spot_img
spot_img
spot_img
Trang chủSự KiệnTHÔNG CÁO BÁO CHÍ “VIETSHRIMP 2023 - Nâng tầm chuỗi giá trị”

THÔNG CÁO BÁO CHÍ “VIETSHRIMP 2023 – Nâng tầm chuỗi giá trị”

Hội chợ Triển lãm Quốc tế Công nghệ ngành tôm Việt Nam lần thứ tư năm 2023

“VIETSHRIMP 2023 – Nâng tầm chuỗi giá trị”

THÔNG CÁO BÁO CHÍ

Con tôm là mặt hàng xuất khẩu chủ lực, đóng vai trò rất quan trọng cho sự phát triển ngành thủy sản và nền kinh tế Việt Nam, giúp tạo công ăn việc làm cho hàng triệu lao động. Trong giai đoạn từ năm 2010 – 2022, tỷ trọng giá trị xuất khẩu tôm luôn chiếm ở mức cao, từ 36,8 – 50,4% trong tổng kim ngạch xuất khẩu thủy sản. Năm 2022, diện tích tôm nước lợ thả nuôi của cả nước đạt 747.000 ha; sản lượng đạt hơn 1 triệu tấn, tăng 8,5% so với năm 2021; kim ngạch xuất lập kỷ lục khi đạt 4,3 tỷ USD, tăng 11,2% so với năm 2021. Bước sang năm 2023, ngành tôm nước ta đặt mục tiêu diện tích đạt 750.000 ha; sản lượng tôm các loại hơn 1 triệu tấn; kim ngạch xuất khẩu trên 4,3 tỷ USD.

Những năm qua, ngành tôm Việt Nam liên tục đạt được sự tăng trưởng tốt về diện tích, sản lượng và giá trị xuất khẩu. Tuy nhiên, ngành hàng này vẫn còn phải đối mặt với nguy cơ phát triển không bền vững do hiệu quả sản xuất còn hạn chế, dẫn đến thu nhập của người nuôi tôm còn thấp, việc phân chia lợi nhuận và trách nhiệm trong chuỗi giá trị con tôm cũng còn tồn tại bất cập. Cùng với đó, ngành tôm nước ta cũng đang phải đối mặt với các thách thức do biến đổi của khí hậu, môi trường, dịch bệnh. Hội nhập quốc tế đem lại những cơ hội nhưng cũng đặt ra nhiều thách thức để cạnh tranh, nhất là yêu cầu sản phẩm không chỉ đạt chất lượng, an toàn mà phải có giá bán cạnh tranh.

Tại buổi lễ Khai mạc Hội chợ Triển lãm Quốc tế Công nghệ ngành tôm Việt Nam lần thứ tư năm 2023 (gọi tắt là VietShrimp 2023) sáng nay (ngày 12/4/2023), ông Nguyễn Việt Thắng, Chủ tịch Hội Nghề cá Việt Nam – Trưởng BTC VietShrimp 2023, cũng nhấn mạnh: “Những năm qua, ngành tôm Việt Nam đã có nhiều đổi mới và phát triển, đặc biệt nhiều hộ dân, doanh nghiệp đã tăng cường ứng dụng các công nghệ mới vào nuôi tôm để nâng cao hiệu quả sản xuất và thích ứng với biến đổi khí hậu. Dù vậy, hiệu quả sản xuất và sức cạnh tranh của sản phẩm tôm Việt Nam vẫn còn hạn chế và ngành vẫn còn đối mặt nhiều khó khăn. Để con tôm Việt Nam gia tăng sức cạnh tranh trên thị trường tất yếu phải Nâng tầm chuỗi giá trị”.

Theo đó, phát triển bền vững chuỗi giá trị con tôm là rất cần thiết. Để làm được điều này cần sự tham gia tích cực của tất cả bên liên quan trong chuỗi ngành tôm nhằm hạ giá thành sản xuất, nâng cao chất lượng và sức cạnh tranh cho con tôm Việt Nam. VietShrimp 2023 với chủ đề “Nâng tầm chuỗi giá trị được tổ chức với mong muốn trở thành “cầu nối” của cả 4 nhà: Nhà quản lý – nhà khoa học – nhà kinh doanh – nhà nông cùng chung tay đóng góp để cùng hành động, hiện thực hóa mục tiêu phát triển bền vững cho con tôm Việt Nam.

Được sự đồng ý của Bộ NN&PTNT; UBND TP. Cần Thơ; Hội Nghề cá Việt Nam phối hợp với Tổng cục Thủy sản; Tạp chí Thủy sản Việt Nam cùng nhiều đơn vị khác tổ chức VietShrimp 2023 từ ngày 12 – 14/4/2023 tại Trung tâm Xúc tiến Đầu tư – Thương mại và Hội chợ Triển lãm Cần Thơ  – 108A Lê Lợi, phường Cái Khế, quận Ninh Kiều, TP. Cần Thơ.

Trước đó, VietShrimp được tổ chức rất thành công 3 lần vào các năm 2016, 2018 và 2020, đã tạo được một dấu mốc quan trọng với ngành tôm Việt Nam khi lần đầu tiên trong nước xuất hiện một Hội chợ chuyên ngành về tôm mang tầm cỡ khu vực Đông Nam Á và châu Á. Tạp chí Thủy sản Việt Nam và Công ty TNHH VietnamMedia là 2 đơn vị được Hội Nghề cá Việt Nam giao tổ chức sự kiện này.

VietShrimp 2023 là một trong những Hội chợ Triển lãm có quy mô lớn nhất và toàn diện nhất về ngành tôm Việt Nam nói riêng, cũng như khu vực Đông Nam Á và châu Á nói chung. Quy mô Hội chợ Triển lãm năm nay có 200 gian hàng đến từ 150 doanh nghiệp, tổ chức trong nước và quốc tế, hoạt động trong tất cả lĩnh vực liên quan đến ngành thủy sản nói chung và tôm nói riêng, từ con giống, thức ăn, chế phẩm, thuốc, vaccine, quy trình, công nghệ… ; thu hút hơn 15.000 lượt khách tham quan. Các phiên hội thảo chuyên đề với sự tham gia và chia sẻ thông tin hữu ích của nhiều nhà quản lý, nhà khoa học, chuyên gia, doanh nghiệp có tâm và có tầm.

Với mong muốn đưa con tôm Việt Nam đến với nhiều vùng đất mới, ghi danh và khẳng định vị thế, thương hiệu tôm Việt trên bản đồ ngành công nghiệp tôm toàn cầu, Ban Tổ chức VietShrimp 2023 hy vọng sẽ tiếp tục nhận được sự quan tâm lớn của hàng vạn người nuôi tôm, trang trại, doanh nghiệp, công ty, chuyên gia trong nước, quốc tế; các sở ban ngành cũng như khách tham quan.

Để biết thêm chi tiết chương trình, vui lòng liên hệ:

 Ms. Hải Linh – Ban Truyền thông VietShrimp 2023

Email: hailinh@thuysanvietnam.com.vn

SĐT: 037.887.1423

Về đơn vị tổ chức:

 Tạp chí Thủy sản Việt Nam

Là Tạp chí hàng đầu về lĩnh vực thủy sản tại Việt Nam, là diễn đàn của nông ngư dân, doanh nghiệp, hoạt động trên các lĩnh vực nuôi trồng, khai thác, chế biến, tiêu thụ và dịch vụ hậu cần nghề cá. Tạp chí Thủy sản Việt Nam được thành lập theo Giấy phép hoạt động Báo chí số 802/GP-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông, có chức năng tuyên truyền, phổ biến chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và mọi mặt hoạt động của Hội Nghề cá Việt Nam, ngành thủy sản Việt Nam. Tạp chí Thủy sản Việt Nam là hội viên Hội Nghề cá Việt Nam.

Công ty TNHH VietnamMedia

VietnamMedia được thành lập tháng 12/2014, là đơn vị tư vấn, cung cấp các phương án truyền thông hiện đại, hiệu quả và toàn diện nhằm mục đích tối ưu hóa các yêu cầu về truyền thông của khách hàng. VietnamMedia đưa ra các giải pháp truyền thông tổng lực cho các chương trình tuyên truyền, các chương trình giới thiệu của mọi đối tượng khách hàng. Cung cấp các dịch vụ truyền thông cho các sự kiện của các doanh nghiệp. VietnamMedia đang ngày càng khẳng định vị trí và vị thế trong lĩnh vực truyền thông, quảng cáo trực tuyến và thương mại điện tử.

VIETSHRIMP 2023 THONG CAO BAO CHI

VIETSHRIMP 2023 PRESS RELEASE

Tin Mới