spot_img
spot_img
spot_img
Trang chủHoạt động địa phươngCần Thơ: thu hút đầu tư Nhật Bản từ trung tâm đổi...

Cần Thơ: thu hút đầu tư Nhật Bản từ trung tâm đổi mới

Ông Trương Quang Hoài Nam, Phó chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ phát biểu tại buổi họp ngày 9-1. Ảnh: Trung Chánh

(TBKTSG Online) – Việc đưa Trung tâm đổi mới công nghệ Nhật Bản (còn gọi là Trung tâm ICT Innovation) vào hoạt động ở thành phố Cần Thơ được những người trong cuộc kỳ vọng sẽ là cơ sở cho việc thu hút dòng vốn đầu tư Nhật Bản vào địa phương này nói riêng và ĐBSCL nói chung.

Tại buổi làm việc của Tổ công tác Nhật Bản diễn ra ngày 9-1 tại Cần Thơ, ông Nguyễn Khánh Tùng, Giám đốc Trung tâm xúc tiến đầu tư, thương mại và hội chợ triển lãm thành phố Cần Thơ, cho biết tập đoàn Brainworks sẽ mở cửa Trung tâm ICT Innovation trong tháng 4 sắp tới. Trong thời gian đầu, trung tâm này sẽ có 5 kỹ sư chuyên gia công phần mềm, nghiên cứu công nghệ và thăm dò nhu cầu thị trường để mở rộng hoạt động sau đó.

Trao đổi với TBKTSG Online, ông Nguyễn Phương Lam, Phó giám đốc phụ trách Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) chi nhánh Cần Thơ cho biết, Trung tâm đổi mới công nghệ Nhật Bản được hình thành dựa trên lời kêu gọi hợp tác đầu tư của VCCI Cần Thơ, trong mục tiêu thu hút doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư vào ĐBSCL và Cần Thơ. Trong đó, định hướng trọng tâm là phát triển công nghệ thông tin, nông nghiệp công nghệ cao.

Theo ông Lam, phía Nhật Bản đã thành lập ban cố vấn của dự án với một số chuyên gia và khoảng 50 công ty Nhật Bản. Trung tâm tại Cần Thơ sẽ là tiền đề dẫn dắt các công ty Nhật Bản khi đến ĐBSCL tìm hiểu về hoạt động đầu tư cũng như nghiên cứu và phát triển công nghệ trong nông nghiệp và một số lĩnh vực khác.

Bên cạnh đó, trong năm 2018 này, VCCI Cần Thơ sẽ đón 200 nhà đầu tư Nhật Bản bay thẳng sang Cần Thơ, tìm hiểu về môi trường đầu tư ĐBSCL.

Phó chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ Trương Quang Hoài Nam cho biết, việc hình thành trung tâm đổi mới công nghệ ở Cần Thơ vào tháng 4 sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho việc phát triển kinh tế địa phương. Ông Nam liệt kê nhiều sự kiện nổi bật trong tháng 4 như khởi công khu công nghiệp Việt- Nhật, khởi công dự án nông trang và mở cửa trung tâm đổi mới công nghệ. Tất cả sẽ góp phần tạo tiếng vang, thu hút các nhà đầu tư Nhật Bản.

Tuy nhiên, ông Lam của VCCI cũng lưu ý về sự cần thiết của cơ chế, chính sách dành riêng cho các nhà đầu tư đến từ đất nước hoa anh đào. “Nhật Bản quan tâm về công nghệ trong nông nghiệp và đây là một nét rất riêng nên chúng ta cần một chính sách riêng cho nhà đầu tư Nhật Bản”, ông lý giải.

“VCCI Cần Thơ đang hợp tác với Khu công nghệ Phần mềm Quang Trung để mở rộng chính sách. Hiện nay, Khu công nghệ Phần mềm Quang Trung được Chính phủ cho ưu đãi khi đầu tư vào ngành công nghệ, do vậy, bên đây đang hợp tác để khi các doanh nghiệp công nghệ trong và ngoài nước tham gia vào hệ thống này cũng nhận được ưu đãi tốt nhất từ Chính phủ”, ông Lam nói thêm.

Nhiều hoạt động thu hút đầu tư Nhật Bản năm 2018

Bên cạnh việc hình thành Trung tâm ICT Innovation, Cần Thơ sẽ có nhiều hoạt động khác để tăng cường quan hệ hợp tác, thu hút đầu tư từ Nhật Bản như: tổ chức hội nghị xúc tiến đầu tư, kết nối thương mại và giao thương tại tỉnh Hyogo; tổ chức buổi gặp gỡ các tổ chức, nhà đầu tư Nhật Bản tại Hà Nội; tổ chức buổi đối thoại giữa chính quyền thành phố Cần Thơ với các doanh nghiệp liên quan đến Nhật Bản.

Tin Mới