spot_img
spot_img
spot_img
Trang chủHoạt động địa phươngTHÚC ĐẨY MỐI QUAN HỆ HỢP TÁC VỚI SINGAPORE

THÚC ĐẨY MỐI QUAN HỆ HỢP TÁC VỚI SINGAPORE

Sáng ngày 21/02/2023, ông Huỳnh Thanh Sử, Phó Giám đốc Sở Công Thương cùng lãnh đạo các sở ban ngành thành phố Cần Thơ đã có buổi tiếp và làm việc với Đoàn Doanh nghiệp Singapore (Enterprise Singapore) do ông Kow Juan Tiang, Vụ Trưởng Phụ trách Thị trường Đông Nam Á, Enterprise Singapore làm trưởng đoàn. Ông Huỳnh Thanh Sử vui mừng đón tiếp Vụ Trưởng Phụ trách Thị trường Đông Nam Á, Enterprise Singapore đến trao đổi, thảo luận về phương hướng hợp tác cụ thể với thành phố Cần Thơ.

Trước đó, tháng 10/2022, thành phố Cần Thơ đã tổ chức đoàn xúc tiến thương mại, hợp tác đầu tư tại Malaysia và Singapore, đây là một trong những tiền đề quan trọng thúc đẩy hợp tác, kêu gọi các nguồn lực đầu tư và kết nối giao thương trong các hoạt động xúc tiến đầu tư – thương mại của thành phố.

Toàn quang cảnh buổi làm việc

Tại buổi làm việc, ông Kow Juan Tiang cho biết thông qua buổi làm việc tại Singapore với thành phố Cần Thơ vào năm ngoái, được biết thế mạnh của thành phố Cần Thơ trên lĩnh vực nông nghiệp, phía Enterprise Singapore mong muốn hợp tác kết nối thương mại với thành phố và sẽ hỗ trợ thành phố xuất khẩu các mặt hàng chủ lực sang thị trường Singapore.

Tại buổi làm việc, ông Huỳnh Thanh Sử cho biết kim ngạch xuất khẩu hàng hóa của thành phố Cần Thơ sang thị trường Singapore là 30,70 triệu USD, các mặt hàng xuất khẩu chủ yếu là gạo, thủy hải sản,… do đó có nhiều tiềm năng để hợp tác phát triển giao thương giữa hai bên. Thành phố mong muốn nhận được hỗ trợ kết nối đối tác nhập khẩu từ phía bạn, mang lúa gạo nông thuỷ sản của Đồng bằng sông Cửu Long nói chung và Cần Thơ nói riêng đến đất nước Singapore xinh đẹp. Thế mạnh của Singapore là phát triển đô thị xanh sạch và phát triển doanh nghiệp, Ông mong phía bạn hợp tác hỗ trợ phát triển doanh nghiệp Cần Thơ.

Ông Huỳnh Thanh Sử chia sẻ thêm bên cạnh những lợi thế nổi trội về vị trí địa lý, nguồn nguyên liệu, Cần Thơ vẫn còn hạn chế về hạ tầng logistics, do đó đang thu hút đầu tư trên lĩnh vực này, Cần Thơ rất mong muốn hợp tác với các đối tác để phát huy thế mạnh và bù đắp các khó khăn hiện tại.

Cần Thơ mời đoàn đến thăm doanh nghiệp xuất khẩu thuỷ sản, trái cây tươi để hiểu thêm về mặt hàng xuất khẩu của thành phố, từ đó mong ông Kow Juan Tiang quan tâm hỗ trợ kết nối doanh nghiệp Singapore đến với thành phố Cần Thơ.

Trao quà lưu niệm

Trao đổi về các lĩnh vực cần hợp tác với thành phố Cần Thơ trong thời gian tới, ông Kow Juan Tiang cho biết Singapore và thành phố Cần Thơ có nhiều tiềm năng hợp tác, đặc biệt trong lĩnh vực tài chính, kết nối thương mại, kết nối lao động do có nhiều nét tương đồng, điển hình Cần Thơ là trung tâm kinh tế vùng Đồng bằng sông Cửu Long, trong khi Singapore được đánh giá là nơi kết nối các quốc gia trên thế giới, ông nhận thấy vai trò hỗ trợ lẫn nhau giữa hai bên, Cần Thơ hỗ trợ Singapore tiếp cận vùng Đồng bằng sông Cửu Long, và ngược lại.

Điển hình, Công ty trách nhiệm hữu hạn Wilmar Agro Việt Nam có mạng lưới kết nối rộng, đa quốc gia, với hơn 20 năm đầu tư tại Cần Thơ, có mạng lưới nhà máy khắp Đồng bằng sông Cửu Long, đã thành công trong việc thu hút tài chính trên thế giới và thành lập tại Cần Thơ.

Ông Kow Juan Tiang cũng đề xuất thêm phía Enterprise Singapore có thể hỗ trợ Cần Thơ phát triển sản phẩm xuất khẩu, (ví dụ như xoài) và tìm đầu ra, đối tác nhập khẩu cho sản phẩm nông sản từ Cần Thơ.

Ảnh lưu niệm

Cuối buổi làm việc, ông Huỳnh Thanh Sử, Phó Giám đốc Sở Công Thương Cần Thơ chúc sức khỏe Đoàn và mong muốn hai bên tiếp tục trao đổi hợp tác, nghiên cứu về nhu cầu, lợi thế, năng lực thực tế của mỗi bên nhằm phát triển hơn nữa hợp tác đầu tư, thương mại trong thời gian tới./.

Hà Giang

Tin Mới