spot_img
spot_img
spot_img
Trang chủHoạt động địa phươngMở hướng hợp tác cùng thành phố Riverside

Mở hướng hợp tác cùng thành phố Riverside

Mới đây, Đoàn đại biểu TP Cần Thơ có chuyến công tác đến TP Riverside, Hoa Kỳ. Chuyến đi không chỉ thúc đẩy mối quan hệ kết nghĩa giữa hai thành phố mà còn góp phần thúc đẩy hợp tác trên lĩnh vực thương mại, đầu tư.

Lãnh đạo TP Cần Thơ và Hạt Riverside ký kết Bản ghi nhớ hợp tác giữa TP Cần Thơ và Hạt Riverside về tăng cường hợp tác thương mại đầu tư. Ảnh: CTV

Từ năm 2015, TP Cần Thơ và Riverside của bang California, Hoa Kỳ đã ký kết thỏa thuận hợp tác. Riverside là thành phố lớn thứ 12 của bang California, có những điểm tương đồng với TP Cần Thơ. Đó là: Đi lên từ thế mạnh sản xuất nông nghiệp và là thành phố chịu sự tác động của biến đổi khí hậu, xâm nhập mặn tương tự như TP Cần Thơ. Ngoài ra, Riverside còn được biết đến là thành phố có nền giáo dục rất phát triển. Do đó, những lĩnh vực mà hai thành phố sẽ hợp tác tương đồng và bổ sung cho nhau để cùng nhau phát triển. Bà Hồ Thị Thanh Bạch, Phó Giám đốc Sở Ngoại vụ, cho biết: Hoạt động hợp tác giữa TP Cần Thơ và Riverside thời gian qua được Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại San Francisco đánh giá cao. Đây là mô hình hợp tác hiệu quả, thiết thực trong hoạt động hợp tác quốc tế.

Để tăng cường mối quan hệ hợp tác giữa hai thành phố, mới đây Đoàn đại biểu Cần Thơ đã có chuyến công tác tại TP Riverside. Trong khuôn khổ chuyến đi, lãnh đạo 2 bên đã thảo luận và thống nhất ký kết 2 Bản ghi nhớ hợp tác. Cụ thể: Bản ghi nhớ hợp tác giữa TP Cần Thơ và hạt Riverside về tăng cường hợp tác thương mại đầu tư; Bản ghi nhớ hợp tác giữa TP Cần Thơ và Trường Đại học California, Riverside về chương trình đào tạo cán bộ, công chức, viên chức. Bên cạnh đó, hai bên đã tổ chức thành công hội nghị hợp tác thương mại – đầu tư giữa TP Cần Thơ và Riverside. Qua đó, giới thiệu, quảng bá hình ảnh đất nước, con người và tiềm năng phát triển của thành phố với các doanh nghiệp Hoa Kỳ. Hội nghị đã dành thời gian để doanh nghiệp 2 bên gặp gỡ, tự giới thiệu về đơn vị mình và mong muốn tìm kiếm đối tác, cơ hội hợp tác trên lĩnh vực đầu tư, thương mại, giáo dục, môi trường… Bước đầu tạo cơ hội để các doanh nghiệp tiếp cận, xây dựng mối quan hệ, tạo nền tảng cho hợp tác về sau. Trong khuôn khổ làm việc với Trường Đại học California, Đoàn được nghe phần trình bày về các chính sách hỗ trợ của chính quyền TP Riverside và chính quyền tiểu bang đối với các hoạt động khởi nghiệp của các tổ chức, cá nhân; đặc biệt là trong lĩnh vực công nghệ và sáng tạo. Các đại biểu của Đoàn thành phố quan tâm tìm hiểu cách thức hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ, cũng như cách vận hành vườn ươm doanh nghiệp. Ngoài ra, Đoàn công tác tham quan thực tế Trung tâm Nghiên cứu Môi trường và Công nghệ, cơ sở xử lý chất thải của thành phố. Tại đây, các thành viên trong đoàn đã tìm hiểu chương trình tập huấn về môi trường và chất lượng không khí, công nghệ xử lý không khí bẩn, công nghệ và quy trình xử lý nước thải. Đoàn công tác có buổi làm việc với Thị trưởng TP Riverside. Thị trưởng TP Riverside đánh giá cao môi trường hợp tác của TP Cần Thơ và hứa hẹn dẫn đoàn doanh nghiệp Riverside đến thăm và kết nối với doanh nghiệp Cần Thơ; dự kiến trong tháng 9-2017.

Tháng 1-2015, tại Hoa Kỳ đã diễn ra lễ ký kết thỏa thuận hợp tác giữa TP Cần Thơ và TP Riverside. Thỏa thuận hợp tác giữa hai bên tập trung vào các lĩnh vực: chính sách công, chính sách đô thị, chính quyền, kinh tế – thương mại – đầu tư, giáo dục đào tạo nguồn nhân lực, văn hóa xã hội, y tế cộng đồng và nông nghiệp. Tiếp đó, từ ngày 14 đến 16-11-2016, đoàn đại biểu của TP Riverside đã đến thăm và làm việc với UBND TP Cần Thơ nhằm cụ thể hóa các lĩnh vực mà hai thành phố đã thỏa thuận ký kết hợp tác. Trong đó, ký 2 bản ghi nhớ về nghiên cứu và phát triển phòng thí nghiệm xâm nhập mặn giữa Đại học Riverside với Đại học Cần Thơ, Viện Lúa ĐBSCL và hợp tác giữa Đại học Kỹ thuật Công nghệ Cần Thơ với Đại học California Baptist.

Ông Nguyễn Minh Toại, Giám đốc Sở Công thương TP Cần Thơ, cho biết: Qua khảo sát thị trường trong chuyến đi, có nhiều sản phẩm Việt Nam được sử dụng, như: bánh tráng, thương hiệu bánh Tân Huê Viên, bắp, mía… Các sản phẩm này được doanh nghiệp Việt Nam ở TP Riverside về Việt Nam mua hàng đưa sang tiêu thụ. Tuy nhiên, các sản phẩm này không có nguồn gốc từ Cần Thơ. Đây là cơ hội cho doanh nghiệp nông sản Cần Thơ hợp tác, mở rộng thị trường, đưa nông sản Cần Thơ đến TP Riverside. Ngoài ra, Cần Thơ có thể liên kết xây dựng cơ sở sản xuất cùng các doanh nghiệp Riverside. Công nghệ sản xuất tại đây tương tự thành phố nhưng giá thành lại cao. Do đó, có thể xem xét đưa con người hợp tác vừa hạ giá thành sản xuất vừa học hỏi công nghệ sản xuất. Vì vậy, các doanh nghiệp tham gia Đoàn công tác cần xem xét tiềm năng, thế mạnh mong muốn của đơn vị, từ đó có hướng hợp tác, liên kết các sản xuất với các doanh nghiệp của TP Riverside.

Là một trong 13 đại diện doanh nghiệp tham gia chuyến đi cùng Đoàn đại biểu Cần Thơ, ông Lưu Việt Chiến, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Đô thị Cần Thơ, cho biết: Chuyến đi lần này tạo điều kiện cho doanh nghiệp Cần Thơ giao lưu, học hỏi, tìm kiếm cơ hội hợp tác, liên kết, mở rộng thị trường với TP Riverside. Sau chuyến đi, có doanh nghiệp về năng lượng nghiên cứu tìm hiểu hợp tác trong lĩnh vực năng lượng cùng doanh nghiệp TP Riverside.

Để tăng cường hợp tác cùng TP Riverside, ông Lê Văn Tâm, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Cần Thơ yêu cầu Sở Công thương thành phố giữ vai trò đầu mối, liên hệ để tiếp tục giới thiệu, quảng bá thế mạnh của thành phố cũng như yêu cầu, đề nghị của doanh nghiệp TP Cần Thơ đến doanh nghiệp TP Riverside và ngược lại. Từ đó, 2 bên cùng trao đổi, để tìm cơ hội hợp tác, phối hợp kết nối đầu tư…

Bài, ảnh: T. TRINH

Nguồn: baocantho.com.vn

Tin Mới