spot_img
spot_img
spot_img
Trang chủHoạt động địa phươngThúc đẩy hợp tác với Hàn Quốc

Thúc đẩy hợp tác với Hàn Quốc

Mới đây, Tập đoàn CJ (Hàn Quốc) tại Việt Nam, tập đoàn lớn hoạt động đa lĩnh vực, đã có chuyến công tác tại TP Cần Thơ làm việc trực tiếp với Vườm ươm Công nghệ Công nghiệp Việt Nam – Hàn Quốc (KVIP) để tìm hiểu các cơ hội hợp tác. Hàn Quốc là một trong những đối tác chiến lược thu hút đầu tư của TP Cần Thơ.

Tập đoàn CJ Việt Nam làm việc tại KVIP.

Đối tác chiến lược

Theo Cổng thông tin điện tử của Bộ Kế hoạch và Ðầu tư, về đầu tư trực tiếp nước ngoài, Hàn Quốc đang là nhà đầu tư lớn nhất tại Việt Nam với với 9.244 dự án và tổng số vốn đầu tư lũy kế đến ngày 22-1-2022 đạt hơn 77,3 tỉ USD, chiếm 18,6% tổng vốn FDI đầu tư vào Việt Nam.

Năm 2021, kim ngạch xuất khẩu hàng hóa TP Cần Thơ sang thị trường Hàn Quốc là 19,66 triệu USD, các mặt hàng xuất khẩu chủ yếu là gạo (6,02 triệu USD), thủy hải sản (8,07 triệu USD), nông sản và nông sản chế biến (4,4 triệu USD), may mặc, dược phẩm, thuốc thú y. Kim ngạch nhập khẩu là 4,06 triệu USD, các mặt hàng nhập khẩu chủ yếu là nguyên liệu dược, nông dược, thuốc thú y, vải và một số mặt hàng khác (da thuộc, lông vũ).

Tính đến tháng 2-2022, TP Cần Thơ có tổng cộng 84 dự án FDI đăng ký triển khai hoạt động, với tổng vốn đầu tư đăng ký khoảng 2.052 triệu USD, trong đó có 14 dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài có vốn đầu tư từ Hàn Quốc với tổng số vốn đầu tư đăng ký khoảng 261 triệu USD, xếp thứ 2 trong số các quốc gia/vùng lãnh thổ đầu tư tại thành phố, chủ yếu hoạt động trong các lĩnh vực sản xuất, thương mại như sản xuất dụng cụ thể thao, trò chơi điện tử; thực phẩm công nghệ; kinh doanh bán buôn và bán lẻ; xây dựng, quản lý, vận hành và kinh doanh trung tâm thương mại tổng hợp hiện đại; tư vấn đầu tư và phát triển công nghiệp; phân phối các chế phẩm dùng trong chăn nuôi, vệ sinh, khử mùi; kinh doanh rạp chiếu phim…

Tham chiếu thế mạnh của Hàn Quốc và tiềm năng , nhu cầu phát triển, Cần Thơ đề nghị đẩy mạnh thu hút đầu tư với đối tác Hàn Quốc vào thành phố trong các lĩnh vực: Công nghiệp chế biến, bảo quản sau thu hoạch, đầu tư cơ sở hạ tầng và phát triển du lịch sinh thái miệt vườn, các sản phẩm du lịch sinh thái, công nghệ thông tin, điện tử;… Về trao đổi thương mại, TP Cần Thơ đề nghị Hàn Quốc hỗ trợ tổ chức kết nối giữa các tập đoàn nhập khẩu của Hàn Quốc (công ty phân phối hoặc chuỗi siêu thị) với các doanh nghiệp sản xuất, xuất khẩu gạo, nông sản, thủy sản chế biến của thành phố; đặc biệt là các mặt hàng như thực phẩm chế biến (cá basa chế biến đông lạnh, tôm chế biến đông lạnh, thanh nhãn, chuối, quýt đường, trái cây chế biến đóng lon, mì khô, sản phẩm OCOP đạt chuẩn,…).

Lối mở hợp tác

Tại Việt Nam, Tập đoàn CJ bắt đầu hoạt động đầu tư từ năm 1998, hiện có 24 công ty thành viên tham gia sản xuất kinh doanh da dạng các lĩnh vực như thức ăn chăn nuôi và nông nghiệp, sản xuất và phân phối thực phẩm/kinh doanh nguyên liệu thực phẩm/bánh, logistics, điện ảnh,… Tính đến cuối năm 2021, tổng vốn đầu tư của Tập đoàn tại Việt Nam đạt khoảng 1 tỉ USD, doanh thu dự kiến đạt khoảng 1,4 tỉ USD. Từ năm 2020, Tập đoàn CJ Hàn Quốc đã giao cho Văn phòng Tập đoàn CJ Việt Nam thêm chức năng văn phòng cấp khu vực, quản lý hoạt động kinh doanh khu vực Ðông Nam Á (Ấn Ðộ, Pakistan, Bangladesh), khu vực Tây Á… Ðồng thời, đẩy mạnh đầu tư vào 2 lĩnh vực thực phẩm và logistics.

Riêng trong lĩnh vực thực phẩm, kể từ năm 2016 đến nay tập đoàn đã đầu tư 200 triệu USD vào thị trường thực phẩm Việt Nam như xây dựng nhà máy sản xuất bột mì và bột trộn sẵn, mua cổ phần của Công ty CP Thực phẩm Cầu Tre (hiện là Công ty CP Thực phẩm CJ Cầu Tre), khánh thành nhà máy phức hợp tại Hiệp Phước, TP Hồ Chí Minh bao gồm cả Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển sản phẩm mới và trung tâm an toàn thực phẩm. Từ đầu năm 2019, Tập đoàn CJ bắt đầu nghiên cứu triển khai dự án mới tại Việt Nam về chế biến sâu các sản phẩm từ gạo như bánh phở, bánh đa nem, cơm trắng, cơm chiên ăn liền,… Hiện các sản phẩm này đã ra mắt tại thị trường Việt Nam, hướng đến xuất khẩu sang thị trường Mỹ, châu Âu.

Tại buổi làm việc với KVIP, đại diện đoàn công tác, ông Kim Sang You, Quản lý khối sản xuất APAC-EU, cho biết, Tập đoàn CJ Việt Nam đề xuất ký hợp đồng với nông dân tại TP Cần Thơ trong khâu kỹ thuật gieo trồng lúa hữu cơ (theo hướng kiểm soát nguyên liệu đầu vào để hạn chế thuốc bảo vệ thực vật) và chế biến các sản phẩm làm từ gạo như bún, sữa gạo. Ðồng thời mong muốn được hợp tác với KVIP các hoạt động chuyển giao công nghệ, nhân sự.

Ông Chang Bok Sang, Chủ tịch Tập đoàn CJ Việt Nam cho rằng, với tham vọng thông qua áp dụng công nghệ để tạo ra giá trị gia tăng cho hạt gạo. Trong bối cảnh đó, Tập đoàn CJ Việt Nam đã và đang định hướng phát triển các cơ hội hợp tác trong ngành thực phẩm với các công ty địa phương tại TP Cần Thơ cũng như các địa phương phía Nam. Ðặc biệt, CJ mong muốn tìm kiếm cơ hội hợp tác cùng KVIP, tận dụng hệ thống nhà máy sẵn có của KVIP để thiết lập khu phức hợp chế biến gạo tại TP Cần Thơ. Qua đó, vừa đảm bảo nguồn nguyên vật liệu đạt chuẩn của Tập đoàn CJ, vừa nâng cao hiệu quả sử dụng hạt gạo ở khu vực ÐBSCL.

Bài, ảnh: KHÁNH NAM

Nguồn Cần Thơ: https://baocantho.com.vn/

Tin Mới