spot_img
spot_img
spot_img
Trang chủHoạt động CPALinh hoạt, chủ động trong hoạt động xúc tiến đầu tư -...

Linh hoạt, chủ động trong hoạt động xúc tiến đầu tư – thương mại

Năm 2023, TP Cần Thơ tiếp tục triển khai thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế – xã hội nhằm tạo đà tăng tốc cho sự phát triển giai đoạn 2021-2025. Với bối cảnh có nhiều yếu tố thuận lợi và thách thức đan xen, công tác xúc tiến đầu tư, thương mại (XTĐT-TM) được Trung tâm Xúc tiến Đầu tư – Thương mại và Hội chợ Triển lãm Cần Thơ (viết tắt là Trung tâm) thực hiện linh hoạt, chủ động cả về nội dung và phương thức theo hướng hỗ trợ kịp thời doanh nghiệp, nhà đầu tư và kết nối đối tác thúc đẩy sản xuất, kinh doanh.

Linh hoạt, chủ động

Với quyết tâm tạo lập môi trường đầu tư thông thoáng, chất lượng nhằm thu hút nhiều chủ đầu tư trong và ngoài nước, Trung tâm đã triển khai thực hiện nghiêm túc, kịp thời, hiệu quả các văn bản, Nghị quyết của Trung ương, Thành ủy, HĐND, UBND thành phố về nhiệm vụ và giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội năm 2023. Cùng với các sở, ngành liên quan, Trung tâm linh hoạt áp dụng hình thức trực tiếp và trực tuyến, mời gọi nhà đầu tư trong và ngoài nước có tiềm lực, thương hiệu mạnh để đầu tư các dự án then chốt mà thành phố đưa ra.

Lãnh đạo thành phố trao bản ghi nhớ hợp tác đầu tư cho các doanh nghiệp tại Hội nghị Công bố quy hoạch và xúc tiến đầu tư TP Cần Thơ.

Trong công tác XTĐT, Trung tâm đã thực hiện nghiên cứu đánh giá thực địa các dự án làm cơ sở dữ liệu phục vụ công tác XTĐT; nghiên cứu đánh giá thị trường, tận dụng các hình thức trực tuyến và thông qua các kết nối với cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài, các chuyên gia hỗ trợ tìm hiểu tiềm năng thế mạnh, nhu cầu đầu tư của các nước. Bên cạnh đó, thông qua việc tham gia các diễn đàn đầu tư để tìm hiểu thông tin về nhu cầu đầu tư của các khu vực trong và ngoài nước, tăng cường tìm kiếm, đăng ký tài khoản trên một số chuyên trang về nghiên cứu thị trường, nghiên cứu xu hướng đầu tư của một số quốc gia cụ thể.

Trung tâm chủ động trong công tác xây dựng hình ảnh, tuyên truyền quảng bá, giới thiệu về môi trường, chính sách, tiềm năng, cơ hội và kết nối đầu tư. Điển hình, trong tháng 6-2023, Trung tâm tổ chức Hội thảo XTĐT-TM dành cho đối tác Nhật Bản. Hội thảo có sự tham gia của hơn 70 doanh nghiệp đến từ Nhật Bản, Cần Thơ. Hội thảo nhằm đẩy mạnh xúc tiến đầu tư, thương mại, hỗ trợ doanh nghiệp Nhật Bản và doanh nghiệp Cần Thơ kết nối giao thương; tạo điều kiện cho các doanh nghiệp của Cần Thơ tiếp thị thị trường Nhật Bản; kêu gọi các nhà đầu tư Nhật Bản đến đầu tư tại thành phố.

Nhằm ghi nhận những thuận lợi và khó khăn, kiến nghị trong quá trình sản xuất kinh doanh, Trung tâm thường xuyên tổ chức các chuyến đến thăm và làm việc với các doanh nghiệp đang hoạt động trên địa bàn thành phố. Để giải quyết những vướng mắc, khó khăn cũng như trả lời các kiến nghị đó, dưới sự chủ trì của lãnh đạo UBND thành phố, Trung tâm phối hợp với Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố và các sở, ban, ngành liên quan tổ chức buổi Tọa đàm đối thoại giữa chính quyền và doanh nghiệp trên địa bàn TP Cần Thơ. Tọa đàm đã cung cấp thông tin kịp thời cho doanh nghiệp về tình hình phát triển kinh tế – xã hội của thành phố, trao đổi lắng nghe ý kiến đóng góp và tháo gỡ khó khăn, vướng mắc của các doanh nghiệp về tình hình sản xuất kinh doanh và tiêu thụ hàng hóa, các thủ tục hành chính, thuế, hải quan,… Bên cạnh đó, Trung tâm thực hiện tốt công tác đào tạo, tập huấn, tăng cường năng lực về XTĐT cho cán bộ, viên chức thực hiện nhiệm vụ XTĐT của thành phố.

Công tác XTTM cũng được Trung tâm triển khai đa dạng, linh hoạt, hỗ trợ có hiệu quả cho doanh nghiệp, ngành hàng trong việc kết nối cung cầu trên thị trường trong nước, khai thác, mở rộng thị trường xuất khẩu. Điểm nhấn là hội chợ, triển lãm “Thành phố Cần Thơ – 20 năm thành tựu và phát triển” (từ ngày 2 đến ngày 6-11-2023), cùng kết hợp với Hội chợ  Nông nghiệp Quốc tế Việt Nam năm 2023, sự kiện đã thu hút 350 gian hàng tham gia. Trong đó, Triển lãm “Thành phố Cần Thơ – 20 năm thành tựu và phát triển” có quy mô 100 gian hàng do các sở, ban, ngành, các lực lượng vũ trang, UBND quận, huyện của TP Cần Thơ tham gia trưng bày, triển lãm thành tựu của các ngành; Hội chợ Nông nghiệp Quốc tế Việt Nam năm 2023 có 250 gian hàng của hơn 150 đơn vị các tỉnh thành, quốc tế và doanh nghiệp có quy mô lớn về lĩnh vực máy móc, thiết bị nông nghiệp công nghệ cao, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, các sản phẩm phục vụ ngành Nông nghiệp tham gia trưng bày và kết nối giao thương tại sự kiện… Ngoài ra, trong năm Trung tâm còn phối hợp với các đối tác tổ chức 6 sự kiện tại TP Cần Thơ, thu hút gần 700 doanh nghiệp trong và ngoài nước…

Trung tâm còn triển khai các hoạt động XTTM cho các sản phẩm OCOP (chương trình mỗi xã một sản phẩm) của TP Cần Thơ, đề án Thương hiệu địa phương như hỗ trợ xây dựng thương hiệu, nhãn hiệu, bao bì sản phẩm, các hoạt động truyền thông…; tham gia các hội chợ triển lãm các sản phẩm OCOP; tổ chức và tham gia các điểm trưng bày sản phẩm OCOP và sản phẩm đặc trưng của thành phố tại Cần Thơ và các tỉnh thành có liên kết… để đẩy mạnh việc quảng bá đến các siêu thị, nhà phân phối trên toàn quốc, mở rộng thị trường,…

Thúc đẩy hợp tác

Để thúc đẩy xuất khẩu, tìm kiếm nhà đầu tư, Trung tâm tham gia các chương trình XTĐT đến các thị trường tiềm năng như tham mưu UBND thành phố tổ chức đoàn công tác xúc tiến hợp tác đầu tư, thương mại tại Hoa Kỳ; tổ chức đoàn công tác xúc tiến hợp tác đầu tư, thương mại tại Hàn Quốc. Ngoài ra, Trung tâm còn chuẩn bị nội dung tham gia đoàn công tác xúc tiến đầu tư tại Hà Lan và Bỉ… các chuyến công tác được nhận định thành công, mở ra nhiều vọng cho các mối quan hệ hợp tác mới.

Đặc biệt, tháng 12-2023, thành phố tổ chức thành công Hội nghị Công bố quy hoạch và Xúc tiến đầu tư TP Cần Thơ năm 2023. Hội nghị có sự tham dự của Thủ tướng Phạm Minh Chính, lãnh đạo các bộ, ngành. Tại Hội nghị đã công bố và giới thiệu Quy hoạch TP Cần Thơ thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050; giới thiệu 56 dự án kêu gọi đầu tư vào TP Cần Thơ và trao bản ghi nhớ về hợp tác, nghiên cứu, đầu tư với thành phố cho 43 doanh nghiệp, nhà đầu tư trong các lĩnh vực: hạ tầng khu công nghiệp và các hạ tầng kỹ thuật khác; đô thị; thương mại dịch vụ; y tế giáo dục và các lĩnh vực khác. Quy hoạch có ý nghĩa quan trọng trong việc huy động các nguồn lực, thu hút đầu tư, thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội của thành phố trong thời gian tới.

Cùng với thành phố tiếp nhiều đoàn ngoại giao và nhà đầu tư đến tìm hiểu môi trường đầu tư kinh doanh tại TP Cần Thơ cũng như định hướng hợp tác trong thời gian tới như Công ty VSIP tại Bình Dương, Công ty Ingrid Singapore, Công ty TNHH Điện Ô Môn II, Tập đoàn PAVILION và các nhà đầu tư đến từ Vương quốc Hà Lan và Liên Bang Nga; các tổ chức quốc tế… Trung tâm còn thiết lập các kênh XTĐT hiệu quả với các tổ chức ngành nghề, cơ quan XTĐT của các nước như Nhật Bản, Singapore, Malaysia, Hàn Quốc, Hoa Kỳ, Thái Lan,… qua đó, tăng cường công tác quảng bá, giới thiệu tiềm năng của địa phương đến các nhà đầu tư, doanh nghiệp trong và ngoài nước, tạo điều kiện thuận lợi cho nhà đầu tư tìm hiểu thông tin và quyết định đầu tư. Nhờ vậy, môi trường đầu tư, kinh doanh của thành phố được đổi mới mạnh mẽ, cụ thể là việc khởi công Khu Công nghiệp Việt Nam – Singapore tại Cần Thơ (VSIP). Đây là một trong những lợi thế thu hút các nhà đầu tư vào TP Cần Thơ, tạo cơ sở hạ tầng hỗ trợ công tác mời gọi đầu tư trong thời gian tới.

Định hướng cho các hoạt động XTĐT-TM năm 2024, bà Nguyễn Thị Kiều Duyên, Giám đốc Trung tâm, cho biết, các hoạt động XTĐT-TM phải gắn với định hướng phát triển kinh tế – xã hội, quy hoạch phát triển ngành, lĩnh vực giai đoạn 2021-2025; đặc biệt là Quy hoạch TP Cần Thơ thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050. Tiếp nối các chương trình XTĐT-TM đã được hoạch định từ các năm trước. Đẩy mạnh tổ chức hoạt động theo phương thức kết hợp các hoạt động XTĐT, XTTM, tham gia hội chợ triển lãm trong, ngoài nước vừa theo hình thức trực tuyến và ngoại tuyến. Tiếp tục tìm kiếm đối tác để XTĐT có trọng tâm, trọng điểm phù hợp với tiềm năng, thế mạnh của TP Cần Thơ cần thu hút đầu tư. Hỗ trợ các doanh nghiệp tìm kiếm khách hàng trong và ngoài nước; đồng thời nâng cao năng lực doanh nghiệp qua các khóa tập huấn, đào tạo…

Bài, ảnh: KHÁNH NAM

Nguồn: baocantho.com.vn

Tin Mới