spot_img
spot_img
spot_img
Trang chủTin mớiDiễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam - Pháp, cơ hội quảng bá...

Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam – Pháp, cơ hội quảng bá môi trường đầu tư, kinh doanh

Sáng 15/4, tại Hà Nội, Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam – Pháp đã được tổ chức dưới sự chủ trì của UBND TP. Hà Nội. Sự kiện nằm trong khuôn khổ Hội nghị hợp tác giữa các địa phương Việt Nam – Pháp lần thứ 12 được tổ chức tại Hà Nội, đồng thời chào mừng kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và 10 năm Đối tác chiến lược Việt Nam – Pháp vào năm 2023.

Khu trưng bày ấn phẩm giới thiệu, quảng bá địa phương, doanh nghiệp bên lề Diễn đàn

Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam – Pháp là cơ hội để tăng cường quảng bá, giới thiệu truyền thống văn hóa, tiềm năng và những thành tựu kinh tế – xã hội của Thủ đô Hà Nội và các địa phương Việt Nam; quan điểm, đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước Việt Nam trong công tác xúc tiến đầu tư, thương mại, du lịch và hội nhập quốc tế.

Tham dự diễn đàn gồm có Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền; Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Thị Bích Ngọc; Đại sứ Pháp tại Việt Nam Nicolas Warnery; Tham tán thương mại – Giám đốc Business France và hơn 400 đại biểu gồm nhà đầu tư, doanh nghiệp, đại diện các tổ chức, hiệp hội doanh nghiệp, lãnh đạo bộ, ngành trung ương và các tỉnh, thành phố của hai nước Việt Nam và Pháp.

Các nội dung trao đổi trong Phiên Diễn đàn xoay quanh tình hình hợp tác và cơ hội hợp tác phát triển Pháp – Việt Nam; Giới thiệu về môi trường, chính sách thu hút đầu tư kinh doanh của Việt Nam; Tình hình đầu tư nước ngoài và đầu tư của các doanh nghiệp Pháp tại Việt Nam; Tình hình đầu tư, kinh doanh của Việt Nam vào Pháp; Giới thiệu về môi trường, chính sách đầu tư kinh doanh của các địa phương Việt Nam và Pháp…

Phát biểu khai mạc Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam – Pháp, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền cho biết Diễn đàn là cơ hội để kết nối chính quyền các Thành phố và các nhà đầu tư, doanh nghiệp hai nước Việt Nam – Pháp. Đây cũng là dịp để các doanh nghiệp tìm hiểu và tham luận các nội dung thực tiễn triển khai các hoạt động đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam, cùng thảo luận và đề xuất mong muốn kết nối, hỗ trợ thông tin hợp tác giữa doanh nghiệp với doanh nghiệp để mở rộng đầu tư.

Tại Diễn đàn, Ông Nicolas Warnery, Đại sứ Pháp tại Việt Nam bày tỏ tin tưởng vào sự phát triển tốt đẹp trong mối quan hệ Việt Nam – Pháp. Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam – Pháp là cơ hội để Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam, thông qua một chuỗi các sự kiện, cho công chúng Việt Nam thấy được chiều sâu của mối quan hệ giữa Pháp và Việt Nam cũng như sự đa dạng trong quan hệ hợp tác song phương. Ông cam kết tăng cường sự tin tưởng lẫn nhau và mở đường cho việc làm sâu sắc thêm mối quan hệ của hai nước trong tất cả các lĩnh vực.

Đại sứ Pháp tại Việt Nam Nicolas Warnery bày tỏ tin tưởng vào sự phát triển tốt đẹp trong mối quan hệ Việt Nam-Pháp.

Bà Nguyễn Thị Bích Ngọc, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết Việt Nam và Pháp và đối tác chiến lược toàn diện trong các lĩnh vực thương mại, kinh tế và du lịch. Pháp là một trong những nước cung cấp ODA sớm nhất và dẫn đầu châu Âu về vốn cam kết, với mức vốn trung bình tăng đều qua các năm và đạt con số hơn 100 triệu Euro/năm kể từ năm 2002. Hai nền kinh tế Việt Nam, Pháp có tính bổ trợ lẫn nhau và còn rất nhiều tiềm năng, dư địa hợp tác và phát triển trong tương lai.

Bà Nguyễn Thị Kiều Duyên, Giám đốc Trung tâm Xúc tiến Ðầu tư – Thương mại và Hội chợ Triển lãm Cần Thơ, đại diện TP Cần Thơ phát biểu tại Diễn đàn

Tham dự Diễn đàn, Bà Nguyễn Thị Kiều Duyên – Giám đốc Trung tâm Xúc tiến Đầu tư – Thương mại và Hội chợ triển lãm thành phố Cần Thơ cho biết với vị trí chiến lược, cơ sở hạ tầng đã và đang được Chính phủ tập trung đầu tư, nguồn nguyên liệu dồi dào, trung tâm đào tạo nguồn nhân lực và trung tâm y tế của vùng ĐBSCL, đây là những điều kiện để Cần Thơ được chọn là điểm đến an toàn – hiệu quả cho các nhà đầu tư. Thành phố Cần Thơ là nơi tập trung đầu mối của nhiều tuyến giao thông đường hàng không, đường bộ và đường thủy quan trọng, cùng với các tuyến quốc lộ nối Cần Thơ với các tỉnh, thành ở ÐBSCL. Cơ sở hạ tầng được phát triển đồng bộ cả đường bộ, đường biển và đường hàng không. Thành phố dự kiến trong tháng 6 năm 2023 sẽ khởi công Khu Công nghiệp Việt Nam – Singapore tại Cần Thơ (VSIP). Thành phố Cần Thơ còn là nơi tập trung hàng hóa, cung cấp dịch vụ thương mại cho cả vùng ÐBSCL và kết nối với nhiều tỉnh, thành trong cả nước. Nguồn nguyên liệu dồi dào và những sản phẩm được xem là thế mạnh của vùng như gạo, thủy sản, nông sản chế biến, trái cây… cũng là những sản phẩm thế mạnh của thành phố. Cần Thơ còn là trung tâm giáo dục, y tế của cả vùng, đảm bảo cung ứng nguồn lao động có tay nghề cho các doanh nghiệp, nhà đầu tư khi có nhu cầu tuyển dụng lao động tại địa phương; hệ thống y tế có cả bệnh viện cấp quốc gia và bệnh viện tiêu chuẩn quốc tế… Trong thời gian tới, Trung tâm liên kết, sản xuất, chế biến và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp vùng ÐBSCL được thành lập và đặt tại Cần Thơ nhằm thu hút dự án đầu tư trong các lĩnh vực: nghiên cứu, ứng dụng công nghệ, sản xuất, chế biến và cung ứng dịch vụ, xuất khẩu nông sản, thủy sản. Trên tinh thần đó, Cần Thơ khuyến khích các doanh nghiệp Pháp mở rộng đầu tư. Trong đó, ưu tiên các lĩnh vực: sản xuất công nghiệp phụ trợ; công nghệ chế biến, chế tạo; các ngành công nghệ cao, công nghệ thông minh; logistics… Thành phố bảo đảm hài hòa lợi ích của 2 bên cũng như  tạo mọi điều kiện để có môi trường kinh doanh thuận lợi và an toàn cho các doanh nghiệp Pháp an tâm làm ăn và sinh sống lâu dài tại đây.

Các đại biểu tham gia phiên Kết nối trong khuôn khổ Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam – Pháp

Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam – Pháp là cơ hội để kết nối chính quyền các thành phố và nhà đầu tư, doanh nghiệp hai nước Việt Nam – Pháp. Tại phiên Kết nối diễn ra các hoạt động gặp gỡ, tiếp xúc giữa chính quyền với chính quyền (G2G), chính quyền với doanh nghiệp (G2B), doanh nghiệp với doanh nghiệp (B2B). Trong đó, các tỉnh, thành phố Việt Nam tham gia phiên kết nối với Hiệp hội quốc tế các vùng nói tiếng Pháp (AIRF) và Hội Doanh nhân Việt Nam tại Pháp ABVietfrance về phát triển kinh tế của các vùng lãnh thổ nói tiếng Pháp thông qua việc thiết lập, thúc đẩy quan hệ hợp tác và trao đổi kinh nghiệm trong các lĩnh vực giữa chính quyền, doanh nghiệp, đối tác của các địa phương.

Với những nội dung trao đổi, thảo luận mang tính thiết thực, Diễn đàn Doanh nghiệp Việt – Pháp được đánh giá là cơ hội để tăng cường quảng bá, giới thiệu truyền thống văn hóa, tiềm năng và những thành tựu kinh tế – xã hội của Thủ đô Hà Nội và các địa phương Việt Nam./.

Hà Giang

Tin Mới