spot_img
spot_img
spot_img
Trang chủHoạt động địa phươngĐẨY MẠNH THU HÚT ĐẦU TƯ NHẬT BẢN VÀO THÀNH PHỐ CẦN...

ĐẨY MẠNH THU HÚT ĐẦU TƯ NHẬT BẢN VÀO THÀNH PHỐ CẦN THƠ

Ngày 17 tháng 6 năm 2023, Ủy ban nhân dân thành phố Cần Thơ phối hợp với Tổng lãnh sự Nhật Bản tại thành phố Hồ Chí Minh tổ chức Hội thảo Xúc tiến đầu tư, thương mại dành cho đối tác Nhật Bản trong khuôn khổ Chương trình Giao lưu Văn hóa – Thương mại Việt Nam – Nhật Bản năm 2023.

Tại buổi Hội thảo có Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân TP.Cần Thơ Nguyễn Văn Hồng, Phó Tổng Lãnh sự Nhật Bản tại TP.Hồ Chí Minh Ogawa Megumi, Thị trưởng TP.Nasushiobara (Nhật Bản) Watanabe Michitaro, Trưởng đại diện Tổ chức JETRO tại TP.Hồ Chí Minh Nobuyuki Matsumoto cùng đại diện lãnh đạo các Sở, ngành TP.Cần Thơ, các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long, các hiệp hội và hơn 70 doanh nghiệp đến từ Nhật Bản, Cần Thơ.

Phát biểu khai mạc tại Hội thảo, ông Nguyễn Văn Hồng, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân TP.Cần Thơ nhấn mạnh, kể từ khi Việt Nam – Nhật Bản thiết lập quan hệ ngoại giao vào tháng 9/1973, mối quan hệ của hai nước ngày càng phát triển tốt đẹp. Trong những năm qua, chính quyền và nhân dân TP.Cần Thơ luôn xác định Nhật Bản là người bạn, là đối tác tin cậy, quan trọng và mong muốn tiếp tục vun đắp thêm cho mối quan hệ tốt đẹp của hai nước.

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân TP.Cần Thơ Nguyễn Văn Hồng phát biểu khai mạc Hội thảo

Bà OGAWA Megumi, Phó Tổng Lãnh sự Nhật Bản tại TP.Hồ Chí Minh cho biết, mối quan hệ giữa Nhật Bản và TP.Cần Thơ đã có bề dày lịch sử của sự giao lưu và hợp tác, Bà đánh giá cao chất lượng nguồn nhân lực, nguồn tài nguyên thiên nhiên phong phú của TP.Cần Thơ, đây là điểm hấp dẫn và tiềm năng thu hút các doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư vào Cần Thơ. Bà kỳ vọng ngày càng có nhiều doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư vào TP.Cần Thơ. Năm 2023 đánh dấu kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Nhật Bản, thông qua Hội thảo này, bà gửi lời chúc mối quan hệ giữa Cần Thơ và Nhật Bản sẽ phát triển sâu sắc hơn nữa trong thời gian sắp tới.

Ông Nobuyuki Matsumoto, Trưởng đại diện Tổ chức JETRO tại TP.Hồ Chí Minh chia sẻ về xu hướng đầu tư của các doanh nghiệp Nhật Bản vào Việt Nam. Ông cho biết, theo khảo sát hằng năm của Tổ chức JETRO cho thấy số lượng doanh nghiệp Nhật Bản muốn vào Việt Nam là cao nhất Đông Nam Á, Việt Nam là một đất nước đầy hấp dẫn đối với doanh nghiệp Nhật Bản. Bên cạnh đó, Ông đánh giá cao Cần Thơ có số lượng lớn cơ sở giáo dục và là nơi đào tạo nhân lực xuất sắc – điểm thu hút lớn cho các doanh nghiệp Nhật Bản, do đó cần có sự kết nối giữa doanh nghiệp và các trường đại học để thu hút nhân lực chất lượng cao trong các lĩnh vực: kỹ thuật điện tử, chuyển đổi số, tự động hóa,…

Hội thảo ghi nhận nhiều ý kiến chia sẻ của doanh nghiệp đánh giá về môi trường đầu tư của TP.Cần Thơ; trong đó, ông Noriyasu Onoma, Tổng giám đốc Công ty TNHH Thực phẩm Takesho Việt Nam cho biết, Công ty đã nhận được sự quan tâm hỗ trợ nhiệt tình từ chính quyền TP.Cần Thơ trong suốt quá trình đầu tư tại thành phố. TP.Cần Thơ là một nơi an toàn, dễ sống và ngày càng phát triển, ông hy vọng sắp tới với sự đầu tư về hạ tầng giao thông, Cần Thơ sẽ thu hút ngày càng nhiều doanh nghiệp Nhật Bản trong tương lai.

Phát biểu kết luận, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân TP.Cần Thơ Nguyễn Văn Hồng kỳ vọng sẽ có thêm nhiều doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư vào thành phố và cam kết sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho các doanh nghiệp, thành phố xem thành công của doanh nghiệp là thành công của thành phố.

Lãnh đạo thành phố Cần Thơ trao quà lưu niệm cho các đối tác Nhật Bản

Doanh nghiệp hai bên tham gia trưng bày giới thiệu sản phẩm và kết nối giao thương tại Hội thảo

Dạ Uyên

Tin Mới