spot_img
spot_img
spot_img
Trang chủHoạt động địa phươngTP. CẦN THƠ ĐẨY MẠNH MỐI QUAN HỆ HỢP TÁC SONG PHƯƠNG...

TP. CẦN THƠ ĐẨY MẠNH MỐI QUAN HỆ HỢP TÁC SONG PHƯƠNG VỚI NHẬT BẢN

Sáng ngày 13/4/2022, Ông Lê Quang Mạnh, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy Cần Thơ cùng lãnh đạo các sở ngành đã có cuộc gặp gỡ và làm việc với Ông Watanabe Nobuhiro, Tổng Lãnh sự Nhật Bản tại thành phố Hồ Chí Minh cùng các thành viên đoàn công tác. Ông Lê Quang Mạnh cho biết rất vinh dự đón tiếp Ngài Tổng lãnh sự Nhật Bản đến chào xã giao và trao đổi về những cơ hội hợp tác trong thời gian tới.

 

Toàn quang cảnh buổi làm việc

Tại buổi làm việc, Ông Watanabe Nobuhiro, Tổng Lãnh sự Nhật Bản cho biết gần 50% doanh nghiệp Nhật Bản muốn mở rộng đầu tư kinh doanh tại Việt Nam và hiện nay Nhật Bản là nước có vốn đầu tư trực tiếp (FDI) lớn thứ 2 vào Việt Nam. Ông đánh giá cao về môi trường đầu tư tại Cần Thơ với vị trí trung tâm và là thành phố lớn nhất Vùng Đồng bằng sông Cửu Long, có hệ thống giáo dục tiên tiến điển hình là Trường Đại học Cần Thơ có khoa nông nghiệp rất phát triển, cơ sở hạ tầng ngày một được cải thiện với các hệ thống đường cao tốc từ thành phố Hồ Chí Minh đến Cần Thơ,… do đó, ông tin rằng làn sóng đầu tư của các doanh nghiệp Nhật Bản vào thành phố Cần Thơ sẽ diễn ra sôi nổi trong thời gian tới. Hiện nay, có 7 doanh nghiệp Nhật Bản đang đầu tư kinh doanh tại thành phố Cần Thơ, ông mong muốn chính quyền thành phố tiếp tục quan tâm tạo điều kiện cho các doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư kinh doanh và hỗ trợ các doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn trong quá trình sản xuất kinh doanh khi các doanh nghiệp Nhật Bản gửi khó khăn, vướng mắc đến lãnh đạo thành phố nhờ hỗ trợ.

Cũng tại buổi làm việc, Ông Lê Quang Mạnh, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy Cần Thơ cho biết rất đồng thuận với những nội dung Ngài Tổng Lãnh sự vừa nêu, ông xin chia sẻ thêm một số thông tin như trong tuần lễ vừa qua, thành phố đã đón rất nhiều lượt khách du lịch đến tham quan thông qua chuỗi sự kiện thu hút du lịch, nhằm kích cầu tiêu dùng, phục hồi sản xuất kinh doanh sau đại dịch Covid-19. Ông mong muốn phía Tổng Lãnh sự hỗ trợ Cần Thơ thúc đẩy tiến độ thực hiện các dự án trọng điểm của Nhật Bản với Cần Thơ như dự án đường sắt Cần Thơ – Hồ Chí Minh, dự án nhà máy nhiệt điện Ô Môn II,…Bên cạnh đó, ông đề xuất phía Tổng Lãnh sự phối hợp cùng Cần Thơ khôi phục lại việc tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư dành cho doanh nghiệp Nhật Bản.

Đáp lời từ Bí thư Thành ủy Cần Thơ, Ông Watanabe Nobuhiro cho biết sẽ theo dõi và quan tâm đến các dự án trên, sẽ hỗ trợ việc thực hiện dự án trong khả năng của Tổng Lãnh sự quán Nhật Bản. Theo ông, Cần Thơ chưa thu hút được đầu tư trực tiếp nước ngoài xứng tầm với môi trường đầu tư kinh doanh của thành phố, một phần do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, các doanh nghiệp Nhật Bản không thể đến Cần Thơ, ông tin rằng trong thời gian tới sẽ có nhiều doanh nghiệp Nhật Bản chọn Cần Thơ là điểm đến đầu tư. Ông đề xuất thành phố có thể thông qua các kênh hợp tác hữu nghị giữa Cần Thơ với các địa phương Nhật Bản để mở rộng hợp tác kêu gọi đầu tư từ các doanh nghiệp Nhật Bản và phía Tổng Lãnh sự quán Nhật Bản sẽ cố gắng hỗ trợ cho thành phố Cần Thơ trong phạm vi của mình.

 

Trao quà lưu niệm

Cuối buổi làm việc, Ông Watanabe Nobuhiro, Tổng Lãnh sự Nhật Bản cảm ơn sự đón tiếp của lãnh đạo thành phố, ông mong muốn có thể gặp gỡ và trao đổi thêm về hợp tác giữa Cần Thơ và Nhật Bản với ngài Bí thư Thành ủy trong chuyến công tác gần nhất của ngài tại thành phố Hồ Chí Minh./.

Hà Giang

Tin Mới