spot_img
spot_img
spot_img
Trang chủHoạt động địa phươngKhai mạc “Hội nghị Diên Hồng” định vị sự phát triển bền...

Khai mạc “Hội nghị Diên Hồng” định vị sự phát triển bền vững ĐBSCL

(CT)- Sáng 26-9, tại TP Cần Thơ, Hội nghị về phát triển bền vững vùng ĐBSCL thích ứng biến đổi khí hậu (BĐKH) chính thức khai mạc. Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ phát biểu khai mạc hội nghị.

Lãnh đạo Chính phủ, các bộ ngành và địa phương tại phiên khai mạc “Hội nghị Diên Hồng”. Ảnh: ANH KHOA

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ yêu cầu các đại biểu tập trung phân tích, nhận diện đầy đủ hơn các thách thức do BĐKH, quá trình phát triển nội tại của vùng ĐBSCL, các hoạt động sử dụng nguồn nước ở thượng nguồn. Dự báo các xu thế tác động chính, nhận diện các cơ hội ngắn hạn và dài hạn làm cơ sở cho định hình mô hình phát triển vùng ĐBSCL qua các định hướng chuyển đổi lớn. Thảo luận và đề xuất các cơ chế chính sách đổi mới có tính đột phá nhằm tận dụng cơ hội chuyển hóa các thách thức, thúc đẩy quá trình chuyển đổi phát triển bền vững ĐBSCL. Xác định các dự án, nhóm nhiệm vụ, chương trình, đề án ưu tiên, với nguồn lực lộ trình thực hiện phù hợp trong tổng thể phát triển toàn vùng, với sự tham gia của các bên liên quan…

Đây được xem là “Hội nghị Diên hồng” cho vùng ĐBSCL, nhằm huy động sự hỗ trợ của Chính phủ và các địa phương trong vùng xác định các nhóm giải pháp chiến lược về chuyển đổi có quy mô lớn để phát triển bền vững cả vùng với tầm nhìn đến năm 2100; tìm nguồn lực, cơ chế tài chính phù hợp để hỗ trợ phát triển cả vùng ĐBSCL; có biện pháp, giải pháp trước mắt và lâu dài để bảo đảm cuộc sống bình yên của người dân trong vùng…

Hội nghị sẽ diễn ra trong 2 ngày (26 và 27-9). Các phiên thảo luận quan trọng: Tổng quan về thách thức, cơ hội và giải pháp chuyển đổi mô hình phát triển cho ĐBSCL do Bộ TN&MT chủ trì. Quy hoạch tổng thể và phát triển hạ tầng cho ĐBSCL do Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì. Nông nghiệp bền vững, hạ tầng thủy lợi, phòng chống thiên tai và sạt lở do Bộ NN&PTNT chủ trì. Và phiên thảo luận toàn thể chuyên đề về huy động, điều phối nguồn lực cho phát triển ĐBSCL.

Tại phiên họp toàn thể, Thủ tướng Chính phủ sẽ chủ trì. Các nội dung: báo cáo kết quả các phiên thảo luận chuyên đề; ý kiến tham luận của các bên liên quan; kết luận của Thủ tướng Chính phủ về định hướng chiến lược phát triển cho ĐBSCL… Những kết quả của hội nghị sẽ là cơ sở để Chính phủ xem xét ban hành nghị quyết về phát triển bền vững thích ứng với BĐKH vùng ĐBSCL.

VĂN CÔNG

Nguồn: baocantho.com.vn

Tin Mới