spot_img
spot_img
spot_img
Trang chủHoạt động CPATHÚC ĐẨY HỢP TÁC VỚI VÙNG KYUSHU – NHẬT BẢN

THÚC ĐẨY HỢP TÁC VỚI VÙNG KYUSHU – NHẬT BẢN

Ngày 18 tháng 01 năm 2024, Bà Nguyễn Thị Kiều Duyên, Giám đốc Trung tâm Xúc tiến Đầu tư – Thương mại và Hội chợ Triển lãm Cần Thơ (CPA), cùng với đại diện một số sở ngành đã có buổi tiếp và làm việc với Cục Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Kyushu do ông Huguchi Ichiro, Phó Giám đốc Cục Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Kyushu làm trưởng đoàn, cùng với ông Shimada Shunichi, Quản lý điều hành Tổ chức Xúc tiến Công nghiệp Môi trường Năng lượng Kyushu (K-RIP) dẫn đầu đoàn gần 10 doanh nghiệp Nhật Bản trong nhiều lĩnh vực.

Quang cảnh toàn thể buổi làm việc

Tại buổi làm việc, ông Huguchi Ichiro đã bày tỏ sự vui mừng khi được đến thăm và làm việc với thành phố Cần Thơ, ông cũng gửi lời cảm ơn sự đón tiếp nồng nhiệt của thành phố Cần Thơ, tạo cơ hội cho đoàn đến trao đổi, tìm hiểu cơ hội đầu tư tại đây. Ông Huguchi Ichiro giới thiệu vùng Kyushu là vùng nằm ở phía tây nam Nhật Bản và là nơi có nhiều công ty có thê mạnh xử lý các vấn đề trong lĩnh vực môi trường dựa trên kinh nghiệm trước đây của họ trong việc khắc phục sự ô nhiễm trong các giai đoạn từ những năm 1960 đến nay. Cục Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Kyushu hợp tác với Tổ chức Xúc tiến Công nghiệp Môi trường Năng lượng Kyushu (K-RIP) nhằm hỗ trợ mở rộng hoạt động của các công ty Kyushu trong lĩnh vực môi trường và năng lượng và giải pháp cho các vấn đề môi trường toàn cầu ở nước ngoài. Thông qua buổi làm việc, ông hy vọng có thể mở rộng quan hệ hợp tác, thúc đẩy đầu tư, thương mại giữa Thành phố Cần Thơ và các công ty ở vùng Kyushu – Nhật Bản liên quan đến việc giải quyết, cải thiện các vấn đề về môi trường và lĩnh vực năng lượng, đặc biệt trong lĩnh vực nông, lâm, ngư nghiệp dựa trên tinh thần đôi bên cùng nhau có lợi.

Ông Huguchi Ichiro, Phó Giám đốc Cục Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Kyushu

Về phía thành phố Cần Thơ, bà Nguyễn Thị Kiều Duyên cảm ơn phía bạn đã quan tâm đến thăm và làm việc tại Cần Thơ để tìm hiểu thêm về văn hóa, con người, tiềm năng và lợi thế của thành phố. Đồng thời, bà cũng thông tin thêm cho phía bạn biết trong chuyến thăm chính thức đến Nhật Bản, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã chứng kiến lễ trao 30 thỏa thuận, văn kiện hợp tác giữa các bộ, ngành, cơ quan, doanh nghiệp Việt Nam và Nhật Bản. Trong đó, UBND TP. Cần Thơ và Công ty TNHH AEON Mall Việt Nam cùng các đối tác đã trao thỏa thuận về hợp tác nghiên cứu đầu tư Trung tâm thương mại AEON Mall tại TP. Cần Thơ, với tổng vốn đầu tư khoảng 250 triệu USD, điều đó thể hiện chủ trương nhất quán Nhật Bản luôn là một trong những đối tác chiến lược quan trọng nhất của thành phố Cần Thơ. Từ mối quan hệ hiện có, CPA mong muốn được cùng với Cục Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Kyushu làm cầu nối để giúp Cần Thơ và Kyushu có được mối quan hệ ngày càng thêm khắng khít, hướng tới việc ký MOU giữa 2 đơn vị hỗ trợ kết nối các doanh nghiệp, tổ chức giữa hai vùng đất có sự tương đồng lẫn nhau.

Bà Nguyễn Thị Kiều Duyên, Giám đốc CPA trao quà lưu niệm cho ông Shimada Shunichi, Quản lý điều hành Tổ chức Xúc tiến Công nghiệp Môi trường Năng lượng Kyushu (K-RIP)

Ngoài ra, bà Nguyễn Thị Kiều Duyên cùng với đại diện các sở ngành của thành phố cũng rất ấn tượng với sự trao đổi cởi mở, chi tiết về nội dung, yêu cầu của đoàn doanh nghiệp Nhật Bản trong các vấn đề về môi trường, năng lượng và giải pháp cho các vấn đề môi trường nhằm tạo ra một môi trường sống tốt đẹp hơn, đúng như định hướng chung của thể giới, của Việt Nam và cả Nhật Bản nói chung cũng như định hướng xây dựng “thành phố Cần Thơ thực sự là thành phố sinh thái, văn minh, hiện đại mang đậm bản sắc văn hóa sông nước đồng bằng sông Cửu Long” như tinh thần Nghị quyết 59-NQ/TW ngày 05/8/2020 của Bộ Chính trị đề ra. Đây thực sự là vấn đề cấp thiết mà cả hai bên đều có nhu cầu, mong muốn hợp tác, mong muốn được kết nối với nhau. Vì vậy bà Nguyễn Thị Kiều Duyên cũng đề nghị phía Nhật Bản sắp xếp, tổ chức một buổi hội thảo về vấn đề này trong năm 2024 tại Cần Thơ.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm

Chuyến thăm và làm việc giữa Cục Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Kyushu và các sở, ban ngành thành phố Cần Thơ kỳ vọng sẽ mở ra nhiều cơ hội cho sự đầu tư, hợp tác giữa Nhật Bản và Việt Nam nói chung và vùng Kyushu với thành phố Cần Thơ nói riêng./.

Lê Minh

Tin Mới