spot_img
spot_img
spot_img
Trang chủHoạt động địa phươngLãnh đạo TP Cần Thơ tiếp Đại sứ Philippines

Lãnh đạo TP Cần Thơ tiếp Đại sứ Philippines

Sáng ngày 28/2, Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ Nguyễn Thực Hiện cũng lãnh đạo các sở, ngành liên quan đã có buổi tiếp thân mật Ngài Meynardo Los Banos Montealegre – Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Philippines tại Việt Nam cùng thành viên đoàn công tác đến chào xã giao.

Tại buổi tiếp, Đại sứ Meynardo Los Banos Montealegre đánh giá cao mối quan hệ giữa Việt Nam – Philippines thời gian qua, thể hiện qua các chuyến thăm cấp cao giữa lãnh đạo hai nước. Cùng với đó là các chuyến thăm giữa Bộ trưởng ngoại giao cũng như các chuyến trao đổi lãnh đạo quan chức cấp cao khác ở cấp độ ngành giữa hai nước. Về kinh nghiệm kinh tế và thương mại, Đại sứ Meynardo Los Banos Montealegre cho biết Philippines đã nhập khẩu rất nhiều mặt hàng sản phẩm gạo từ Việt Nam, đặc biệt là từ TP Cần Thơ, đồng thời hy vọng thời gian tới sẽ có nhiều doanh nghiệp Philippnes đến Cần Thơ hợp tác đầu tư trong lĩnh vực này.

Quang cảnh buổi tiếp thân mật giữa Lãnh đạo TP Cần Thơ và Ngài Meynardo Los Banos Montealegre.

Đại sứ Philippines cũng bày tỏ vui mừng khi biết bà Lê Thị Phụng – Tổng lãnh sự danh dự Philippines tại TP Hồ Chí Minh – thời gian qua đã có những hợp tác rất chặt chẽ với Liên hiệp Cần Thơ để tổ chức những hoạt động giao lưu nhân dân. Đánh giá cao tiềm năng, triển vọng, cơ hội hợp tác đầu tư tại TP Cần Thơ, Đại sứ Philippines mong muốn thời gian tới các đối tác giữa Philippnes và TP Cần Thơ sẽ tiếp tục duy trì mối quan hệ hợp tác tích cực, năng động như hiện nay giữa hai bên.

Thay mặt lãnh đạo UBND TP Cần Thơ, ông Nguyễn Thực Hiện – Phó Chủ tịch UBND TP – bày tỏ vui mừng được đón tiếp ngày Đại sứ và bà Tổng lãnh sự đến thăm, làm việc tại TP Cần Thơ. Ông Hiện cũng thông tin tình hình kinh tế – xã hội của TP. Phó Chủ tịch UBND TP cũng cho biết, TP Cần Thơ hiện đang tập trung lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt thực hiện Nghị quyết số 59-NQ/TW ngày 5/8/2020 của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển TP Cần Thơ đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045; đồng thời TP cũng đang tập trung thực hiện Nghị quyết 45/2022/QH15 ngày 11/1/2022 của Quốc hội về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP Cần Thơ, cũng như ban hành kế hoạch để phục hồi phát triển kinh tế xã hội trên địa bàn TP.

Ông Nguyễn Thực Hiện – Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ – tặng quà lưu niệm cho Ngài Meynardo Los Banos Montealegre – Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nước Cộng hòa Philippines tại Việt Nam.

Về phương hướng hợp tác giữa Philippnes và TP Cần Thơ trong thời gian tới, Phó Chủ tịch UBND TP cho rằng TP Cần Thơ và Philippnes có một số điểm tương đồng nên mong muốn Ngài đại sứ, Tổng lãnh sự danh dự Philippnes tại TP Hồ Chí Minh tiếp tục thúc đẩy sự hợp tác để nâng lên tầm cao mới. Ông Hiện cho biết TP Cần Thơ đang kêu gọi xúc tiến đầu tư vào lĩnh vực xây dựng cơ sở hạ tầng khu công nghiệp, đặc biệt là lĩnh vực nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao. Ông Hiện mong muốn Ngài đại sứ tiếp tục kết nối các tập đoàn và doanh nghiệp của Philippnes cùng với doanh nghiệp của TP Cần Thơ trong quá trình xuất khẩu gạo, thủy sản, để các mặt hàng nông sản như cá ba sa, tôm đông lạnh, trái cây miền Tây có thể xuất sang Philippnes; kết nối các doanh nghiệp chế tạo phân bón nhằm giúp TP nguồn nguyên liệu để phục vụ sản xuất nông nghiệp, hướng tới nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, cũng như nông nghiệp sạch.

Phó Chủ tịch UBND TP cũng đề nghị hỗ trợ của Ngài Đại sứ trong việc tăng cường quảng bá, giới thiệu tiềm năng và cơ hội đầu tư của TP Cần Thơ đến với các hiệp hội, nhà đầu tư ở Philippines; hỗ trợ cung cấp thông tin về thế mạnh, thị trường, ngành hàng, rào cản thương mại, định hướng đầu tư, phong tục tập quán mua bán và văn hóa, kinh nghiệm kinh doanh của doanh nghiệp Philippines để TP Cần Thơ có cơ sở tăng cường quảng bá, tiếp thị hình ảnh của TP.

Ngài Meynardo Los Banos Montealegre – Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nước Cộng hòa Philippines tại Việt Nam – phát biểu tại buổi làm việc với Lãnh đạo Liên hiệp Cần Thơ và các đơn vị có liên quan chiều 28/2.

Về lĩnh vực giáo dục đào tạo, Phó Chủ tịch UBND TP đề nghị Philippnes hỗ trợ cung cấp trợ giảng tiếng Anh; cấp học bổng sau đại học hoặc tập huấn tiếng Anh cho cán bộ, giảng viên của các trường ĐH, CĐ của TP; giúp các trường ĐH, CĐ của TP trong việc tiếp nhận các chuyên gia và tình nguyện viên của Philippines đến trường hỗ trợ giảng dạy, tập huấn ngắn hạn và dài hạn một số lĩnh vực; triển khai các chương trình trao đổi giảng viên, sinh viên giữa các trường ĐH, CĐ của TP với các trường ĐH, CĐ của Philippines…

* Trong khuôn khổ chuyến làm việc tại TP Cần Thơ, chiều cùng ngày, lãnh đạo Liên hiệp Cần Thơ và một số đơn vị có liên quan đã có buổi tiếp và làm việc với Ngài Meynardo Los Banos Montealegre và Tổng lãnh sự danh dự Philippines tại TP Hồ Chí Minh.

Bà Lê Thị Thanh Giang – Chủ tịch Liên hiệp Cần Thơ – tặng quà lưu niệm cho Ngài đại sứ và bà Tổng lãnh lãnh sự danh dự Philippines tại TP Hồ Chí Minh.

Đại sứ Meynardo Los Banos Montealegre cho biết, thời gian qua Liên hiệp Cần Thơ đã có mối quan hệ hợp tác rất chặt chẽ với Tổng lãnh sự danh dự Philippines tại TP Hồ Chí Minh để tổ chức những hoạt động nhằm tăng cường mối quan hệ giữa hai bên, đặc biệt trên phương diện giao lưu nhân dân. Ông cho rằng hợp tác giao lưu nhân dân giữa 2 phía đang đi đúng hướng và có sự phối hợp rất tích cực, năng động.

Trong khi đó, bà Lê Thị Thanh Giang – Chủ tịch Liên hiệp Cần Thơ – cho biết, TP Cần Thơ có vị trí đặc biệt quan trọng. Chính vì thế, các hoạt động ngoại giao, đối ngoại của TP trong những năm qua rất sổi nổi và có chiều sâu, cũng như mở rộng ra các đối tác trong quan hệ quốc tế trên toàn thế giới. Theo bà Giang, thời gian qua Liên hiệp Cần Thơ đã tổ chức nhiều hoạt động nhằm tăng cường tình đoàn kết, hữu nghị giữa nhân dân Philippines với TP Cần Thơ thông qua các hoạt động về giao lưu văn hóa, giao lưu nhân dân, cũng như các hoạt động phi chính phủ nước ngoài mà Tổng lãnh sự danh dự của Philippines tại TP Hồ Chí Minh đã hỗ trợ và ủng hộ rất nhiều các hoạt động của Philippines tại TP Cần Thơ.

Tại buổi làm việc, Ngài đại sứ Philippines bày tỏ sự quan tâm đến các dự án kêu gọi doanh nghiệp của Philippines đầu tư vào TP. Hai bên đã có những chia sẻ cởi mở, chân tình về một số đề xuất và ý tưởng hợp tác trong các lĩnh vực nông nghiệp sạch, nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao; việc tổ chức Hội thảo trao đổi về lúa gạo tại Viện lúa ĐBSCL, Hội thảo về giáo dục và tư vấn du học tại Philippines tổ chức tại TP Cần Thơ, Tuần lễ văn hóa Philippines tại Cần Thơ thời gian tới… Qua đó, góp phần phát triển thêm mối quan hệ cũng như triển khai thêm các hoạt động hợp tác giữa 2 bên.

Hà Vy

Nguồn Thời Đại: https://thoidai.com.vn

Tin Mới