spot_img
spot_img
spot_img
Trang chủHoạt động CPAKhẳng định thương hiệu bánh dân gian nam bộ

Khẳng định thương hiệu bánh dân gian nam bộ

Lễ hội bánh dân gian Nam bộ do Thành phố Cần Thơ (TP.CT) tổ chức thường niên, đã trở thành một trong những sự kiện văn hoá, du lịch quan trọng, góp phần bảo tồn và phát huy các giá trị văn hoá đặc trưng của Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL), mở rộng giao lưu văn hoá giữa các vùng miền trong nước và quốc tế. Đó là nhận định của Cục Văn hoá cơ sở, Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch, tại đêm bế mạc Lễ hội bánh Dân gian Nam bộ (BDGNB) lần thứ VI – 2017 (ngày 09-4-2017).

Ông Phạm Gia Túc, P.Bí thư Thành uỷ Cần Thơ, và Ông Lê Văn Tâm, P.CT.UBND TP.CT, trao Bằng Khen của Chủ tịch UBND TP.CT cho 16 tập thể có thành tích xuất sắc trong Lễ hội

Sau 05 ngày tổ chức (từ 05-4 đến 09-4-2017), Lễ hội đón tiếp gần 500.000 lượt khách tham quan, ẩm thực, tăng gần gấp 3 lần so với lễ hội BDGNB lần V. Tổng doanh thu hơn 10 tỷ đồng. Có 05 bản ký kết việc hợp tác giữa các công ty du lịch và nghệ nhân làm bánh.

Ban tổ chức trao Huy chương vàng cho các nghệ nhân
Ban tổ chức trao Huy chương vàng cho các nghệ nhân
Ban tổ chức trao Huy chương bạc cho các nghệ nhân

Với sự tham gia của 250 gian hàng, trưng bày giới thiệu trên 200 loại bánh và món ăn ẩm thực dân gian, đặc sản vùng miền, nguyên liệu phụ trợ làm bánh, các loại thức uống dân gian, của các đơn vị, doanh nghiệp, nghệ nhân, đến từ các quận, huyện của TP.CT và nhiều địa phương trong cả nước; cùng hơn 300 nghệ sĩ, diễn viên… đã mang lại cho công chúng và du khách nhiều chương trình, hoạt động đặc sắc, mang đậm nét văn hóa Nam bộ như: Lễ dâng bánh đình Thần Tân An; Chương trình giao lưu nghệ thuật Đờn ca tài tử – Việt Nam và đoàn nghệ thuật Camphuchia; Hội thảo Bảo tồn và phát huy bánh dân gian Nam bộ, Khu trưng bày các loại bánh dân gian và trưng bày bộ sưu tập 60 hiện vật dụng cụ làm bánh truyền thống, Tái hiện chợ nổi mua bán chè, xôi… Đặc biệt, dịp này Bộ VH-TT&DL đã tổ chức tại TP.CT Hội nghị triển khai Quyết định 2227/QĐ-TTg ngày 18-11-2016 của Thủ tướng phê duyệt Quy hoạch tổng thể phát triển du lịch ĐBSCL đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030 cho các tỉnh thành trong vùng, nhằm đẩy mạnh phát triển du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn cho khu vực.

Nhiều em bé rất thích Bánh gạo Mochi Nhật Bản
Gian hàng Camphuchia luôn thu hút đông đảo khách
Trực tiếp chế biến bánh để bán cho khách

Một trong những hoạt động nổi bật là Hội thi bánh DGNB của 17 đoàn đến từ nhiều tỉnh thành trong cả nước, và 09 quận – huyện của TP.CT. Qua đó đã giới thiệu nhiều loại bánh đặc sắc, có sự sáng tạo, biến tấu trên nền nhiều loại bánh dân gian phổ biến trước đây, để bổ sung vào sản phẩm những yêu cầu của ẩm thực thời đại một cách tinh tế, thể hiện sự tài hoa của các nghệ nhân, giúp nâng cao chất lượng, hài hòa giữa ẩm thực dân gian và hiện đại, kết hợp sự phong phú về mẫu mã, bao bì, kỹ thuật trình diễn điêu luyện. Kết quả: Cục văn hóa cơ sở đã trao 12 huy chương vàng, 19 huy chương bạc cho những bàn tay vàng tâm huyết và có công giữ gìn, phát huy di sản văn hoá đặc sắc của dân tộc.

Đặc biệt, từ lễ hội bánh DGNB lần VI này, TP.CT có 02 món ăn: “Vịt nấu chao” và “Bánh tét Lá cẩm” được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam trao bằng chứng nhận Top 100 món ăn, đặc sản tiêu biểu Việt Nam, góp phần làm phong phú kho tàng đặc sản và bánh dân gian Nam bộ.

Khách quốc tế tham quan và mua sắm
Đưa công nghệ vào sản xuất
Đến giờ bế mạc nhưng người dân và du khách vẫn tấp nập đến với Lễ hội

Phát biểu tại đêm bế mạc, ông Lê Văn Tâm, Phó Chủ tịch UBND TP.CT, Trưởng Ban Tổ chức Lễ hội, nhấn mạnh: “Lễ hội có sự biểu diễn của các nghệ nhân với nhiều hình thức khác nhau, nhưng tựu chung đều hướng đến mục đích tôn vinh các giá trị văn hoá truyền thống và sự đóng góp của các nghệ nhân làm bánh; thể hiện tinh thần giao lưu, đoàn kết, hội nhập và phát triển. Lễ hội góp phần to lớn trong việc bảo tồn, phát huy các giá trị văn hoá ẩm thực của người dân Nam bộ, đồng thời còn khẳng định: TP.CT luôn phấn đấu thực hiện tốt “văn minh, hiện đại, xanh, sạch, đẹp”, xứng tầm là một trong những trung tâm thương mại – dịch vụ, văn hoá – du lịch của vùng nhưng vẫn bảo tồn, phát huy những giá trị truyền thống tốt đẹp”.

Trong ý nghĩa đó, Lễ hội BDGNB đã được Bộ VH-TT & DL chọn là một trong các hoạt động chính nằm trong chuỗi sự kiện Năm Du lịch Quốc gia 2017.

Dịp này, Chủ tịch UBND TP.CT tặng bằng khen cho 16 tập thể có thành tích xuất sắc, đóng góp vào sự thành công của lễ hội.

Đan Phượng

Nguồn: http://www.giaoduc.edu.vn/

Tin Mới