spot_img
spot_img
spot_img
Trang chủHoạt động địa phươngTập đoàn SK Hàn Quốc muốn đầu tư dự án sản xuất...

Tập đoàn SK Hàn Quốc muốn đầu tư dự án sản xuất hydrogen ở Cần Thơ

Tại buổi làm việc với UBND TP Cần Thơ, Tập đoàn SK Hàn Quốc mong muốn đầu tư dự án sản xuất khí hydrogen ở địa phương này. Định hướng phát triển xanh này là phù hợp với những cam kết của Việt Nam với thế giới.

Các đại biểu tham dự buổi họp diễn ra vào hôm nay, 11-10. Ảnh: Trung Chánh

Tại buổi làm việc diễn ra vào hôm nay, 11-10, ở TP Cần Thơ, ông Lee Dong Uk, cố vấn cấp cao văn phòng Chủ tịch Tập đoàn SK cho rằng, thời gian qua, Việt Nam đã triển khai nhiều kế hoạch phát triển năng lượng sạch, bao gồm năng lượng mặt trời, điện gió và khí gas.

Tuy nhiên, theo ông, với xu hướng phát triển của tương lai, ngoài những loại năng lượng nêu trên, thì cần có nghiên cứu hình thành một loại năng lượng khác, đó là khí hydrogen.

Theo ông Lee Dong Uk, hydrogen là loại khí sạch nhận được sự quan tâm của nhiều quốc gia trên thế giới. “Chúng tôi sở hữu công nghệ sản xuất khí hydrogen và có nhiều đối tác sử dụng nên có thể cùng nhau sản xuất nguồn khí sạch này”, ông cho biết.

Trong khi đó, ông Lee Dong Uk cho rằng, TP Cần Thơ là trung tâm của vùng Đồng bằng sông Cửu Long, có sân bay kết nối là một trong những điều kiện phù hợp để đơn vị này đầu tư dự án tại đây.

Theo ông, việc Cần Thơ có định hướng phát triển Trung tâm nhiệt điện khí ở Ô Môn cũng là điều kiện để đơn vị này hình thành dự án sản xuất hydrogen. “Kế hoạch thực dự án sản xuất liên quan đến hydrogen, chúng tôi muốn triển khai ở Cần Thơ. Hiện tại, chúng tôi đang trong quá trình xây dựng kế hoạch tổng thể dự án này”, ông Lee Dong Uk cho biết.

Ngoài dự án nêu trên, Tập đoàn SK Hàn Quốc cũng muốn triển khai xây dựng các trạm chăm sóc xe tải lớn và xe khách công cộng ở TP Cần Thơ. Tại đây, sẽ cung cấp dịch vụ sạc điện, nạp khí hydrogen, dịch vụ ăn uống, mua sắm, sửa chữa và thể dục thể thao…cho tài xế.

Theo ông Jeong Seung Hwan, Giám đốc điều hành SK Việt Nam, những mô hình nêu trên cần một diện tích khá lớn, từ 6.500-10.000 m2. “Với mô hình này, chúng tôi muốn triển khai ở các khu công nghiệp, bến tàu”, ông cho biết và nói rằng, việc kết hợp mô hình này với nguồn năng lượng từ hydrogen sẽ giúp Cần Thơ phát triển bền vững theo hướng thân thiện với môi trường, đúng với những cam kết được Việt Nam đưa ra.

“Theo chúng tôi biết, kế hoạch của Việt Nam đến 2050 sẽ chuyển đổi dần xe buýt, xe ô tô sang sử dụng năng lương sạch. Vì vậy, chúng tôi mong muốn kết hợp với Cần Thơ thiết lập các trạm đậu xe, trạm điện, trạm bơm khí hydrogen là phù hợp với kế hoạch chuyển đổi trong tương lai”, ông Jeong Seung Hwan cho biết thêm.

Đứng ở góc độ địa phương, ông Nguyễn Văn Hồng, Phó chủ tịch UBND TP Cần Thơ cho rằng, mong muốn đầu tư của doanh nghiệp hoàn toàn phù hợp với định hướng phát triển của địa phương. “Việc đầu tư hai dự án tại Cần Thơ vào lúc này là thời điểm chính muồi”, ông nói.

Bên cạnh cam kết tạo điều kiện thuận lợi, ông Hồng cũng chỉ đạo các sở, ngành của địa phương cùng với phía nhà đầu tư SK Hàn Quốc thiết lập “group zalo” để cùng nhau trao đổi, tháo gỡ khó khăn nhằm sớm hiện thực hoá việc đầu tư dự án tại địa phương.

Trung Chánh

Nguồn: thesaigontimes.vn

Tin Mới