spot_img
spot_img
spot_img
Trang chủHoạt động địa phươngĐẨY MẠNH XÚC TIẾN HỢP TÁC ĐẦU TƯ VỚI ĐỐI TÁC THÁI...

ĐẨY MẠNH XÚC TIẾN HỢP TÁC ĐẦU TƯ VỚI ĐỐI TÁC THÁI LAN

Sáng ngày 29/4/2022, Ông Lê Thanh Tâm – Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư cùng đại diện một số sở, ngành thành phố Cần Thơ đã có cuộc gặp gỡ và làm việc với Ông Amnat Chulajata – Tham tán công sứ phụ trách đầu tư, Giám đốc Văn phòng Cục Xúc tiến Đầu tư Thái Lan tại Hà Nội, Đại sứ quán Vương quốc Thái Lan cùng các thành viên đoàn công tác. Ông Lê Thanh Tâm cho biết rất vinh dự đón tiếp Tham tán công sứ phụ trách đầu tư, Đại sứ quán Vương quốc Thái Lan đến chào xã giao và trao đổi về những cơ hội hợp tác trong thời gian tới.

Toàn quang cảnh buổi họp

Tại buổi làm việc, Ông Amnat Chulajata gửi lời cảm ơn sự đón tiếp của phía sở ban ngành thành phố Cần Thơ, tạo cơ hội cho đoàn đến trao đổi, tìm hiểu cơ hội đầu tư tại Cần Thơ. Ông giới thiệu Văn phòng Cục Xúc tiến Đầu tư Thái Lan tại Hà Nội là cầu nối giữa doanh nghiệp Việt Nam và Thái Lan, khuyến khích doanh nghiệp Thái Lan đầu tư vào Việt Nam. Ông cho biết mục đích của chuyến đi này là tìm hiểu cơ hội đầu tư tại Cần Thơ nhằm hỗ trợ quảng bá, thu hút nhà đầu tư Thái Lan đến đầu tư tại Việt Nam nói chung và Cần Thơ nói riêng, tháp tùng cùng đoàn công tác lần này có Ông Suthikan Sangkruth, đại diện cho Công ty Cổ phần WHAUP Nghệ An, một trong những doanh nghiệp Thái Lan nổi tiếng trong lĩnh vực xây dựng khu công nghiệp.

Ông Lê Thanh Tâm – Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư, thay mặt thành phố Cần Thơ chào đón Ông Amnat Chulajata đến tìm hiểu cơ hội đầu tư và hợp tác xúc tiến đầu tư trong thời gian tới, ông vui mừng dịch bệnh covid 19 được đẩy lùi, các hoạt động đầu tư, sản xuất thương mại được phục hồi, là cơ hội mở rộng hợp tác đầu tư giữa hai nước. Hiện nay, thành phố Cần Thơ có 85 dự án có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài, tổng số vốn đầu tư trên 2,043 tỷ USD, trong đó có 5 dự án có vốn đầu tư trực tiếp từ Thái Lan với vốn đầu tư là 42 triệu USD. Cần Thơ có tiềm năng và đáp ứng được nhu cầu đầu tư của doanh nghiệp Thái Lan. Ông cũng cho biết thêm hiện nay, thành phố Cần Thơ đang lập quy hoạch thành phố Cần Thơ thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050, sắp xếp lại không gian và các ngành nghề trong thời gian tới, Cần Thơ bước sang định hướng mới phát triển kinh tế xã hội, chú trọng các lĩnh vực như năng lượng sạch, các dự án về môi trường, sản xuất nông nghiệp công nghệ cao, tập trung mời gọi các ngành nghề mang tính dẫn dắt đi đầu như phát triển hạ tầng khu công nghiệp. Bên cạnh đó, Ông thông tin đến Đoàn về thành phố Cần Thơ đang xây dựng đề án thành lập Trung tâm liên kết, sản xuất, chế biến và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp vùng ĐBSCL, đây là 1 trong 6 nội dung quan trọng trong Nghị quyết số 45/2022/QH15 về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP Cần Thơ vừa được Quốc hội thông qua ngày 11-1-2022.

Ông Amnat Chulajata, Tham tán công sứ phụ trách đầu tư, Giám đốc Văn phòng Cục Xúc tiến Đầu tư Thái Lan tại Hà Nội (Ở giữa)

Cũng tại buổi làm việc, Ông Amnat Chulajata cho biết khi đến Cần Thơ, ông cảm nhận giống như trở về nhà vì ẩm thực của Cần Thơ có nét tương đồng với Thái Lan. Với vai trò là cơ quan hỗ trợ xúc tiến đầu tư Thái Lan vào Việt Nam, qua tìm hiểu, ông nhận thấy mỗi địa phương Việt Nam sẽ có từng ngành nghề thu hút đầu tư riêng phù hợp với thế mạnh của từng địa phương cụ thể như miền bắc thu hút đầu tư vào lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ, sản xuất linh kiện, công nghiệp ô tô; Cần Thơ tập trung thu hút đầu tư vào lĩnh vực năng lượng sạch, môi trường, dự án nông nghiệp công nghệ cao. Ông tin rằng Cần Thơ sẽ phát triển theo các lĩnh vực đúng định hướng của thành phố với vùng đất trù phú, đất đai màu mỡ, Cần Thơ có thể phát triển ngành chế biến sản phẩm nông nghiệp và Thái Lan là đất nước mạnh lĩnh vực chế biến sản phẩm nông nghiệp, ông tin rằng đây sẽ là cơ hội hợp tác giữa doanh nghiệp Thái Lan và Cần Thơ. Ông cũng đề xuất thêm Cần Thơ có thể phát triển năng lượng sinh học, và hy vọng sớm nhận được quy hoạch tổng thể của thành phố trong thời gian sớm nhất để có định hướng thu hút đầu tư Thái Lan vào Cần Thơ nhanh nhất. Ông cho biết đây là lần đầu tiên đến làm việc tại Cần Thơ, với mong muốn chào xã giao và giới thiệu về Văn phòng Cục Xúc tiến Đầu tư Thái Lan tại Hà Nội, lần sau nếu có cơ hội ông sẽ dẫn nhà đầu tư Thái Lan đến Cần Thơ mong nhận được hỗ trợ của Cần Thơ.

Tại buổi làm việc, Ông Huỳnh Phú Hiệp, Phó Giám đốc Trung tâm Xúc tiến Đầu tư – Thương mại và Hội chợ Triển lãm Cần Thơ đề xuất hợp tác cùng phía bạn trong lĩnh vực xúc tiến mời gọi doanh nghiệp Thái Lan đầu tư vào Cần Thơ, ông kiến nghị hơp tác tổ chức một hội thảo xúc tiến đầu tư dành cho doanh nghiệp Thái Lan muốn đầu tư vào Cần Thơ. Bên cạnh đó, ông thông tin thêm hằng năm, Trung tâm tổ chức Hội chợ Nông nghiệp Quốc tế, mong muốn phía bạn hỗ trợ kết nối giới thiệu doanh nghiệp Thái Lan thuộc lĩnh vực nông nghiệp tham gia vào Hội chợ. Đáp lời Ông Huỳnh Phú Hiệp, Phía Văn phòng Cục Xúc tiến Đầu tư Thái Lan sẽ sẵn sàng hỗ trợ phía Cần Thơ trong các hoạt động khi có kế hoạch và thông tin chính thức.

Ảnh lưu niệm

Cuối buổi làm việc, Ông Amnat Chulajata gửi lời cảm ơn phía Cần Thơ đã cung cấp các thông tin hữu ích, Ông mong muốn chính quyền thành phố tiếp tục quan tâm tạo điều kiện cho các doanh nghiệp Thái Lan đầu tư kinh doanh và hỗ trợ các doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn trong quá trình sản xuất kinh doanh./.

Hà Giang

Tin Mới