spot_img
spot_img
spot_img
Trang chủHoạt động địa phươngCần Thơ: Chính sách ưu đãi đã 4 năm nhưng chưa có...

Cần Thơ: Chính sách ưu đãi đã 4 năm nhưng chưa có doanh nghiệp nào được thụ hưởng

Sau 4 năm ban hành nghị quyết, chưa có doanh nghiệp nào ở Cần Thơ được hưởng chính sách hỗ trợ đầu tư các dự án ngoài ngân sách nhà nước, chính sách hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa.

Ngày 7-4, UBND TP Cần Thơ tổ chức hội nghị sơ kết 4 năm thực hiện Nghị quyết 07/2018 của HĐND TP quy định chính sách hỗ trợ đầu tư các dự án ngoài ngân sách nhà nước, chính sách hỗ trợ doanh nghiệp (DN) nhỏ và vừa.

Chủ tịch UBND TP Cần Thơ Trần Việt Trường (đứng) phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: NHẪN NAM

Chủ tịch UBND TP Cần Thơ Trần Việt Trường (đứng) phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: NHẪN NAM

Tại hội nghị, đại diện UBND TP Cần Thơ cho biết, hàng năm, UBND TP cân đối ngân sách địa phương, trình HĐND TP phân bổ nguồn chi thường xuyên khác để dự phòng phát sinh những khoản chi đột xuất, trong đó có nội dung chi hỗ trợ lãi suất, tiền thuê mặt bằng theo Nghị quyết 07 nêu trên.

Tuy nhiên, từ khi Nghị quyết 07 có hiệu lực thi hành đến nay, các sở chuyên ngành chưa ghi nhận trường hợp đề xuất được hưởng chính sách hỗ trợ lãi suất cũng như hỗ trợ tiền thuê mặt bằng thuộc các lĩnh vực theo Nghị quyết 07.

Sau khi nghe một số sở báo cáo tham luận, Chủ tịch UBND TP Trần Việt Trường đặt vấn đề, tại sao nói chính sách rất tốt, đề nghị thực hiện tiếp mà sao bốn năm qua không thấy ai đăng ký thực hiện.

“Các đồng chí đề nghị duy trì chính sách này nhưng tới bây giờ chưa xài được đồng bạc nào thì duy trì làm gì, rồi còn đề nghị duy trì mở rộng nữa. Đề nghị trao đổi thẳng thắn luôn, chứ nói một chiều vậy thì tôi thấy chính sách của mình nó đẹp quá. Tại sao chính sách đẹp vậy mà không ai thực hiện. Tôi đề nghị trao đổi thẳng thắn trên tinh thần đó và phải có giải pháp thực tế, thực tiễn hơn” – Chủ tịch UBND TP nói.

Ông Phạm Văn Hiểu - Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Cần Thơ phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: NHẪN NAM

Ông Phạm Văn Hiểu – Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Cần Thơ phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: NHẪN NAM

Phát biểu chỉ đạo sau hội nghị, ông Phạm Văn Hiểu – Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP đánh giá, kết quả thực hiện không vui khi đến giờ này không hỗ trợ được DN nào. Kết quả này chưa đáp ứng mong muốn của lãnh đạo TP.

Theo Chủ tịch HĐND TP, có nhiều nguyên nhân, mà nguyên nhân lớn nhất là một số chính sách dù đúng nhưng còn non, chưa đáp ứng kỳ vọng của DN; nhiều DN chưa hiểu chủ trương chính sách này.

Chủ trương ban hành chính sách đúng nhưng cái chính là quá trình tổ chức thực hiện chưa tốt, đặc biệt là việc vai trò trách nhiệm của các sở chuyên ngành trong việc tuyên truyền, phổ biến giới thiệu về chủ trương này cho các doanh nghiệp lẽ ra TP cần thu hút.

Ông cũng cho rằng cần phải tiếp tục thực hiện chủ trương này trong điều kiện mới, đặc biệt khi TP thực hiện các nghị quyết của trung ương về phát triển TP Cần Thơ, trong điều kiện quy định pháp luật ngày càng có nhiều đổi mới và yêu cầu của TP cũng khác hơn so với với 4-5 năm trước đây.

Chủ tịch HĐND TP đề nghị sửa đổi, bổ sung thay thế nghị quyết này bằng nghị quyết khác, trong đó lưu ý thứ nhất là xác định lĩnh vực ưu đãi cho đúng trọng tâm và đúng với mong muốn sự phát triển của TP. Thứ hai, trong từng chính sách phải có sự hấp dẫn nhưng phải đúng pháp luật và đúng khả năng, điều kiện của TP.

Thứ ba, tăng cường công tác quảng bá, giới thiệu để các thành phần kinh tế, nhất là các nhà đầu tư liên quan đến các lĩnh vực mà TP cần ưu đãi. Thứ tư, UBND TP phải ban hành thể chế, trong đó quy định rõ danh mục và trình tự thủ tục theo hướng đảm bảo tính pháp lý nhưng phải đơn giản, gọn gàng, dễ thực hiện.

Ông mong rằng khi tới đây chính sách mới ban hành thì thực sự hấp dẫn, khả thi và có nhiều DN tham gia.

Quang cảnh hội nghị sơ kết Nghị quyết 07/2018 của HĐND TP Cần Thơ. Ảnh: NHẪN NAM

Quang cảnh hội nghị sơ kết Nghị quyết 07/2018 của HĐND TP Cần Thơ. Ảnh: NHẪN NAM

Phát biểu kết thúc hội nghị, Chủ tịch UBND TP Trần Việt Trường cho rằng, “tư duy ngồi đợi DN tìm tới đề xuất chính sách còn rất nặng trong các sở, ngành. Bây giờ phải thay đổi tư duy này đi. Khi có chính sách tốt thì phải chủ động hướng dẫn cho DN làm”.

Ông đề nghị rút kinh nghiệm sâu sắc trong việc chủ động tham mưu thể chế các chính sách của các nghị quyết nói chung, Nghị quyết 07 nói riêng và yêu cầu thời gian tới các sở, ngành không tham mưu chung chung nữa mà phải tham mưu cụ thể, rõ ràng, có thời hạn thực hiện.

Trong thời gian tới, ông giao các cơ quan liên quan, đặc biệt các đơn vị có liên quan đề nghị quyết 07 tăng cường tuyên truyền đến các đối tượng được hưởng chính sách và cụ thể hóa các chỉ đạo của Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP vừa chỉ đạo.

Các đơn vị được giao làm đầu mối tiếp tục tuyên truyền, tiếp nhận tổng hợp hồ sơ, đề xuất các dự án theo văn bản của UBND TP; chủ động hướng dẫn nhà đầu tư các bước lập hồ sơ, tổng hợp nhu cầu vốn để trình HĐND TP xem xét…

Hỗ trợ lãi suất cao nhất đến 15 tỉ/dự án

Hai chính sách là hỗ trợ lãi suất dự án đầu tư và hỗ trợ giá thuê mặt bằng cho DN nhỏ và vừa

Trong đó, lĩnh vực được hỗ trợ lãi suất gồm Du lịch cộng đồng; Vận tải hành khách công cộng bằng xe buýt; Phát triển hạ tầng các cụm công nghiệp tại các quận, huyện; Các chợ xã xây dựng và nâng chất nông thôn mới, không gắn với đầu tư khu dân cư nông thôn; Các dự án bảo quản sau thu hoạch đối với trái cây.

Đối với dự án có tổng mức đầu tư dưới 50 tỉ đồng, mức hỗ trợ lãi suất không quá 3 tỉ/dự án; Đối với dự án có tổng mức đầu tư từ 50 tỉ đến dưới 100 tỉ, mức hỗ trợ lãi suất không quá 5 tỉ/dự án; Đối với dự án có tổng mức đầu tư từ 100 tỉ trở lên, mức hỗ trợ lãi suất không quá 15 tỉ/dự án.

Hỗ trợ 20% giá thuê mặt bằng (không bao gồm phí hạ tầng) cho DN đáp ứng tiêu chí xác định DN nhỏ và vừa tại các khu công nghiệp, khu công nghệ cao, cụm công nghiệp với tổng mức hỗ trợ tối đa không quá 100 triệu đồng/DN trong suốt 5 năm kể từ ngày ký hợp đồng thuê mặt bằng.

(trích Nghị quyết 07/2018 của HĐND TP Cần Thơ)

NHẪN NAM

Nguồn PLO: https://plo.vn

Tin Mới