spot_img
spot_img
spot_img
Trang chủHoạt động CPAKhẩn trương, nghiêm túc và quyết liệt cải thiện môi trường đầu...

Khẩn trương, nghiêm túc và quyết liệt cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, hỗ trợ doanh nghiệp

Ngày 1-7, Trung tâm Xúc tiến Đầu tư – Thương mại và Hội chợ Triển lãm Cần Thơ phối hợp với Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Cần Thơ, Viện Kinh tế – Xã hội TP Cần Thơ tổ chức Hội nghị đánh giá Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) năm 2021 và Đối thoại giữa Chính quyền thành phố với doanh nghiệp (DN).

Ông Trần Việt Trường, Chủ tịch UBND TP Cần Thơ dự. Hội nghị còn có sự tham gia của lãnh đạo sở, ngành và 80 DN đang hoạt động sản xuất, kinh doanh trên địa bàn TP Cần Thơ.

Quang cảnh Hội nghị.

Phát biểu tại hội nghị, ông Trần Việt Trường, Chủ tịch UBND TP Cần Thơ, cho biết, công tác cải thiện chất lượng quản lý điều hành nâng cao năng lực cạnh tranh đang được thành phố thực hiện quyết liệt, động lực cải cách từ PCI đã và đang thực sự lan tỏa trong các cấp, các ngành trên địa bàn thành phố. Thành phố xác định PCI không chỉ là thứ bậc trong bảng xếp hạng mà còn là những dư địa cải cách được chỉ ra, những giải pháp cải cách cần được tiến hành và những bài học thực tiễn từ các tỉnh, thành bạn cần được nghiên cứu, chọn lọc và ứng dụng một cách linh hoạt phù hợp với tình hình thực tiễn của thành phố. Với tinh thần “Chính quyền luôn đồng hành cùng DN” và phương châm “Trong thành công của DN có nghĩa vụ của chính quyền, trong thất bại của DN có trách nhiệm của chính quyền”, TP Cần Thơ đang tiếp tục tập trung cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư, kinh doanh bình đẳng, minh bạch trong tiếp cận các nguồn lực giữa các thành phần DN, nhà đầu tư.

Tại hội nghị, các DN đã kiến nghị tới lãnh đạo UBND và các sở, ngành TP Cần Thơ xem xét các khó khăn, vướng mắc trong hoạt động sản xuất, kinh doanh liên quan đến các vấn đề: Cải cách hành chính, thuế, vốn vay, các gói hỗ trợ vốn vay của Chính phủ, đầu tư hạ tầng kỹ thuật,… đồng thời mong muốn được thành phố hỗ trợ trong công tác xúc tiến đầu tư, mở rộng tìm kiếm thị trường…

Dưới sự chủ trì của ông Trần Việt Trường, Chủ tịch UBND thành phố và ông Lê Thanh Tâm, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Cần Thơ, các ý kiến, kiến nghị của DN đưa ra tại Hội nghị đã được đại diện các sở, ban, ngành của thành phố giải đáp. Đối với những câu hỏi chưa được giải đáp tại Hội nghị, Chủ tịch UBND TP Cần Thơ đề nghị gởi lại cho Trung tâm Xúc tiến Đầu tư – Thương mại và Hội chợ Triển lãm Cần Thơ để đơn vị tổng hợp và chuyển đến các sở, ngành liên quan để có câu trả lời thích đáng cho DN.

Năm 2021, TP Cần Thơ duy trì vị trí thứ 12 trong bảng xếp hạng PCI. Điểm tổng hợp là 68,06 điểm, tăng 1,7 điểm (năm 2020 là 66,22 điểm), vào nhóm tỉnh/thành phố xếp hạng Tốt, đứng 2/13 tỉnh ĐBSCL. Trong đó có 5 chỉ số thành phần tăng điểm (Tiếp cận đất đai, chi phí không chính thức, tính năng động của chính quyền tỉnh, chính sách hỗ trợ doanh nghiệp và thiết chế pháp lý) và 5 chỉ số thành phần giảm điểm (gia nhập thị trường, tính minh bạch, chi phí thời gian, cạnh tranh bình đẳng, đào tạo lao động). Mặc dù không nằm trong vị trí top 10, thế nhưng TP Cần Thơ vẫn nằm trong nhóm địa phương điều hành Tốt.

Tin, ảnh: KHÁNH NAM

Nguồn Cần Thơ: https://baocantho.com.vn

Tin Mới