quan đến đất đai, thuế, lãi suất, bảo hiểm xã hội, giá điện, đầu tư hoàn thiện kết cấu hạ tầng kỹ thuật…Ngoài ra, Bà Nguyễn Thị Kiều Duyên, Giám đốc Trung tâm Xúc tiến Đầu tư – Thương mại và Hội chợ Triển lãm Cần Thơ thông tin tại Tọa đàm, Trung tâm đã nhận nhiều kiến nghị của doanh nghiệp về các lĩnh vực như: tiếp cận nguồn vốn cho hoạt động sản xuất, về thủ tục hành chính, cơ sở hạ tầng và thuế,…

Bà Nguyễn Thị Kiều Duyên, Giám đốc Trung tâm Xúc tiến Đu tư – Thương mại và Hội chợ Triển lãm Cần Thơ phát biểu báo cáo tóm tắt kiến nghị đề xuất doanh nghiệp

Cũng tại Tọa đàm, Ông Lưu Thanh Hùng, Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp TP Cần Thơ đã nêu những khó khăn chung của các doanh nghiệp trên địa bàn như: khó khăn trong việc tiếp cận thị trường, tìm đầu ra cho sản phẩm trong lúc nhu cầu thị trường yếu và sức mua giảm mạnh; trong việc tiếp cận vốn vay do các điều kiện tín dụng của doanh nghiệp không đáp ứng được như giá trị tài sản đảm bảo thế chấp giảm, tài sản đảm bảo không còn, các biện pháp để đảm bảo thanh toán nợ vay chưa rõ ràng còn tiềm ẩn nhiều rủi ro, lãi vay trung, dài hạn còn khá cao so với tỷ suất lợi nhuận hiện có của doanh nghiệp; việc duy trì hoạt động của doanh nghiệp như chí phí xăng dầu tăng, chi phí điện nước tăng, bảo hiểm xã hội, y tế tăng do mức lương tối thiểu tăng từ đầu tháng 7.

Chủ tịch UBND thành phố Trần Việt Trường cho biết: Chính quyền thành phố ghi nhận sự đóng góp của doanh nghiệp trong thời gian qua, thành phố xem công việc của doanh nghiệp là công việc của thành phố, khó khăn của doanh nghiệp là khó khăn của thành phố. Kiên quyết, xử lý dứt điểm các vấn đề khó khăn của doanh nghiệp qua nhiều kênh thông tin. Tiếp tục thực hiện mô hình “Cà phê doanh nhân” để cùng nhau tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp.

Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Hiếu biểu dương cộng đồng DN đã nổ lực vượt qua khó khăn và đồng hành cùng thành phố Cần Thơ, ghi nhận các kiến nghị của DN rất xác đáng với những khó khăn, vướng mắc trực diện và cụ thể.

Ông Nguyễn Văn Hiếu, chỉ đạo: “Vấn đề thuộc thẩm quyền cơ quan Trung ương, lãnh đạo thành phố tập hợp ý kiến và đề xuất kiến nghị cơ quan Trung ương tháo gỡ khó khăn cho DN. Vấn đề thuộc thẩm quyền của thành phố, đề nghị lãnh đạo UBND thành phố phân công cụ thể các sở, ban ngành xem xét thấu đáo, giải quyết có trách nhiệm và cố gắng không để những kiến nghị của DN kéo dài, thiết lập những kênh thông tin trao đổi trực tiếp, trực diện với doanh nghiệp với tinh thần đồng hành cùng doanh nghiệp”. Ông chỉ đạo mỗi cán bộ, công chức, viên chức phát huy tinh thần phục vụ người dân, doanh nghiệp cùng họ tháo gỡ khó khăn và thiết lập các kênh thông tin để kịp thời cung cấp thông tin cho doanh nghiệp.

Ông Nguyễn Văn Hiếu, Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy Cần Thơ  phát biểu chỉ đạo

Bí thư Thành ủy cho biết, thành phố Cần Thơ được sự quan tâm rất lớn của Trung ương thông qua các Nghị quyết như Nghị quyết số 59-NQ/TW ngày 05 tháng 8 năm 2020 của Bộ Chính trị, Nghị quyết số 45/2022/QH15 ngày 11 tháng 01 năm 2022 của Quốc hội và hiện nay đang triển khai các dự án lớn, trọng điểm của vùng và quốc gia mở ra cơ hội phát triển rất lớn cho thành phố Cần Thơ. Vì vậy các doanh nghiệp cần tăng cường tính năng động sáng tạo, tuân thủ đúng quy định pháp luật, tạo môi trường cạnh tranh lành mạnh góp phần tăng cường tốc độ dịch chuyển cơ cấu kinh tế.

Tiếp thu các chỉ đạo của Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Trần Việt Trường đề nghị thủ trưởng các sở, ban ngành có liên quan các vấn đề doanh nghiệp có ý kiến phải có văn bản chính thức trả lời cho DN trong 03 ngày làm việc; thường xuyên tổng hợp kiến nghị của DN gửi cho UBND thành phố để kịp thời tháo gỡ khó khăn, chủ động cung cấp thông tin, hỗ trợ DN mở rộng thị trường, xúc tiến đầu tư,… góp phần thúc đẩy sự phát triển của thành phố./.

Đại Nghĩa

Tin Mới