spot_img
spot_img
spot_img
Trang chủTin mớiTọa đàm tăng cường hữu nghị và hiệu quả hợp tác với...

Tọa đàm tăng cường hữu nghị và hiệu quả hợp tác với đối tác Nhật Bản

Trong khuôn khổ Chương trình Giao lưu Văn hóa, Thương mại Việt Nam – Nhật Bản năm 2023 tại TP.Cần Thơ, sáng ngày 18/6, tại trường Đại học Cần Thơ đã diễn ra buổi Tọa đàm “Tăng cường quan hệ hữu nghị và phát huy hiệu quả hợp tác với đối tác Nhật Bản”.

Đây cũng là dịp và cơ hội để các đối tác hai bên đối thoại và tìm ra các phương hướng hợp tác hiệu quả trong tương lai và các lợi thế cạnh tranh tại vùng Đồng bằng sông Cửu Long.

Tại Tọa đàm, ông Nguyễn Thực Hiện – Phó Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ cho biết: Nhật Bản là đối tác trong lĩnh vực lao động, đầu tư du lịch và thương mại của Việt Nam.

Các đại biểu trao đổi tại buổi toạ đàm

Về quan hệ cấp địa phương, thành phố Cần Thơ đã thiết lập quan hệ hợp tác với 3 địa phương của Nhật Bản là tỉnh Hyogo, thành phố Okayama và thành phố Nasushiobara thuộc tỉnh Tochigi. Thành phố Cần Thơ chưa có nhiều nhà đầu tư trực tiếp từ Nhật Bản và đang kêu gọi các nhà đầu tư Nhật Bản tiếp tục quan tâm đầu tư vào thành phố mạnh mẽ hơn nữa trong thời gian tới.

Phía doanh nghiệp Nhật Bản cũng nhìn nhận hệ thống giao thông đường bộ đã phát triển, hoàn thiện nhiều hơn trước và cũng đề xuất thành phố Cần Thơ nên có nhiều căn hộ dịch vụ và nhà hàng Nhật Bản, đây là một trong những yếu tố thu hút các doanh nghiệp Nhật Bản đến Cần Thơ.

Về đào tạo nhân lực công nghệ số chất lượng cao, GS.TS. Hà Thanh Toàn, hiệu trưởng trường Đại học Cần Thơ cho biết, trường đã có kế hoạch mở thêm ngành Ngôn ngữ Nhật để giảng dạy cho sinh viên và trường cũng đã nhận được sự hỗ trợ của Nhật Bản trong 2 dự án: nâng cấp kỹ thuật triển khai hợp tác giữa Trường Đại học Cần Thơ và các trường đại học Nhật Bản; nâng cấp Trường Đại học Cần Thơ từ nguồn vốn vay ODA.

Phát biểu kết luận, ông Nguyễn Thực Hiện – Phó Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ mong muốn thông qua buổi Tọa đạm này, thành phố Cần Thơ và thành phố Nasushiobara sẽ thắt chặt hơn mối quan hệ hợp tác, đặc biệt trong lĩnh vực nông nghiệp, du lịch và giáo dục.

Dạ Uyên

Tin Mới