spot_img
spot_img
spot_img
Trang chủHoạt động CPAĐoàn Xúc tiến Đầu tư, Thương mại Tại Singapore ngày 28/5/2019

Đoàn Xúc tiến Đầu tư, Thương mại Tại Singapore ngày 28/5/2019

Đoàn công tác xúc tiến thương mại, đầu tư tại Singapore và Malaysia của thành phố Cần Thơ do Ông Phạm Văn Hiểu, Phó Bí thư thường trực Thành Ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân thành phố Cần Thơ làm trưởng đoàn với mục đích tạo điều kiện cho các doanh nghiệp của thành phố Cần Thơ tiếp cận thị trường Singapore và Malaysia; đẩy mạnh xúc tiến đầu tư, thương mại, tăng cường kết nối giao thương, hỗ trợ doanh nghiệp xuất khẩu gạo, thủy sản, nông sản chế biến… tiếp cận, mở rộng thị trường tiêu thụ, xây dựng kế hoạch kinh doanh sang thị trường Singapore và Malaysia.

Trong những năm gần đây, Singapore luôn là đối tác chiến lược hàng đầu trong kêu gọi đầu tư nước ngoài. Hiện thành phố Cần Thơ hiện có 82 dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài với tổng vốn đăng ký đầu tư khoảng 719,95 triệu USD, trong đó, có 10 dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài có vốn đầu tư của Singapore, với tổng vốn đầu tư đăng ký khoảng 129,24 triệu USD. (Nguồn: Sở Kế hoạch và đầu tư)

Về thương mại, thành phố Cần Thơ đã có quan hệ hợp tác đầu tư, giao thương với nhiều doanh nghiệp Singapore. Trong năm 2018, kim ngạch xuất khẩu hàng hoá và dịch vụ thu ngoại tệ đạt 2.070,65 triệu USD, tăng 13,14% so với năm 2017; trong đó thị trường Singapore là 31,7 triệu USD, các mặt hàng xuất khẩu chủ yếu là gạo, thủy hải sản, may mặc, dược phẩm, thuốc thú y, lông vũ, nông sản và nông sản chế biến, kim ngạch nhập khẩu đạt 450 triệu USD, tăng 5,17% so với năm 2017; trong đó nhập khẩu từ Singapore đạt 11,9 triệu USD, chủ yếu là nguyên liệu dược, hóa chất, nguyên liệu may và máy móc thiết bị (Nguồn: Sở Công Thương TP Cần Thơ)

Tại Singapore, ngày 28/5/2019 đoàn đã đến khảo sát Trung tâm thành phố đáng sống (Centre for Liveable Cities), đây là nơi lưu trữ và chịu trách nhiệm xây dựng Singapore thành thành phố đáng sống.

Bên cạnh đó, đoàn đã làm việc với Công ty tài chính quốc tế IFC –  Công ty 100% của Ngân hàng thế giới WB, phụ trách các vấn đề tài chính của Ngân hàng thế giới, chuyên cung cấp tài trợ thương mại cho các công ty sản xuất nông nghiệp. Đối với lĩnh vực nông nghiệp, hiện nay, TP Cần Thơ đang xây dựng mô hình nông nghiệp đô thị ứng dụng công nghệ cao, chăn nuôi an toàn vệ sinh thực phẩm, xây dựng vùng nuôi cá tra và các mô hình nuôi thủy sản gia tăng hiệu quả… nhằm tạo tiền đề để tiếp tục thực hiện tái cấu trúc nông nghiệp thành phố, mở rộng quy mô sản xuất hàng hóa có hiệu quả đối với nhóm nông sản chủ lực: lúa, trái cây, thủy sản, chăn nuôi. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp về nông nghiệp vẫn còn gặp những khó khăn nhất định, cụ thể như:

– Hiện nay trình độ chuyên môn của các nhà quản lý lực lượng lao động trực tiếp trong các doanh nghiệp nông nghiệp còn thấp. Các kỹ năng cần thiết như: tin học, ngoại ngữ, kỹ năng đàm phán…của đội ngũ cán bộ quản lý còn hạn chế. Đặc biệt, phần lớn sinh viên sau khi tốt nghiệp đại học, cao đẳng vẫn có tư tưởng đi làm công ăn lương hơn là khởi sự doanh nghiệp.

– Riêng về trang bị máy móc, thiết bị và công nghệ sản xuất của doanh nghiệp nông nghiệp, một số doanh nghiệp kinh doanh trong lĩnh vực này tỏ ra quan ngại khi máy móc, thiết bị và công nghệ sản xuất trong các doanh nghiệp nông nghiệp phần lớn từ những năm 90 trở về trước, rất lạc hậu, chậm được đổi mới. Trong khi đó, quy mô sản xuất của các doanh nghiệp nông nghiệp còn ở mức nhỏ bé so với nhu cầu thực tế và so với doanh nghiệp các ngành kinh tế khác. Chính vì quy mô vốn nhỏ đã gây khó khăn trong việc mở rộng phát triển sản xuất kinh doanh và thị trường.

– Một vấn nữa là việc không tiếp cận được các nguồn vốn vay của ngân hàng, nhất là các doanh nghiệp nhỏ do phương án kinh doanh chưa khả thi, chưa đủ điều kiện thế chấp và tín chấp đối với khoản vốn xin vay.

– Ngoài ra, khả năng tiếp cận thị trưởng quốc tế của doanh nghiệp nông nghiệp còn yếu do còn thiếu thông tin về thị trường và các quy định của thương mại quốc tế. Do vậy dẫn đến khả năng tiếp cận thị trường của các doanh nghiệp nông nghiệp rất hạn chế.

Vì vậy tại buổi làm việc, lãnh đạo thành phố đã trao đổi cụ thể với Công ty tài chính quốc tế IFC về dự định hợp tác, hỗ trợ của công ty tại thành phố Cần Thơ trong thời gian tới đặc biệt dành cho những công ty sản xuất nông nghiệp, hỗ trợ vốn, kỹ thuật, công nghệ cũng như việc xây dựng thương hiệu các nông sản có giá trị cho TP Cần Thơ nói riêng và vùng ĐBSCL nói chung. Về phía chính quyền thành phố Cần Thơ sẽ tạo cơ hội tốt nhất cho công ty nghiên cứu hợp tác hiệu quả để góp phần tạo động lực và hỗ trợ các doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn để thúc đẩy doanh nghiệp nông nghiệp ngày càng phát triển.

Kim Ngọc

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Tin Mới